RPM là thuật ngữ bạn rất thường hay thấy trong cuộc sống hằng ngày. Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc RPM là gì và RPM có ý nghĩa gì rồi đúng không? Bài viết sau đây sẽ giải thích giúp bạn câu hỏi RPM là gì và những kiến thức thú vị khác liên quan đến RPM, các bạn cùng tham khảo nhé!

*

RPM là gì? RPM có ý nghĩa gì?

Nội dung bài viết

Ứng dụng của RPM trong cuộc sốngChỉ số RPM trong bộ môn đạp xe đạpRPM trong hoạt động quảng cáo

RPM là gì?

RPM là viết tắt của cụm từ revolutions per minute. Cụm từ này có nghĩa dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt là số vòng quay mỗi phút. Đơn vị của RPM là vòng/phút. RPM là một chỉ số chỉ tần suất của chuyển động tròn hoặc để tính tốc độ di chuyển của một vật.

Bạn đang xem: Rpm là gì

Ứng dụng của RPM trong cuộc sống

RPM được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học, thiên văn học, thể dục thể thao.

RPM của trái đất

Trái Đất quay một vòng hết gần một ngày. RPM của trái đất = 0,000694. Điều này có nghĩa là trong một phút Trái đất quay được 0,000694 vòng.

RPM của ổ cứng máy tính

RPM cũng là đơn vị để tính số vòng quay của ổ cứng máy tính mỗi phút. Ví dụ:

Một ổ cứng có RPM là 5600 nghĩa là ổ cứng này có khả năng quay 5600 vòng mỗi phút.

Một ổ cứng có RPM là 7800 nghĩa là ổ cứng này có khả năng quay 7800 vòng mỗi phút.

Chỉ số RPM càng cao thì ổ cứng đó có khả năng truy cập dữ liệu càng nhanh. Do đó, chỉ số RPM thường dùng để tính toán tốc độ truy cập dữ liệu của ổ cứng máy tính.

RPM của quạt

Chỉ số RPM cũng được ứng dụng rất nhiều khi nhắc tới các tính năng của quạt, đặc biệt là quạt máy tính.

Ví dụ: quạt tản nhiệt máy tính có RPM là 4000 nghĩa là quạt tản nhiệt có thể quay 4000 vòng mỗi phút. Chỉ số RPM càng cao đồng nghĩa với khả năng tản nhiệt càng tốt. Tuy nhiên, chỉ số này tăng đồng nghĩa với tiếng ồn của quạt cũng tăng. Vì vậy, không thể chỉ dựa vào chỉ số RPM để chọn mua quạt tản nhiệt.

*

Trong bộ môn đạp xe đạp, RPM là đơn vị tính số lần đạp quanh vòng quay pedal trong một phút

Chỉ số RPM trong bộ môn đạp xe đạp

RPM là gì trong bộ môn đạp xe?

Trong bộ môn đạp xe đạp, RPM là đơn vị tính số lần đạp quanh vòng quay pedal trong một phút. Chỉ số RPM càng cao nghĩa là người đó đạp xe với tốc độ càng nhanh. Vận động viên đạp xe chuyên nghiệp Lance Armstrong có chỉ số RPM cao tới 90 – 120 vòng/phút. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người đàn ông này chiến thắng tới 7 chặng đua Tour The France được tổ chức tại Pháp.

Ví dụ chỉ số RPM

Một số ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số RPM.

Một người đạp xe có RPM là 130 nghĩa là người đó đạp được 130 vòng đạp xe trong một phút.

Một người đạp xe có RPM là 95 nghĩa là người đó đạp được 95 vòng đạp xe trong một phút.

Số vòng đạp được trong một phút phụ thuộc vào đường kính của loại bánh xe cũng như tốc độ đạp.

Cách tính chỉ số RPM của bản thân

Bạn có thể tự tính chỉ số vòng đạp trong mỗi phút của mình bằng cách thực hiện các bước sau đây:

Cách 1: Đếm trực tiếp số vòng đạp quanh pedal bạn đạt được trong vòng 60 giây. Lưu ý khi xác định RPM bạn cần phải đạp xe trên một đoạn đường thẳng, không quanh co, vòng vèo. Chỉ số RPM của bạn chính là số vòng quay.

Cách 2: Nếu đếm số vòng trong một phút khá tốn công sức, bạn có thể đếm trong vòng 15 giây rồi nhân lên với 4 để ra chỉ số RPM bản thân.

Cách 3: Để việc tính toán trở nên chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng máy đo vòng tua chân, nhịp tim để bạn có được số liệu RPM chính xác.

Cách 4: Sử dụng xe đạp tập thể dục ELIP với bảng điều khiển thông minh, tự động thống kê thời gian, quãng đường, vận tốc, nhịp tim, lượng calo … của bạn trong suốt buổi luyện tập. Nhờ đó, bạn có thể theo dõi và kiểm soát quá trình luyện tập cũng như kết quả đạt được một cách dễ dàng.

Nên đạp xe với RPM cao hay thấp?

Nhiều người cho rằng chỉ số RPM càng cao thì càng tốt. Thực tế, không có một chỉ số RPM nào là phù hợp cho tất cả mọi người, theo ý kiến của các huấn luyện viên đạp xe chuyên nghiệp. Bởi chỉ số này phụ thuộc vào mục đích đạp xe của bạn.

Nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh của đôi chân thì RPM cao sẽ là phù hợp.

Nếu bạn đã có cơ đùi săn chắc và khỏe mạnh nhưng sức khỏe tim mạch là điểm yếu thì bạn nên lựa chọn đạp xe với chỉ số vòng quay mỗi phút thấp hơn. Con số này được các huấn luyện viên khuyến cáo nằm dưới mức 80 RPM.

Nếu đạp xe trong điều kiện địa hình thay đổi liên tục thì RPM cao sẽ là lựa chọn thông minh.

Nếu bạn đạp xe trên địa hình bằng phẳng, không gồ ghề trong thời gian dài thì đạp xe với chỉ số RPM thấp sẽ là lựa chọn tối ưu.

*

RPM là viết tắt của cụm từ revolutions per minute

Đơn vị RPM là gì ?

RPM(revolutions per minute) có nghĩa là số vòng quay mỗi phút. Đơn vị của nó là vòng/phút. Nó là một trong những đơn vị để tính chuyển động tròn hoặc tính tốc độ di chuyển của 1 vật trong 1 phút.

Trong quạt trần, đơn vị này dùng để đo số vòng quay của động cơ quạt trong 1 phút. RPM càng lớn thì động cơ hoạt động càng nhiều, từ đó dẫn đến tình trạng gây ra tiếng ồn. Ngược lại với RPM thấp thì tốc độ quay vòng của động cơ giảm giúp quạt hoạt động rất êm ái và yên tĩnh.

Tuy nhiên với RPM thấp thì quạt lại quay với tốc độ nhỏ, thông thường nó chỉ phù hợp với những căn phòng khá mát mẻ hoặc vào những ngày thời tiết không quá nóng. Ngoài ra với những loại quạt 5 cánh thì tốc độ gió quay thường nhỏ hơn so với quạt 3 cánh. Vì vậy quạt 5 cánh hoạt động thường êm ái hơn mà độ mát cũng rất lý tưởng.

*

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút ?

Thông thường mỗi loại quạt trần sẽ có số vòng quay trên một phút khác nhau tùy vào loại động cơ và hướng sản xuất. Ví dụ như quạt trần Kaiyo MIYA có động cơ DC mạnh mẽ với tốc độ quay tối đa là 175 vòng/phút. Còn với quạt Kaiyo OKA có tốc độ quay lớn hơn là 230 vòng/phút.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn có thể xem xét thông số tốc độ quay phù hợp. Với các loại quạt trần thông thường tốc độ quay càng lớn thì quạt càng mát nhưng đi cùng với đó nếu thiết bị không được đảm bảo thì sẽ gây ra những tiếng ồn.

Cách tốt nhất để lựa chọn ra một loại quạt trần tốt đó là tìm kiếm loại quạt trần có nhiều tốc độ gió. Phần lớn các loại quạt trần thông minh hiện nay đều được tích hợp nhiều cấp độ để đem lại sự đa dạng lựa chọn cho người dùng.

CFM và RPM bao nhiêu là tốt nhất?

Trước đây, nhiều người vẫn hay cho rằng CFM càng lớn thì cũng tương đương với RPM càng lớn. Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi 2 khái niệm này phần lớn không liên quan đến nhau. Nếu như bạn muốn quạt trần mát hơn thì bạn nên quan tâm đến CFM. Còn bạn muốn quạt vận hành êm ái, không gây tiếng ồn thì chú trọng đến RPM. Đặc biệt nếu bạn lựa chọn quạt có cả 2 yếu tố trên thì nên xem xét quạt của thương hiệu Kaiyo.

Xem thêm: Download Hdd Regenerator 2011

Quạt trần Kaiyo hầu hết đều được làm từ động cơ DC cao cấp. Có khả năng giảm tiếng ồn, vận hành êm ái mà vẫn phục vụ đầy đủ nhu cầu làm mát của người dùng. Hơn hết bạn có thể lựa chọn những loại quạt trần chứa nhiều tốc độ gió khác nhau trong những loại quạt trần Kaiyo. Nó sở hữu đến 6 tốc độ gió từ cao đến thấp, phù hợp với tất cả tình trạng thời tiết. Và đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau.

*

Nhiều người cho rằng chỉ số RPM càng cao thì càng tốt

Đồng hồ vòng tua RPM thể hiện điều gì và tác dụng của RPM?

RPM (Round Per Minute) là đơn vị của vận tốc quay hoặc tần số quay xung quanh một trục cố định. Trên phương tiện giao thông, nó chỉ rõ số vòng quay mỗi phút. Khi bạn tăng gia tốc, cả công suất và RPM tăng ở 1 điểm nhất định.

Bạn sẽ đọc được RPM trên bảng taplo hiển thị. Được ký hiệu r/min hoặc RPM, tiêu chuẩn này cho biết tốc độ vòng quay của trục khuỷu khi xe tăng tốc hoặc giảm tốc. Mỗi số trong tiêu chuẩn thì tương đương 1000 vòng/phút. Nếu kim đo chỉ ở 4, tức là động cơ đang quay mạnh 4000 vòng mỗi phút.

Nhiều người nghĩ rằng động cơ sẽ hoạt động với công suất tối đa ở RPM cao nhất. Điều này không chính xác. RPM mà bạn thấy ở thông số động cơ chỉ ra công suất cực đại mà động cơ sản sinh tại số vòng quay trong 1 phút tại khi đó. Ví dụ, 250 HP và 5.500 RPM nghĩa là động cơ sản sinh công suất cực đại 250 mã lực tại 5.500 vòng/phút.

Momen xoắn, mặt khác, được tính toán ở RPM thấp hơn. Ví dụ, 1 động cơ sản sinh momen xoắn 700Nm ở 1500-4500RPM. Đây là phép đo lường cho lực xoắn đột ngột của động cơ.

Tại sao Đồng hồ vòng tua RPM lại quan trọng đối với ô tô?

Bên cạnh việc hiểu RPM tượng trưng cho điều gì, bạn cũng cần biết về sự quan trọng của RPM.

Với xe trang bị hộp số sàn, RPM như 1 dụng cụ chỉ thị thời điểm nên vào số thấp hay số cao. Đồng hồ đo tốc độ góc, thứ hiển thị RPM, được đặc trưng với 1 vùng các gạch đỏ ở trên đỉnh. Nếu tốc độ động cơ vượt qua những vạch đỏ đó, xe sẽ bị tổn hại. Nó giúp người lái xe quyết định lúc nào nên vào số cao, lúc nào nên về số thấp. Bạn cần phải gài số thấp hơn trước khi RPM trở nên quá chậm, để tránh việc xe bị gián đoạn khi đang giảm tốc hoặc bị kẹt. Tương tự như vậy, bạn cần phải vào số cao khi RPM sắp vượt qua vùng gạch đỏ.

Tuy nhiên, đây lại không phải là vấn đề của xe trang bị hộp số tự động. Hộp số sẽ tự động vào số khi xe sắp đạt giới hạn tốc độ. Nếu điều này không xảy ra, bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để xem xét. Xe không tự động chuyển số cũng có thể là do hộp số gặp vấn đề.

Có thể thấy, đồng hồ vòng tua RPM có vai trò quan trọng, giúp bạn nắm rõ hơn “sức mạnh” của chiếc xe để đưa ra điều chỉnh phù hợp trên những chuyến đi.

Ý nghĩa của CFM với quạt trần đèn

Khi sử dụng quạt trần đèn bạn nhất định phải biết ý nghĩa của lưu lượng gió CFM là gì để tính toán, lựa chọn cho gia đình của mình một thiết bị làm mất chất lượng tốt và phù hợp nhất với nhu cầu. Khi CFM càng lớn thì khả năng tạo ra gió càng nhiều.

VD: Một căn phòng có kích thước 1.000 ft³ sẽ cần một hệ thống 1.000 CFM để lưu chuyển toàn bộ không khí mỗi phút.

Đơn vị CFM là gì, chính là chìa khóa để đo lường độ hiệu quả luồng khí của quạt trần đèn. Hiệu suất luồng không khí là CFM chia cho lượng năng lượng được sử dụng để chạy quạt ở tốc độ cao nhất. CFM = 75 là con số tối thiểu để làm cho quạt hoạt động hiệu quả.

RPM trong công nghệ

RPM được sử dụng để giúp xác định thời gian truy cập trên ổ cứng máy tính. RPM là phép đo số vòng quay của ổ cứng máy tính trong một phút. RPM càng cao, dữ liệu sẽ được truy cập càng nhanh. Ví dụ: nếu bạn so sánh hai ổ cứng, một với 5400 RPM và một với 7200RPM, thì ổ cứng có 7200RPM sẽ có khả năng truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ kia.

Lưu ý: Các máy tính mới hơn có ổ SSD không có bộ phận có thể di chuyển và do đó không có RPM.

RPM cũng có thể đề cập đến số vòng quay mỗi phút của quạt máy tính hoặc quạt tản nhiệt quay. Với tốc độ RPM cao, quạt di chuyển nhiều không khí hơn hoặc loại bỏ nhiều nhiệt hơn từ máy tính hoặc bộ xử lý. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi bạn tăng RPM của quạt, tiếng ồn hoặc decibel (dBA) cũng tăng.

RPM là một công cụ cài đặt và đóng gói được sử dụng với nhiều biến thể Linux khác nhau để cài đặt, tải xuống Internet. RPM sử dụng phần mở rộng tệp. Đối với người dùng quen thuộc hơn với Debian, công cụ này tương tự như công cụ Dpkg .

RPM trong hoạt động quảng cáo

RPM là viết tắt của tỷ lệ trên mỗi mille (mille = 1.000). Nhầm lẫn phải không? Mille là một thuật ngữ tiêu chuẩn được sử dụng trong không gian quảng cáo để mô tả 1,000 lần hiển thị. RPM là một số liệu được sử dụng phổ biến bởi AdSense và các nền tảng quảng cáo khác để truyền đạt tỷ lệ trả cho 1.000 lần hiển thị quảng cáo.

RPM là số liệu quan trọng

RPM là những gì Google AdSense sử dụng khi báo cáo thu nhập doanh thu quảng cáo cho nhà xuất bản. Nó cho thấy tỷ lệ mà các nhà xuất bản được trả cho hiển thị quảng cáo trên các trang web của họ.

Thật không may, đối với các nhà xuất bản, RPM không phải là số liệu tốt nhất để thực sự đo lường doanh thu kỹ thuật số.

CPM – chi phí của một vị trí quảng cáo – là những gì được các nhà quảng cáo sử dụng để đặt giá thầu trên không gian quảng cáo của nhà xuất bản. RPM là tổng số tiền của tất cả các CPM trên trang.

Thực tế, RPM và CPMS có thể tăng lên, nhưng tổng doanh thu trang web có thể sẽ giảm. Xem nghiên cứu này.

Vấn đề là các nhà xuất bản kiếm được doanh thu từ các lượt truy cập chứ không phải các trang. Nếu khách truy cập truy cập nhiều trang, nhà xuất bản được trả tiền trên CPM tích lũy trên tất cả các trang của lượt truy cập của khách truy cập đó. Điều này có nghĩa là RPM không thể hiện hoàn toàn.

EPMV là một số liệu tốt hơn nhiều để hiểu tổng doanh thu được tạo ra mỗi lượt truy cập.

EPMV cho phép các nhà xuất bản hiểu rõ hơn về số tiền họ tạo ra cho mỗi khách truy cập.

Điều này có thể giúp giải thích cho việc có quá nhiều quảng cáo có thể làm gián đoạn trải nghiệm và gây ra ít lượt xem trang hơn trên mỗi lượt truy cập . Để tối đa hóa doanh thu, các nhà xuất bản cần phải cân bằng quảng cáo một cách hiệu quả.

*

Khi sử dụng quạt trần đèn bạn nhất định phải biết ý nghĩa của lưu lượng gió CFM

Cách tính RPM

Nhìn vào doanh thu của bạn trong 30 ngày qua, nó được tính bằng cách chia thu nhập của bạn cho số truy cập hàng tháng chia cho 1.000.

RPM = (doanh thu) / (# lượt truy cập/ 1.000)

Ví dụ: tháng trước bạn kiếm được 5.000 đô la trên doanh thu quảng cáo và trang web của bạn có 200.000 truy cập. Theo công thức trên, RPM của bạn sẽ là $ 25. Nói cách khác, cứ 1.000 lượt truy cập trang web của bạn, bạn sẽ kiếm được 25 đô la.

Số tiền bạn kiếm được sẽ thay đổi theo chiến dịch, lưu lượng truy cập và tính thời vụ và một vài biến số khác.

Xem thêm: Gg Là Gì – Gg Trong Lol, Liên Quân Có ý Nghĩa Là Gì

RPM là gì qua bài viết trên bạn đã biết rồi đúng không nào? Trong từng lĩnh vực, RPM sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, bạn hãy chú ý để hiểu hơn về RPM trong từng sản phẩm nhé! Hy vọng bài viết trên có thể giúp được cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp