Trong một doanh nghiệp có rất nhiều vị trí quan trọng liên quan đến bán hàng và tiếp thị sản phẩm, chiến lược bán hàng,dịch vụ, công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và biết cách nắm bắt được tâm lý của người mua hàng. Một trong những vị trí mà chúng tôi muốn liệt kê đến đó chính là RSM. Vậy RSM là gì? Vai trò của nó đem lại cho doanh nghiệp như nào?

RSM là gì?

RSM là cụm từ viết tắt của Regional Sales Manager hay còn được biết đến là giám đốc/ quản lý vùng kinh doanh của doanh nghiệp. Là người điều phối và giám sát việc bán hàng hóa và dịch vụ của công ty trên một khu vực thực tế cụ thể. Người đó có thể chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng hoặc người mua mới trong một khu vực, phân phối các mặt hàng khuyến mại và quảng cáo, quản lý một nhóm đại diện bán hàng và thực hiện dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp.

Bạn đang xem: Rsm là gì

*

RSM là giám đốc quản lý bán hàng khu vực

Để trở thành một RSM thì cần có những gì?

Kỹ năng giao tiếp và xử lý

Một giám đốc bán hàng thành công phải có kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề xuất sắc, hiểu các nguyên tắc kinh tế của cung và cầu, và có khả năng đưa ra các quyết định quan trọng

Các nhà quản lý bán hàng có năng lực là điều cần thiết trong các công ty tiếp thị sản phẩm cho công chúng cũng như những công ty cung cấp các nhà phân phối nhỏ hơn. Một giám đốc bán hàng khu vực thường được yêu cầu đi đến các thành phố hoặc cửa hàng khác nhau trong một quận để nói chuyện với các đại lý và nhà phân phối có thể quan tâm đến việc mang theo sản phẩm do công ty cung cấp.

Biết phân tích

Kỹ năng mềm tiếp theo của RSM là gì? Người đó liên tục phân tích số liệu thống kê về số lượng bán hàng được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, lợi nhuận thu được, nhu cầu về khách hàng mới và hàng tồn kho .

Phần lớn xử lý đơn hàng tại các công ty hiện đại được thực hiện thông qua email và các trang web Internet. Giám đốc bán hàng khu vực phải thoải mái khi làm việc với các loại chương trình máy tính, máy chủ email, bảng tính và phần mềm xử lý văn bản. Người đó thường được yêu cầu lưu giữ hồ sơ điện tử chi tiết về thông tin khách hàng, hồ sơ bán hàng trong quá khứ, các lô hàng và thanh toán đang chờ xử lý cũng như thông tin nhân viên.

*

Một nhà quản lý bán hàng khu vực giỏi cần biết phân tích

Có học vấn

Để trở thành giám đốc bán hàng khu vực trong hầu hết các ngành, một cá nhân thường phải có ít nhất bằng cử nhân về quản trị kinh doanh , marketing, tài chính hoặc một lĩnh vực tương tự.

Nhiều công ty lớn yêu cầu giám đốc bán hàng phải có bằng thạc sĩ và tham gia khóa đào tạo chuyên ngành để chuẩn bị cho công việc. Một số lượng lớn nhân viên thích thăng chức những người lao động thành công từ bên trong công ty của họ lên hàng ngũ quản lý, hơn là thuê những cá nhân mới chưa quen với các chính sách và quy định của công ty.

Một giám đốc bán hàng khu vực mới thường bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách làm trợ lý cho một chuyên gia đã thành danh, tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của vị trí và làm quen với các quy trình cụ thể.

Nhiệm vụ chính của RSM là gì?

Xây dựng kế hoạch nhân lực

Một RSM cần phải hoàn thành được các mục tiêu nguồn lực bán hàng của mình như đào tạo, huấn luyện, tư vấn, giám sát nhân viên của mình trong việc thực thi công việc.

Xem thêm: Tai Game đá Bóng – Tải Game Bóng đá

Xây dựng kế hoạch chiến lược

Đạt được mục tiêu hoạt động bán thì giám đốc bán hàng khu vực có nhiệm vụ chính là chuẩn bị tốt và hoàn thành một bản chiến lược bán cụ thể, chỉ rõ các chỉ tiêu sản xuất, năng suất, dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Mở rộng phạm vi bán hàng và đề xuất dòng sản phẩm mới

Duy trì và mở rộng cơ sở bán hàng bằng cách tư vấn đại diện đại lý. Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Sau đó thường xuyên phải xây dựng và thay đổi các sản phẩm cũ, thay đổi sản phẩm, bao bì, dịch vụ, khảo sát nhu cầu của khách hàng, theo dõi đối thủ cạnh tranh.

*

Biết cách quản lý nhân viên

Mô tả công việc RSM cần phải làm

Như vậy các bạn đã nắm rõ bản chất của RSM là gì? Như vậy, công việc thường ngày mà một RSM cần phải làm là gì?

– Giám đốc bán hàng khu vực chịu trách nhiệm về việc bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trong một khu vực hoặc khu vực địa lý cụ thể.

– Giám đốc bán hàng khu vực cung cấp hỗ trợ liên tục để phân phối và sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ.

– Ngoài ra, người quản lý bán hàng khu vực quản lý một nhóm bán hàng trong khu vực được chỉ định.

– Người quản lý bán hàng khu vực đảm bảo sự tăng trưởng có lợi về doanh số, doanh thu thông qua việc lập kế hoạch, thực hiện và quản lý một nhóm hỗ trợ.

– Mẫu mô tả công việc quản lý bán hàng khu vực được tối ưu hóa để đăng trên các trang web nghề nghiệp và bảng việc làm và có thể dễ dàng tùy chỉnh cho công ty của bạn.

Xem thêm: Kumanthong Là Gì

Như vậy, UNICA đã giới thiệu một cách cụ thể cho các bạn nắm rõ về RSM là gì, nó là một vị trí rất quan trọng và vô cùng quyền năng yêu cầu rất cao cả kiến thức lẫn chuyên môn. Nếu bạn muốn ngồi được vào vị trí cao cấp này thì hãy cố gắng trang bị cho mình kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng đề ra.

Chuyên mục: Hỏi Đáp