Các bạn đang quan tâm thắc mắc không biết Script là gì? Vậy thì chúng ta cùng giải quyết thắc mắc đó ngay dưới đây.

Bạn đang xem: Scripts là gì

Script là gì?

Script hoặc ngôn ngữ script là một ngôn ngữ máy tính với một loạt các lệnh trong một tệp có khả năng được thực thi mà không cần biên dịch.

Các ví dụ điển hình về ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ bao gồm Perl , PHP và Python. Ví dụ tốt nhất về Script trên máy khách là JavaScript.

*

*

Ưu điểm của Script:

Nguồn mở , cho phép người dùng xem và chỉnh sửa tập lệnh nếu cần.Không yêu cầu tập tin được biên dịch , nhưng có thể là khi cần thiết.Dễ học và viết.Dễ chuyển đổi giữa khác nhau hệ điều hành .Phát triển nhanh hơn nhiều so với một chương trình thực tế – một số cá nhân và công ty viết kịch bản làm nguyên mẫu cho các chương trình thực tế.

Nhược điểm của Script:

Nguồn mở , cho phép người khác xem mã nguồn có thể bị cấm bởi một số công ty.Yêu cầu người dùng cài đặt trình thông dịch hoặc chương trình riêng biệt trước khi tập lệnh có thể chạy.Trong một số tình huống, chúng có thể chậm hơn một chương trình được biên dịch.

Sự khác biệt giữa Script và ngôn ngữ lập trình

Về cơ bản, tất cả các Script đều là ngôn ngữ lập trình. Sự khác biệt về lý thuyết giữa hai loại này là ngôn ngữ lập trình rất phức tạp và khó hiểu, khó để học. Chúng được biên dịch và tạo một tệp thực thi. Trong khi đó Script vì gần với ngôn ngữ tự nhiên hơn nên dễ học, dễ viết và dễ thành thạo hơn so với ngôn ngữ lập trình. Các Script được thông dịch và không cần tạo ra một tệp thực thi.

Xem thêm: Iconic Là Gì – Nghĩa Của Từ Iconic

*

Mã của ngôn ngữ lập trình được biên dịch và mã nhị phân và được chuyển đổi thành mã máy trong một lần. Với Script, các lệnh cấp cao được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy ngay lập tức. Do cú pháp, câu lệnh của Script ngắn hơn nên khi sử dụng Script sẽ mất ít thời gian hơn so với ngôn ngữ lập trình vì cần phải viết nhiều code.

Ngôn ngữ lập trình được thiết kế theo cách mà lập trình viên có thể tận dụng tối đa các tính năng của ngôn ngữ. Trong khi đó Script được thiết kế để giúp lập trình nhanh hơn và đơn giản hơn. Script chỉ cần ít dòng code mà vẫn tạo ra chức năng trong khi với ngôn ngữ lập trình. Bạn sẽ cần nhiều dòng code hơn cho mỗi chức năng tương tự.

*

Trong khi, ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng để xây dựng một sản phẩm từ đầu. Script có thể được sử dụng để kết hợp với các thành phần hoặc mô-đun hiện có.

Mặc dù chi phí bảo trì của ngôn ngữ lập trình là khá đáng kể nhưng Script lại cần máy chủ để lưu trữ trong khi ngôn ngữ lập trình lại không yêu cầu.

Xem thêm: Webinar Là Gì – Giải Pháp Webinar Chuyên Nghiệp Nhất

Những ví dụ về Script PHP, JavaScript, VB Script, Python, Ruby, … còn C, C ++, C #, Java, VC ++, COBOL, Pascal, … là những ngôn ngữ lập trình truyền thống được sử dụng

Như vậy, kết thúc bài viết này chúng ta biết được Script là gì? Sự khác biệt giữa Script và ngôn ngữ lập trình như thế nào? Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp