SCC là gì? Chỉ số SCC như thế nào thì mắc ung thư? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt ra khi đi làm xét nghiệm máu.

Bạn đang xem: Scc là gì

Chỉ số SCC là gì?

SCCA hay SCC (Squamous cell carcinoma antigen) là kháng nguyên ung thư biểu mô tế bào vảy là một nhóm các glycoprotein được sản xuất bởi các tế bào vảy.

*

SCC (Squamous cell carcinoma antigen) là kháng nguyên ung thư biểu mô tế bào vảy

Các tế bào vảy là thành phần chính của biểu mô da, ngoài ra, cũng có ở đường tiêu hóa, phổi và ở các vùng khác như: môi, miệng, thực quản, ống hậu môn, âm đạo, cổ tử cung… Do đó, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể gặp ở nhiều vùng khác nhau của cơ thể với các biểu hiện lâm sàng khác nhau.

SCC có thời gian bán hủy trong máu là khoảng 2,2 giờ. SCC thường tăng cao trong các trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy.

SCC bình thường là bao nhiêu?

SCC có giá trị bình thường dưới 2ng/mL. SCC thường tăng trong các bệnh ác tính sau đây:

Ung thư cổ tử cung: nồng độ SCC huyết tương tăng gặp ở 45-83% số bệnh nhân ung thư cổ tử cung tế bào vảy (servical squamous cell carcinoma) và ở 66-84% ung thư cổ tử cung tế bào vảy tái phát.Ung thư da tế bào vảy (hay gặp): trên những vùng da tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời có những vết sần đỏ, bong da, ngứa rát hoặc nốt lở loét chảy máu bất thường…

*

SCC thường tăng trong một số bệnh ác tính

Ung thư phổi: tần suất tăng nồng độ SCC huyết tương cao nhất gặp ở ung thư phổi tế bào vảy là 39-78%, ở ung thư phổi tế bào không nhỏ là 33-61%, ở ung thư phổi tế bào lớn là 18%, ở ung thư phổi tế bào nhỏ là 4-18 % và ở ung thư tế bào tuyến (adenocarcinoma) là 15-42%Ung thư vòm họng, ung thư thực quản: độ nhạy lâm sàng trung bình của sự tăng SCC là 30-39%, phụ thuộc vào giai đoạn bệnh: giai đoạn I là 0-27%, giai đoạn II là 20-40%, giai đoạn III là 39-61% và giai đoạn IV là 45-50%Ung thư bàng quang, dương vật: nồng độ SCC huyết tương tăng ở 45% ung thư dương vật, cũng có thể tăng ở ung thư niệu đạo, ung thư tế bào vảy da.Ung thư đại trực tràng, dạ dày, hậu môn: ở ung thư đại tràng và ung thư tụy, nồng độ SCC huyết tương tăng trong khoảng 20% các trường hợp

Tuy nhiên, SCC tăng chưa thể khẳng định ung thư da. SCC cũng có thể tăng trong các bệnh lành tính: xơ gan, viêm tụy cấp và mạn, suy thận mạn, viêm phế quản, COPD, lao phổi, viêm phụ khoa, viêm da cơ địa…

Chuẩn bị những gì trước khi tiến hành làm xét nghiệm SCC?

Không có chú ý gì đặc biệt đối với xét nghiệm SCC, tuy nhiên trước khi được lấy máu xét nghiệm không nên ăn những thức ăn có nhiều đạm, sữa, trứng, uống bia rượu..

Xem thêm: Total remuneration là gì : tổng thù lao là gì? khái niệm tiền lương

Để biết xét nghiệm SCC bao nhiêu tiền mời các bạn liên hệ trực tiếp theo số hotline để biết giá chính xác thời điểm mình qua thăm khám.

*

Tặng ngay 30% các gói khám tầm soát ung thư tại phòng khám ĐKQT Thu Cúc

Tưng bừng tháng khai trương, Phòng khám ĐKQT Thu Cúc (trực thuộc …

*

Tầm soát ung thư Dạ dày – Thực quản – Đại trực tràng nhận ngay ưu đãi giảm 30%

Trong tháng khai trương, người bệnh đăng kí gói tầm soát ung …

Xem thêm: Download Truy Kích – Tải Và Chơi Game Truy Kích Mobile Cực Hot

*

Giảm ngay 30% gói Khám sức khỏe và tầm soát ung thư toàn diện tại Phòng khám ĐKQT Thu Cúc

Người bệnh đăng kí mua gói khám sức khỏe và tầm soát …

*

Khai trương phòng khám ĐKQT Thu Cúc: Nhận ngay ưu đãi 40% các gói tầm soát ung thư

Chuyên mục: Hỏi Đáp