Chắc hẳn, không ít các bạn trẻ hiện nay đã nghe, thậm chí dùng đến từ sân si. Từ này được dùng khá phổ biến, đặc biệt là trong những tình huống giao tiếp đời thường. Vậy sân si là gì? Cái hay của ý nghĩa từ này nằm ở đâu? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi nói trên thông qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Sân si là gì

Sân si là gì?

Trong tiếng Anh, người ta dùng từ Angrily để chỉ tính sân si. Hiểu theo nghĩa đen, thì Angrily có nghĩa là tức giận, cáu kỉnh. Cho nên, khi người ta dùng từ sân si để chỉ 1 ai đó, cũng có thể hiểu rằng chủ thể được nói đến là người nóng tính, dễ tức giận.

Tuy nhiên, nếu xét theo nghĩa thuần Việt, thì chỉ 1 từ Angrily không thể biểu đạt đủ hết. Sân si không chỉ đơn thuần nói tới sự nóng giận, mà còn thể hiện sự cảm tính, gây ra những hậu quả xấu. Những người sân si cũng thường bảo thủ, cho quan điểm của mình là đúng. Do đó, trong đời sống thường ngày, công việc, tình cảm,… rất khó để thuyết phục họ thay đổi.

*

Sân si là biểu hiện thường gặp trong đời sống

Ý nghĩa của sân si

Để lý giải ý nghĩa của từ sân si, trước tiên phải căn cứ vào lớp nghĩa của “sân” và “si”. Đây là 1 thuật ngữ xuất phát từ đạo Phật.

Sân là sự tức giận, nổi nóng, cao hơn nữa là sự thù hằn. Khi không có được thứ mình muốn hoặc không vừa lòng, họ sẽ sinh nóng nảy hoặc thù hận người khác.

Trong khi đó, si lại chỉ sự u mê, không suy nghĩ, phán xét đúng sai. Thay vào đó, người sân si lại dựa theo cảm tính để phán đoán bản chất sự việc. Do đó, rất khó để biết đâu là bản chất cũng như mặt tốt, mặt xấu.

Xem thêm: Yep Là Gì – ý Nghĩa Của Nó

Sân si còn là khi ganh tị với người khác. Cụ thể, họ thường dùng những lời lẽ, hành động tiêu cực để hạ thấp những người mà mình không thích. Thậm chí, người sân si còn sẵn sàng sử dụng thủ đoạn để có được điều mình muốn.

Đặc điểm của những người sân si

Trong cuộc sống, không khó để bắt gặp những biểu hiện của sự sân si. Những thái độ, hành vi dưới đây được xem là phổ biến và rõ nét nhất.

*

Buông bỏ sân si, tham lam là cách để sống hạnh phúc, bình an

Thường xuyên nói xấu người khác

Người sân si thường nói xấu người khác, chỉ đơn giản là vì người đó tốt hơn mình ở điểm nào đó. Kể cả khi không có mối liên hệ nào, họ cũng dùng lời lẽ, hành vi tiêu cực để hạ bệ người mà mình không thích.

Sử dụng thủ đoạn để đạt được lợi ích

Vì ganh tị mà người sân si còn sử dụng thủ đoạn nhằm đạt được lợi ích cho bản thân. Biểu hiện này thường khá rõ rệt trong học tập, công việc hay tình cảm.

Dễ dàng nổi nóng

Đây cũng là 1 trong những biểu hiện khá dễ thấy ở người sân si. Họ dễ dàng nổi nóng, tức giận vì những điều không đúng theo ý mình. Đức tính này sẽ là cản trở lớn nếu như họ muốn trưởng thành, thành công trong tương lai.

Xem thêm: Năm 2016 Là Năm Con Gì, Sinh Con Tháng Nào Tốt Mệnh Gì

Trên đây là khái niệm sân si là gì cũng như những đặc điểm, biểu hiện của tính sân si trong cuộc sống. Có thể nói, so với tiếng Anh, lớp nghĩa được dịch ra trong tiếng Việt mang tính sâu xa và thâm thuý hơn.

Hi vọng, với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích để bổ sung vốn hiểu biết của mình trong quá trình tự học tiếng Anh nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp