Isopropyl alcohol là gì, IPA có những đặc điểm gì? Bạn đã từng bao giờ nghe đến khái niệm này và những ứng dụng trong thực tiễn cũng như trong các ngành công nghiệp chưa? Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Rubbing alcohol là gì

Isopropyl alcohol là gì?

Isopropyl alcohol hay còn gọi là IPA là đến viết tắt của hay còn gọi là cồn, là một hóa chất không màu, dễ cháy với mùi mạnh. Có công thức hóa học là C3H8O. IPA với khối lượng phân tử là 60.1g/mol, là chất không màu với mùi hắc và hơi ngọt. Cồn IPA có độ bay hơi cao, tan vô hạn trong nước và nhiều dung môi hữu cơ.

*

Isopropyl alcohol có công thức hóa học là C3H8O

Ứng dụng của isopropyl alcohol trong thực tiễn 

Isopropyl alcohol được các nhà khoa học sử dụng nhiều ở các ngành công nghiệp hóa chất, giải trí, y học. Sau đây là những dẫn chứng cụ thể:

1. IPA là một loại dung môi được sử dụng phổ biến

IPA được sử dụng rộng rãi như một dung môi và chất tẩy rửa, đặc biệt là dùng việc hòa tan dầu mỡ, bởi có thể hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực, nó bay hơi nhanh và tương đối không độc so với các loại dung môi khác.

Xem thêm: Fda Là Gì – Thế Nào Là Tiêu Chuẩn Fda

2. IPA là chất trung gian

Phản ứng hóa học của Isopropyl Alcohol với axit axetic tạo ra isopropyl acetate – một trong những dung môi được sử dụng rộng rãi. 

Ngoài ra, C3H8O còn tác dụng với CS2 để tạo ra C4H7NaOS2 là một chất diệt cỏ, với tính chất khá mạnh

Không những vậy, IPA còn phản ứng với nhôm kim loại và titanium tetrachloride tạo ra hợp chất dùng làm chất xúc tác và thuốc thử hiệu quả. 

3. Sử dụng trong y tế

Dung dịch được tạo ra khi kết hợp nước với IsoPropyl Alcohol được dùng để sát trùng. IPA được cũng được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong trường hợp chống viêm tai, được nhiều người đi bơi dùng đến.

4. Là chất hoạt tính tẩy rửa và được dùng trong xe hơi

IsoPropyl Alcohol từ 35 – 50% kết hợp với nước là chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng.

Xem thêm: Hẹp Mạch Vành: Khi Nào Dùng Thuốc, Khi Nào đặt Stent Là Gì

IsoPropyl Alcohol từ 35 – 50% kết hợp với nước là chất tẩy rửa kính 

Khi dùng trong xe hơi, IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí, với một hàm lượng đủ lớn, nước sẽ gây ra sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu và đóng băng các đường ống dẫn… Khi IsoPropyl Alcohol có tác dụng hòa tan nước và hòa lẫn trong nhiên liệu và do đó nước sẽ không gây ra những sự cố nêu trên. 

5. Ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm và hương liệu

IPA được sử dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm và hương liệu.Với tính êm dịu khi tiếp xúc với da, quan trọng hơn là nó có tính độc thấp, chính vì thế nên IPA được dùng làm nước hoa cơ thể và một số loại ứng dụng chăm sóc cơ thể khác. 

*

IPA được ứng dụng nhiều trong sản xuất mỹ phẩm

6. Ứng dụng trong công nghệ phủ bề mặt

IPA là một trong những dung môi tuyệt hảo cho nhiều loại nhựa khi được sử dụng với một lượng nhỏ. Với tốc độ bốc hơi chậm nên hóa chất IPA được sử dụng như một chất kháng đục trong sơn nitrocellulose. 

7. Là nguyên liệu cơ bản và là chất chống đông

– Isopropyl Alcohol là một nguyên liệu cơ bản đầu vào của qúa trình sản xuất glycerol, axetone, isopropyl acetate…

– Là một hợp chất giúp giảm thiếu hụt trong không khí và trong dầu mỏ để hạn chế quá trình đóng băng trong mùa đông, ngoài ra còn được sử dụng làm lạnh các chất trong tủ lạnh, máy điều hòa. 

Ngoài ra, C3H8O còn được sử dụng trong các ứng dụng khác như: Mực in, hoặc chất bảo quản, chất dính, phụ gia nông nghiệp, chất thấm ướt…

Những lưu ý khi sử dụng IPA

Bởi vì đây là một hóa chất nên trong quá trình sử dụng sẽ có những tác dụng phụ, những nguy hiểm cần trang bị hệ thống bảo vệ để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người:

– IPA sẽ rất độc nếu bình khí hay IPA tự tràn ra ngoài có thể dễ dàng trở thành hợp chất dễ dàng gây cháy trong khoảng thời gian giới hạn

– IPA có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

– Tiếp xúc với mắt có thể gây dị ứng

Chính vì có thể để lại một số hậu quả không tốt cho sức khỏe nên cần áp dụng những biện pháp kiểm soát bằng thiết bị kỹ thuật và thông thoáng như dùng quạt gió ở những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường hoặc để giữ nồng độ thấp hơn giới hạn cho phép hoặc sử dụng các dụng cụ làm thông thoáng chống nổ. 

*

Hãy lưu ý và cẩn trọng khi dùng IPA

Khi sử dụng IPA cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn:

– Khi tiếp xúc với hóa chất cần mặc áo dài tay, đeo găng tay, kính bảo hộ hóa học và mặt nạ phòng độc.

– Bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao

 Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết về isopropyl alcohol cùng với những ứng dụng của nó, chúng ta đều có thêm những thông tin hữu ích để từ đó có cách sử dụng hiệu quả, an toàn, không nguy hiểm đến tính mạng con người. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp