Âm schwa là nguyên âm quan trọng nhất, đơn giản nhất và thường gặp nhất trong các nguyên âm trong tiếng Anh. (xem về nguồn gốc âm schwa ở đây)

Theo bạn, biểu tượng của âm schwa là gì? Bạn có thể cho rằng “đấy hiển nhiên là chữ “e” lộn ngược”. Nếu vậy thì ý nghĩa của nó là gì? Trong thực tế, đây chính là biểu tượng của âm “schwa” trong bảng ngữ âm quốc tế, âm được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh Mỹ.

Bạn đang xem: Schwa là gì

Âm “schwa” không chỉ thông dụng nhất mà còn là âm quan trọng nhất khi phát âm tiếng Anh Mỹ. Dù cho bạn đang nói tiếng Anh Mỹ ở mức độ nào đi chăng nữa tôi chắc chắn rằng bạn đã từng sử dụng âm “schwa” rồi đấy! Bạn có thể thấy, đối với một số học viên có nền tảng ngôn ngữ nhất định thì âm “schwa” khá dễ học, nhưng những người khác lại gặp phải không ít khó khăn.

Nói một cách đơn giản, nắm vững âm “schwa” là một trong những bước để nói tiếng Anh Mỹ như người bản xứ. Nếu bạn chưa từng nghe qua về âm “schwa”, đừng lo vì đã có các chuyên gia phát âm của Moon ESL ở đây rồi!

Lược sử về âm “schwa”

Mặc dù âm “schwa” đã được nói từ nhiều thế kỷ trước trong tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác, nó mới chỉ được coi như một khái niệm không lâu trước đây. Từ “schwa” bắt nguồn từ chữ Hebrew שְׁוָא (đọc như “shva”), nhưng nếu bạn không phải là một nhà từ nguyên học thì đừng dành nhiều sự chú ý cho nó.

*

Âm schwa được giới thiệu tới ngôn ngữ Châu Âu bởi nhà triết học người Đức Jacob Grimm – tác giả của Brothers Grimm

Thuật ngữ “schwa” được giới thiệu tới nền ngôn ngữ học châu Âu bởi nhà triết học người Đức Jacob Grimm vào đầu thế kỷ thứ 19, ông chính là tác giả của bộ truyện “Brothers Grimm” nổi tiếng. Nó được gán cho biểu tượng /ə/ lần đầu tiên vào năm 1821 bởi Johann Andreas Schmeller, một nhà triết học người Đức khác, và nó bắt đầu xuất hiện trong các văn bản tiếng Anh vào những năm đầu thập niên 1890…. Nếu bạn không phải là một người yêu thích lịch sử thì hi vọng rằng chúng tôi đã không khiến bạn cảm thấy nhàm chán, nhưng tôi tin rằng một vài người đang cảm thấy thú vị đấy!

Âm “schwa” nghe như thế nào?

Đến giờ thì bạn đã biết được tầm quan trọng cũng như nguồn gốc của âm “schwa”, nhưng bạn đã biết cách làm âm “schwa” chưa?

Khi mô tả âm “schwa”, nhiều nguồn không chuyên chỉ đơn giản gọi nó là âm “uh”. Họ nói rằng chỉ cần để miệng thật thoải mái, đẩy một hơi thở từ cổ họng ra khỏi miệng, như khi bạn nói “uh”, và bạn sẽ làm được âm “schwa” cơ bản nhất.

Điều này cũng khá đúng, như lại không phải là định nghĩa chính xác nhất. Âm “schwa” bị ảnh hưởng bởi các âm xung quanh nó nên thường phát ra hơi khác so với âm “uh” mà bạn thử làm nãy giờ.

Xem thêm: Filezilla Là Gì – Tìm Hiểu Về Phần Mềm Filezilla

Video dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm âm “schwa”Nguyên âm “schwa” được sử dụng trong đặc trưng “cắt giảm” khi nói tiếng Anh Mỹ, và nó thay thế cho những âm tiết không được nhấn mạnh. Mặc dù thường được phát ra ngắn và nhanh nhưng cũng có một vài trường hợp nguyên âm “schwa” được nhấn mạnh. Ví dụ như cái tên “London”, khi mà cả hai nguyên âm trong từ đều là âm “schwa”. Tuy nhiên âm tiết thứ nhất được nhấn mạnh còn âm tiết thứ hai được phát ra nhanh gọn. Thật đơn giản phải không?

Tại sao lại gặp khó khăn khi nghe âm “schwa”?

Trước hết, lần đầu tiên nghe âm “schwa”, nhiều học viên hiểu lầm nó chính là nguyên âm trong từ SCHWA. Nhưng thực chất từ “schwa” lại chứa âm /ɑ/ chứ không phải /ə/.

Lí do chính khiến âm “schwa” trở thành một vấn đề lớn là bởi vì nó không được đại diện bởi bất kì một hay một tổ hợp chữ cái nào. Hơn nữa âm “schwa” xuất hiện vì khi nói ta chỉ đặt trong âm vào một số âm tiết nhất định. Người học ngôn ngữ thường phát âm các từ khi chúng được đánh vần rõ ràng, nhưng việc âm “schwa” không thể nhận ra trong ngôn ngữ viết khiến việc đọc nó trở nên phức tạp đối với nhiều người.

Cuối cùng, học viên từ một số nền ngôn ngữ thường có vấn đề riêng với âm “schwa” mà các học viên khác không vướng phải. Ví dụ, học sinh nói tiếng Việt Nam là tiếng mẹ đẻ thường xuyên gặp rắc rối với âm “schwa” vì trong tiếng Anh, các âm tiết được nhấn mạnh với độ dài ngắn khác nhau, trong khi ở tiếng Việt Nam, các âm tiết được nhấn tương đối đều đều. Việc nhấn mạnh- đòi hỏi sử dụng âm “schwa” ở một số thời điểm- trở nên vô cùng khó hiểu cho những người nói tiếng Việt.

Xem thêm: arm’s length là gì

Lời kết

Một lần nữa chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc làm chủ âm “schwa” trên con đường chinh phục phát âm tiếng Anh. Sử dụng thành công âm “schwa” là nền tảng cho việc đánh trọng âm của từ thích hợp, từ đó tạo ra một nhịp điệu phù hợp cho câu nói- khía cạnh đặc biệt nhất của giọng Anh Mỹ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp