Sales Executive là những người tạo ra sự thúc đẩy nên sự thành công của các tổ chức bán hàng hóa và dịch vụ. Với những bạn trẻ mong muốn sự thăng tiến nhanh trong công việc và khả năng tham gia trực tiếp tác động đến doanh thu của doanh nghiệp, thì ngành nghề Sales executive là một sự lựa chọn hoàn hảo. Vậy Sales executive là gì và những kỹ năng một Sales executive giỏi cần nắm vững.

Bạn đang xem: Sale executive là gì

Mục Lục:

3 Những nhiệm vụ chính của Sales Executive, mô tả công việc của sales executive?4 Những kỹ năng một Sales Executive giỏi cần nắm vững6 Thuận lợi và khó khăn của Sale Executive7 Những công việc liên quan đến Sales, Marketing từ Admicro

Sales Executive là gì?

Sales Executive là quản lý bán hàng, thực hiện các việc kinh doanh trong doanh nghiệp. Họ là cầu nối liên lạc chính giữa một tổ chức và khách hàng của mình: trả lời các câu hỏi, đưa ra lời khuyên và giới thiệu sản phẩm mới… Sales Executive có chức năng chính là cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng để mang lại lợi nhuận cho công ty.

Sales Executive có thể xử lý các loại hàng hóa chung, chẳng hạn như hàng hóa trong các cửa hàng bách hóa, hoặc tập trung vào từng khu vực kinh doanh của công ty. Đúng như cái tên executive (mang ý nghĩa thực thi), nhiệm vụ của họ tập trung vào quản lý, thực thi hơn là chỉ mua và bán sản phẩm/dịch vụ.

Sale Executive là làm gì

Lên kế hoạch phát triển và lập chiến lược theo các mốc thời gian được giao.Triển khai các kế hoạch kinh doanh, theo dõi, đánh giá, báo cáo.Sắp xếp, phân công công việc cho cấp dưới, và hướng dẫn, xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.Tham gia các cuộc họp liên quan.Liên hệ các bộ phận liên quan để làm việc.Báo cáo các công việc theo yêu cầu.

Những nhiệm vụ chính của Sales Executive, mô tả công việc của sales executive?

Nhiệm vụ cơ bản

Nhiệm vụ chính của các Sales Executive là đặt mục tiêu bán hàng và xác định những cách thức tốt nhất để đạt được mục tiêu đã đề ra. Tùy thuộc vào cấp độ của họ trong một tổ chức, những nhiệm vụ đó có thể áp dụng cho một bộ phận hoặc cho toàn bộ công ty. Để đạt được mục tiêu, các Sales Executive cần phân tích các báo cáo bán hàng và khảo sát khách hàng; chuẩn bị ngân sách và dự báo doanh số; và xác định giá bán và các điều khoản hợp đồng. Sau khi tìm kiếm và quản lý cơ sở dữ liệu, họ có nhiệm vụ phân loại dữ liệu thành từng nhóm khách hàng phù hợp với những bước tiếp theo.

*

Senior sales executive là gì? Marketplace sales executive là gì? Territory sales executive là gì? (Ảnh: Behance)

Những kỹ năng một Sales Executive giỏi cần nắm vững

Kỹ năng coaching

Coaching (hoạt động huấn luyện) là hoạt động quản lý bán hàng số một thúc đẩy hiệu suất bán hàng. Mục tiêu của huấn luyện là giúp mỗi đại diện bán hàng cải thiện hiệu suất và đạt được tiềm năng thực sự của họ. Những người quản lý bán hàng giỏi cần huấn luyện một đội ngũ bán hàng tiềm năng có thể đem lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Một người quản lý bán hàng với kỹ năng huấn luyện tuyệt vời sẽ không chỉ thấy hiệu quả bán hàng được cải thiện mà còn ghi nhận sự tham gia của đại diện bán hàng tốt hơn, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và cải thiện sự hài lòng trong công việc.

Xem thêm: Pd Là Gì – ý Nghĩa Của Từ Pd

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Sự nhạy bén trong kinh doanh được định nghĩa là tư duy kinh doanh quan trọng cần có để đạt được mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh đòi hỏi cả đại diện bán hàng và quản lý phải có kỹ năng kinh doanh mạnh mẽ. Người quản lý bán hàng cần có khả năng hiểu các vấn đề kinh doanh phức tạp và giúp đại diện bán hàng thấu hiểu được chiến lược kinh doanh. Người quản lý bán hàng cần dạy cho nhân viên bán hàng cách đưa ra quyết định khôn ngoan hơn, lên kế hoạch tốt hơn và phân bổ hiệu quả nguồn lực tốt hơn dựa trên nhu cầu của khách hàng và tiềm năng phát triển.

Quản lý hiệu suất

Nếu các vấn đề về hiệu suất không được kiểm soát, doanh số và đạo đức của nhóm kinh doanh có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Người quản lý bán hàng phải có kế hoạch kiểm soát và giải quyết các vấn đề về hiệu suất, từ đó phát triển kế hoạch hành động để khắc phục vấn đề. Một vấn đề quan trọng mà người quản lý bán hàng nếu muốn thăng tiến trong công việc cần luôn phải chú tâm, đó chính là việc liên tục nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp.

Một phần khác của quản lý hiệu suất là chủ động liên lạc với lãnh đạo cấp cao hơn khi có vấn đề về hiệu suất và đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn.

*

Sales and marketing executive là gì? Chức danh sales executive là gì? Senior sales executive là gì? (Ảnh: Behance)

Chuyên viên Phát triển sản phẩm Content Marketing

Mô tả công việc

Tư vấn giải pháp – dịch vụ, hỗ trợ lập kế hoạch Content Marketing hiệu quả cho các doanh nghiệp.Trực tiếp vận hành hoặc theo dõi quá trình vận hành sản phẩm – dịch vụKiểm định chất lượng sản phẩm truyền thôngNghiên cứu và điều phối cùng bộ phận Công nghệ và Nội dung để phát triển các hệ thống back-end phục vụ vận hành sản phẩm, dịch vụ.Đề xuất các sáng kiến mới để cải tiến sản phẩm, dịch vụ.Hỗ trợ hoạt động đào tạo sản phẩm – dịch vụ cho nhân sự trong công ty

Yêu cầu công việc

Tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành: Ngoại thương, Kinh tế, Báo chí truyền thông là một lợi thếKhả năng thuyết trình tốtSử dụng thành thạo MS OfficeKhả năng quản lý thời gian tốtKhả năng làm việc độc lập & làm việc nhóm tốtBiết sử dụng các phần mềm thiết kế là một lợi thếSáng tạo, tỉ mỉThường xuyên trau dồi và phát triển các kiến thức, xu hướng mới.

Chuyên viên Tư vấn và lập kế hoạch truyền thông

Mô tả công việc

Quản lý khách hàngLập kế hoạch quảng cáoVận hành và Quản lý chiến dịch quảng cáoNghiên cứu thị trườngPhối hợp với các bên để phát triển và vận hành ý tưởng quảng cáo cho KH

Yêu cầu:

Tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh tế, Quảng cáo tiếp thị là một lợi thếTư duy sáng tạo, kết hợp nhạy bén ý tưởng với các sản phẩm của công ty trong từng chiến dịch quảng cáoKĩ năng quyết vấn đề tốtKỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt, tư duy độc lập, có khả năng tổng hợp và phân tích, khả năng làm việc nhóm tốtThành thạo tin học văn phòng: Word, Excel, Power Point và các phần mềm liên quan đến công việcNgoại ngữ: Tiếng Anh giao tiếp tốt, có thời gian tốt và có tinh thần cầu tiếnChịu được áp lực công việc cao

Nhân viên Vận hành quảng cáo

Mô tả công việc

Vận hành các chiến dịch quảng cáo, bao gồm nhưng không giới hạn trong: Liên hệ các phòng ban để tạo ra và đăng tải quảng cáo/bài PR theo yêu cầu, theo dõi hiệu quả của chiến dịch, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hànhTheo dõi/kiểm soát hợp đồng đảm bảo thực hiện đúng những thỏa thuận đã được đồng ý, nhằm đảm bảo quyền lợi của KH và công ty. Làm việc cùng các phòng ban để thực hiện các thay đổi trong hợp đồng khi phát sinh.Thường xuyên giao tiếp với KH trong quá trình vận hành để đảm bảo sự hài lòng của KHGiới thiệu/tư vấn về các công cụ quảng cáo online đến KHThực hiện các công việc liên quan đến client services theo yêu cầu

Yêu cầu:

Chi tiết, chu đáo, cẩn thận (để tránh sai sót trong quá trình vận hành)Sẵn sàng học hỏi, tích cực tiếp nhận góp ý từ người khácCó khả năng giao tiếp tốt với KH và các phòng ban nội bộ

Social Creative

Mô tả công việc

Lên ý tưởng sáng tạo nội dung cho các dự án, chiến dịch truyền thông;Làm việc với khách hàng, thảo luận, đưa ra các phương án phù hợp với nhu cầu của khách hàng;Các công việc khác theo sự phân công của Trưởng bộ phận.

Yêu cầu

Thường xuyên update các xu hướng truyền thông mới;Chủ động, có trách nhiệm trong công việc.

Xem thêm: Convergence Là Gì – định Nghĩa Thuật Ngữ Convergence

Kết

Trên đây là những chia sẻ của Marketing AI về câu hỏi Sales executive là gì? Để trở thành một quản lý bán hàng không hề đơn giản và đòi hỏi mỗi cá nhân phải rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm từ những case thực tế trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là nghề có thể thăng tiến nhanh trong công việc và có khả năng tham gia trực tiếp đến doanh thu của công ty, do đó, đây là một nghề nghiệp đáng mơ ước đối với nhiều bạn trẻ hiện nay.

Chuyên mục: Hỏi Đáp