Nếu bạn đang có nhu cầu mua một ổ cứng hoặc chỉ đơn giản muốn khám phá về những chiếc ổ cứng này chắc chắn bạn không nên bỏ qua nội dung bài viết này. Ổ cứng SATA hiện này đang rất phổ biến, nó được biết đến qua cổng kết nối của tất cả các loại ổ cứng.

Bạn đang xem: Sata là gì

Ổ cứng SATA là gì?

*

SATA là tên viết tắt của cụm tiếng Anh – Serial Advanced Technology Attachment, thực chất đây là một chuẩn kết nối giữa ổ cứng và thiết bị sử dụng. Ổ cứng SATA là một loại thiết bị lưu trữ dung lượng lớn có tốc độ truyền dữ liệu đáng tin cậy, ngoài ra nó còn hỗ trợ một cách hoàn hảo các hệ điều hành và bo mạch chủ máy tính.

Ổ cứng SATA dành cho máy tính để bàn thường có kích thước rộng 4 inch, cao 1,03 inch và dài 5,79 inch và chúng thường được gọi là ổ cứng 3,5 inch. Ổ cứng SATA dành cho máy tính xách tay thường rộng 2,7 inch, cao 0,37 inch và dài 3,96 inch và chúng thường được gọi là ổ cứng 2,5 inch.

Ngoài máy tính để bàn và máy tính xách tay, ổ cứng SATA cũng có thể được tìm thấy bên trong các máy chơi game đồ họa, bao gồm PlayStation 3 và 4, Xbox 360 và One, và nhiều thiết bị khác.

Theo một phân tích toàn diện về hiệu suất của 25.000 ổ cứng của dịch vụ lưu trữ đám mây BackBlaze, thì những ổ cứng SATA được sử dụng rất nhiều, chúng có tuổi thọ trung bình từ khoảng 3 đến 4 năm. Trên thực tế, các ổ cứng SATA mới hoàn toàn ít khi bị lỗi từ nhà sản xuất, những lỗi gây mất dữ liệu xảy ra chủ yếu do tác động của người dùng. Những lỗi ổ cứng thiệt hại nặng nề với SATA khá hiếm, đa số nó hỏng do tuổi thọ. Tất nhiên cũng phải suy xét đến tác động từ người sử dụng.

Chi tiết kỹ thuật về ổ cứng SATA

SATA là sự kế thừa cho chuẩn Parallel ATA (PATA), nó được thiết kế vào năm 1986 và trong nhiều năm qua nó được xem là giao diện phổ biến nhất và ít tốn kém nhất cho các thiết bị lưu trữ máy tính nội bộ. Nhưng sau khi giới thiệu SATA vào năm 2003, PATA bắt đầu biến mất dần dần.

So với PATA, SATA có một số lợi thế chính. Thứ nhất, cáp SATA chỉ bao gồm 7 dây dẫn thay vì 40 hoặc 80, điều này đã giúp giao diện phù hợp hơn nhiều cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Ngoài ra, SATA hỗ trợ trao đổi trực tiếp, một tính năng cho phép thay thế hoặc thêm ổ cứng mà không cần dừng hoặc tắt hệ thống. Hơn nữa, giao diện SATA hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn thông qua tốc độ tín hiệu.

Thông số kỹ thuật của giao diện SATA được duy trì bởi tổ chức phi lợi nhuận Serial ATA International Organization (SATA-IO), với mục đích là cung cấp cho ngành công nghiệp điện toán hướng dẫn và hỗ trợ triển khai đặc tả kỹ thuật SATA. Thành viên của tổ chức này bao gồm Intel, Hewlett-Packard, Dell, SanDisk, Western Digital và nhiều nhà sản xuất phần cứng lớn khác.

Xem thêm: Cotton Poly Là Gì – Ưu Nhược Điểm Của Nó

Hiện nay, Cả ổ cứng và SSD đều sử dụng đầu nối SATA, vì vậy không có gì để phân biệt giữa hai đầu vào ổ đĩa. Cáp SATA của bạn sẽ có hai đầu nối. Đầu nối trên cùng dành cho dữ liệu, trong khi đầu nối thứ hai cấp nguồn cho ổ cứng. Có thể mua cáp SATA 22 chân để kết hợp cả hai đầu nối (nhưng kém linh hoạt hơn). Dẫu vậy nó vẫn mạnh mẽ hơn và cải tiến hơn so với cổng kết nối ATA.

Lịch sử phiên bản của ổ cứng SATA

*

Có ba phiên bản chính của giao diện SATA và ba phiên bản phụ:

Phiên bản SATA 1.0: Phiên bản đầu tiên của giao diện SATA được phát hành năm 2003, hỗ trợ tốc độ lên tới 1,5 Gbit/ s. Để dễ dàng chuyển đổi từ các ổ đĩa cứng PATA các nhà sản xuất lúc đó sử dụng chip cầu nối để chuyển đổi các thiết kế PATA hiện có để sử dụng tương thích với giao diện SATA. Nhược điểm của giải pháp này là không tính năng nhất định của giao diện SATA, chẳng hạn như Native Command Queuing (NCQ) (dòng đợi lệnh gốc).

Phiên bản SATA 2.0: Với phiên bản thứ hai của giao diện SATA đã hỗ trợ NCQ. NCQ là một phần mở rộng của giao diện SATA cho phép các ổ cứng tối ưu hóa bên trong thứ tự nhận lệnh đọc và ghi, giảm chuyển động đĩa từ không cần thiết khiến cho hiệu suất tốt hơn và tuổi thọ dài hơn. Hơn nữa, tốc độ truyền thông tối đa đã tăng lên 3 Gbit/ s.

Phiên bản SATA 3.0: Thế hệ thứ ba của giao diện SATA đại diện cho một bước tiến vượt bậc về hiệu năng. Tiêu chuẩn 3.0 đầy đủ được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2009 và nó chỉ định tốc độ truyền tối đa là 6 Gbit/ s. Tính năng NCQ cũng được cải tiến lớn, hầu hết trong số đó là nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ cho truyền phát video và đồ họa.

Bản sửa đổi SATA 3.1: Bản sửa đổi nhỏ đầu tiên của giao diện SATA tập trung vào hỗ trợ tốt hơn cho các ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) mới nổi vào thời điểm đó.

Bản sửa đổi SATA 3.2: Bản sửa đổi nhỏ thứ hai của giao diện SATA đã tăng tốc độ truyền tối đa lên 16 Gbit/ s và cải thiện hơn nữa sự hỗ trợ cho các ổ đĩa trạng thái rắn bằng cách giới thiệu giao diện triển khai hệ số dạng nhỏ gọi là SATA M.2.

Bản sửa đổi SATA 3.3: Bản sửa đổi nhỏ thứ ba của giao diện SATA cung cấp sự gia tăng đáng kể về dung lượng ổ cứng nhằm phục vụ tất cả mọi người dùng máy tính.

Xem thêm: Tác Hại Của Dos Là Gì?, Tấn Công Từ Chối Dịch Vụ

Mặc dù ổ cứng SATA rất tuyệt vời đối với người dùng, nhưng nó có thể dẫn đến mất dữ liệu vì một số lý do nào đó như xóa nhầm, định dạng, hỏng phân vùng, virus tấn công, rơi vỡ, … dù nguyên nhân vật lý hay logic đều đe dọa đến dữ liệu của người dùng. Hiện nay những ổ cứng cổng SATA đều được sử dụng phổ biến hơn nên quá trình cứu dữ liệu cũng rất dễ dàng. Lựa chọn ổ cứng nào còn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, tuy nhiên với những hướng dẫn này hy vọng một ổ SATA sẽ tiện lợi hơn cho bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp