Sea Games là một trong những giải đấu thể thao lớn nhất Việt Nam tham dự. Vậy Sea Games là gì? Hãy cùng với HT Sport tìm hiểu về giải đấu này trong bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết đấy.

Bạn đang xem: Sea games là gì

Tìm hiểu về Sea Games

Đây là một trong những giải đấu thể thao hấp dẫn bậc nhất. Nó khiến chúng ta liên tưởng tới những hạng mục đa dạng, sự cuồng nhiệt của khán giả. Cùng tìm hiểu về nó nhé.

Sea Games là gì?

Rõ ràng, giải đấu này không còn xa lạ với người Việt Nam. Đây là một trong những đại hội thể thao lớn hàng đầu thế giới và khu vực Đông Nam Á. Được thành lập vào năm 1959 tại Thái Lan, ban đầu nó có tên là Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á. Khi đó, tên viết tắt của nó là SEAP Games.

*

SEA Games là một trong những đại hội thể thao lớn trên thế giới

Trong mùa giải đầu tiên tổ chức, có hơn 500 vận động viên trong nhiều bộ môn khác nhau cùng tham dự. Lúc đó, có 12 hạng mục thi đấu khác nhau được quy định sẵn bởi điều lệ của giải đấu. Lúc đó, có các quốc gia Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Lào, Malaysia, Miến Điện tham dự. Riêng Đông timor phải đến năm 2003 mới bắt đầu tham dự vào kỳ SEA Games được tổ chức tại Việt Nam.

Đến năm 1977, đại hội được đổi tên thành SEA Games. Năm đó, đại hội tổ chức tại Kuala Lumpur thu hút rất nhiều người hâm mộ thể thao theo dõi trực tiếp và qua truyền hình. Đó chính là đại hội thể thao SEA Games lần thứ 9.

SEA Games được tổ chức bao nhiêu năm 1 lần?

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã quy định rất rõ về điều này. Theo đó, Đại hội thể thao Sea Games được tổ chức 2 năm một lần. Nó diễn ra vào những năm lẻ theo dương lịch.

*

SEA Games có rất nhiều hạng mục thi đấu khác nhau

Các quy định về hạng mục thi đấu, thời gian thi đấu, điều khoản đối với các đội tham gia sẽ được ban hành vào năm đó. Đặc biệt, nó được giám sát kỹ lưỡng bởi Hội đồng Olympic Châu Á và Ủy ban Olympic Quốc tế.

Ý nghĩa của SEA Games là gì?

Song song với những cuộc thi, giải đấu bóng đá, những đại hội thể thao cũng có ý nghĩa đặc biệt. Sea Games cũng không phải ngoại lệ. Nó giúp tìm ra những gương mặt thể thao sáng giá, có tiềm năng phát triển trong những bộ môn, hạng mục thi đấu khác nhau. Nổi bật trong số đó là bóng đá.

Giải đấu SEA Games chính là cơ hội tuyệt vời để vận động viên đến từ các nước trong khối ASEAN tham gia tranh tài và thể hiện mình. Từ đó, đóng góp thành tích cũng như những màn biểu diễn tuyệt vời cho nền thể thao khu vực.

Xem thêm: thermal là gì

*

Giải đấu này mang tới những thay đổi tích cực về kinh tế

Một ý nghĩa nữa thường được nhắc đến của SEA Games chính là góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của các quốc gia. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong năm 2003 khi Việt Nam đăng cai tổ chức giải đấu.

Trong năm đó, lượng khách du lịch ngoại quốc đến nước ta đã tăng vọt. Đồng thời, kinh tế cũng có những biến chuyển tích cực khiến nhiều người bất ngờ.

Điểm đặc biệt của Sea Games là gì?

Những năm gần đây, số lượng khán giả theo dõi các hạng mục thi đấu của SEA Games đang tăng nhanh. Tuy nhiên, giải đấu này có một điểm đặc biệt chính là nước chủ nhà có ưu thế rất lớn trong việc xác định các bộ môn thi đấu, tranh giải trong kỳ SEA Games.

Đây là điểm đặc biệt nhưng cũng là bất cập. Nó tạo ra sự thiếu công bằng giữa các nước tham gia thi đấu trong kỳ thi này. Đồng thời, khiến nước chủ nhà có nhiều cơ hội trở thành nước đứng đầu, có thành tích tốt trong hầu hết các hạng mục thi đấu.

Tìm hiểu về các linh vật tiêu biểu đã từng xuất hiện trong SEA Games

Mỗi mùa giải, linh vật của giải đấu này sẽ thay đổi. Nó phụ thuộc vào đặc điểm của quốc gia đăng cai tổ chức. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua linh vật nổi bật của giải đấu này nhé.

Mèo xiêm – 1959

Đây chính là linh vật đầu tiên của SEA Game. Mèo xiêm chính là loài vật tinh tế, nhanh nhẹn có nguồn gốc từ Thái Lan. Không có gì ngạc nhiên khi nước Thái chọn nó làm linh vật trong mùa SEA Games này.

Trâu vàng – 2003

*

Trâu vàng là linh vật SEA Games nổi tiếng của Giải đấu năm 2003

Chắc hẳn mọi người đều còn nhớ những chú trâu vàng tuyệt đẹp, thân thuộc xuất hiện vào năm 2003. Những con trâu là biểu tượng gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Nó đã cùng với chúng ta tạo nên một mùa SEA Games tuyệt vời với những màn thi đấu xuất sắc, đậm tính thể thao.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về SEA Games. Bạn đã có thể trả lời được SEA Games là gì và hiểu hơn về những đặc điểm của nó.

Xem thêm: Mcq Là Gì – Khái Niệm Câu Hỏi

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về lĩnh vực thể thao, hãy liên hệ với HT Sport. Là đơn vị cung cấp giày bóng đá, áo đá banh câu lạc bộ chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp khách hàng có được những lời khuyên tuyệt vời nhất trong lĩnh vực này đấy.

Chuyên mục: Hỏi Đáp