User Scenario là một cách tường thuật về quá trình thực hiện mục tiêu của người dùng trong thế giới thật. User Scenario sẽ nêu rõ mục tiêu, quy trình và kết quả bằng ngôn ngữ của người dùng.

Bạn đang xem: Scenario là gì

Trong khi làm điều đó, User Scenario sẽ giúp tìm hiểu các giả định liên quan đến vấn đề của người dùng. Điều này sẽ cực kì hữu hiệu để tìm ra nhu cầu của người dùng và khi hiểu được người dùng sẽ giúp giải quyết vấn đề của họ.

User Scenario sẽ giúp lên kế hoạch cho các nhu cầu về giao diện và tương tác hệ thống để hỗ trợ người dùng. Bạn sẽ có được một định nghĩa rõ ràng hơn về cách mà người dùng sẽ tương tác với phần mềm và những gì mà họ cần.

User Scenario còn được dùng để xác thực các giả định ví dụ như một bản thiết kế. Cho phép kiểm tra các giả định của người dùng liệu có thực sự phù hợp khi áp dụng trong thực tế.

1.2 User Story

*

Cấu trúc viết User Story

User Story thường được sử dụng trong việc phát triển phần mềm theo theo AGILE. User Story thường được viết theo cú pháp:

>, tôi muốn để >.

Hầu như, User Story được sử dụng để nói về một chức năng cụ thể từ yêu cầu của người dùng. Có những User Story nói về các chức năng nhỏ và cũng có User Story để nói về các chức năng rất lớn. User Story lớn có phạm vi rộng và có thể chứa nhiều User Story nhỏ.

1.3 Use Case

*

Use Case mô tả chi tiết cách mà hệ thống phản hồi người dùng

Được sử dụng một cách tương tự như User Story nhưng Use Case được dùng để nói một cách cụ thể, chi tiết cho một chức năng nhất định.

Use Case có khả năng hiệu quả khi được sử dụng để kiểm tra thực tế theo yêu cầu nhất định. Do đó, Use Case bị giới hạn trong một luồng tác vụ đơn giản.

Một điểm khác biệt của Use Case là có thể có nhiều hơn một tính năng. Sẽ rất hữu ích khi kiểm tra nhiều Use Case cho cùng một tính năng để hiểu được cách mà tính năng này có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Xem thêm: Tải Rules Of Survival Trên Máy Tínhpc Win 7/8/10, Rules Of Survival Cho Android

2. Những điểm giống và khác nhau giữa User Scenario, User Story và Use Case

*

3. Phân tích ví dụ cụ thể:

3.1 User Scenario

Jim là một bác sĩ nội khoa năm thứ hai tại bệnh viện Mount Pleasant, bước vào phòng của bệnh nhân Andrew Ross. Kể từ khi Andrew phải ở lại bệnh viện vào buổi tối, Jim cần phải xem lại hồ sơ bệnh án để xem các y tá trực ca đã kiểm tra và ghi nhận các thay đổi trong tình trạng của Andrew.

3.2 User Story

Là một bác sĩ, Jim cần kiểm tra hồ sơ bệnh án để biết cách tiến hành điều trị.

3.3 Use Case

*

Qua ví dụ trên ta thấy được rằng User Scenario, User Story vàUse Caselà những khái niệm không giống nhau. Mỗi phần sẽ có chức năng và cách thể hiện khác nhau.

4. Kết luận

User Scenario có thể dùng khi trao đổi với các nhà nghiên cứu người dùng.

User Story có thể sử dụng khi làm việc cùng doanh nghiệp, mô tả ngắn gọn yêu cầu của người dùng mà hệ thống cần phải đáp ứng.

Use Case dùng cho những nhà phát triển, đặc điểm là chi tiết và thể hiện rõ vai trò của người dùng và hệ thống cần phải làm những việc cụ thể gì, làm như thế nào?

Việc vận dụng một cách phù hợp giữa User Scenario, User Story và Use Case sẽ giúp kết nối các bên liên quan, nâng cao hiệu quả của dự án.

Việc khi nào sử dụng User Scenario, User Story và Use Casetùy thuộc vào mục đích, đối tượng liên quan trong dự án và mong muốn của từng đối tượng mà bạn có thể lựa chọn và sử dụng phù hợp.

Việc nắm bắt và hiểu rõ các loại tài liệu này giúp Business Analyst nâng cao hiệu quả công việc và tiến độ của dự án, tiết kiệm thời gian, công sức.

Xem thêm: Sửa Lỗi Font – 3 Bước đơn Giản để Trong Office

Để hiểu rõ hơn về User Scenario, Use Case và User Story bạn có thể tham gia khóa đào tạo chuyên nghiệp chuẩn quốc tế dành cho các Business Analyst tại BAC.

Chuyên mục: Hỏi Đáp