Sản phẩm du lịch là gì? Những thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch như thế nào? Đây đề là những vấn đề cơ bản đối với những ai làm trong ngành du lịch. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những khái niệm này. Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Sản phẩm du lịch là gì

*

Tổng hợp đề tài luận văn tốt nghiệp ngành du lịch mới nhất

Cơ sở lý luận chung về chiến lược marketing du lịch

1. Sản phẩm du lịch là gì?

Sản phẩm du lịch là các dịch vụ hàng hóa cung cấp cho người du lịch, được tạo nên bởi sự kết hợp của việc khai thác các yếu tố tự nhiên xã hội với việc sử dụng các nguồn lực: cơ sở vật chất kỹ thuật và lao động tại một cơ sở, một vùng hay một quốc gia nào đó.

2. Thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch

Dịch vụ vận chuyển:

Dịch vụ vận chuyển là một phần cơ bản của sản phẩm du lịch. Bao gồm các phương tiện đưa đón khách đến và thăm quan các địa điểm du lịch bằng các phương tiện giao thông hiện nay như : ô tô , xe máy, xe đạp, máy bay, tàu hỏa, thuyền…..

Dịch vụ lưu trú và ăn uống:

Đây là thành phần chính cấu thành sản phẩm du lịch. Nó bao gồm các dịch vụ nhắm đáp ứng các nhu cầu của người du lịch như: Khách sạn, lều trại, nhà hàng …

Dịch vụ tham quan giải trí: Điểm tham quan, công viên, di tích hội chợ, cảnh quan… Hàng hóa tiêu dùng và các đồ lưu niệm Các dịch vụ khác hỗ trợ khách du lịch: thủ tục hộ chiếu, visa…..

3. Đặc trưng của sản phẩm du lịch

Đặc trưng sản phẩm du lịch đầu tiên là tính vô hình

Sản phẩm du lịch không cụ thể, không tồn tại dưới dạng vật chất, do đó không thể sờ, không thể thử và không thể thấy sản phẩm kiểm tra chất lượng khi mua. Không nhận thức một cách tường minhDo tính vô hình nên khách du lịch đánh giá chất lượng sản phẩm thông qua địa điểm, người phục vụ, trang thiết bị, thông tin, thương hiệu,…. Trước khi họ cần được cung cấp thông tin đầy đủ, tin cậy, cũng như tư vẫn một cách chuyên nghiệp.Sản phẩm du lịch thường là một kinh nghiệm nên rất dễ dàng bị sao chép, bắt chước và việc làm khác biệt hóa sản phẩm manh tính cạnh tranh khó khăn hơn kinh doanh hàng hoá.

Xem thêm: Evaluate Là Gì – Evaluate Trong Tiếng Tiếng Việt

Đặc trưng thứ hai của sản phẩm du lịch là tính không tách rời

Quá trình sản xuất phục vụ và quá trình tiêu dùng sản phẩm du lịch diễn ra gần như đồng thời trong cùng một thời gian và không gian.

Cùng thời gian : thời gian hoạt động của máy bay, tàu , khách sạn, nhà hàng phụ thuộc vào thời gian tiêu dùng của khách, hoạt động phục vụ khách diễn ra một cách liên tục không có ngày nghỉ và giờ nghỉ.

Cùng không gian: khách du lịch phải đến tận nơi để tiêu dùng sản phẩm chứ không thể vận chuyển sản phẩm đến nơi có khách như sản phẩm hàng hóa bình thường. Như vậy sản phẩm du lịch không thể tách rời nguồn gốc tạo ra dịch vụ.

Không chuyển giao sở hữu, chuyển giao sử dụng

Sản phẩm du lịch chỉ thực hiện quyền sử dụng mà không thực hiện quyền sở hữu, bởi khi đã sử dụng thì mất đi giá trị chi trở thành các trải nghiệm của bản thân(yếu tố phi vật chất), không thể sang tên, đổi chủ được.

*

Đặc trưng sản phẩm du lịch là tính không đồng nhất

Tính vô hình của sản phẩm du lịch khiến cho các sản phẩm du lịch thường có chất lượng không lặp lại. Chỉ khi tiêu dùng sản phẩm, khách mời mới cảm nhận được.Khó lượng hóa

Đặc trưng sản phẩm du lịch là tính không dự trữ ,tồn kho:

Sản phẩm du lịch không thể lưu kho và cất trữ

Để thực hiện được sản phẩm du lịch, công ty lữ hành phải đặt trước các dịch vụ: vận chuyển , ăn uống, ngủ nghỉ, máy bay, tàu, khách sạn…..Không thể để tồn kho một ngày buồng và một chỗ trong nhà hàng vì không tiêu thụ được sẽ mất không một khoản thu nhập.

Xem thêm: Repo Là Gì – Hợp đồng

Cung bị thụ động, khó đáp ứng khi cầu bị biến động.

Khái niệm, vai trò và điều kiện phát triển du lịch biển đảo

Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm, phân loại và vai trò

Chuyên mục: Hỏi Đáp