Khi intengày càng phổ biến, con người sử dụng mạng intengày càng nhiều. Dường như chúng ta đã bắt gặp khái niệm về thiết bị router wifi này rất nhiều trong cuộc sống. Vậy router wifi là gì? Không phải ai cũng biết được điều này. Chúng thực sự quan trọng đối với đời sống con người hay không? Nguyên lý hoạt động của router wifi như thế nào thì chúng ta sẽ tìm hiểu về điều này trong bài dưới đây.

Bạn đang xem: Router wifi là gì

Router wifi là gì?

Theo như Wikipedia thì Router wifi là thiết bị định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Bạn có thể hiểu Router wifi là một thiết bị để chia sẻ Intetới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng, chúng còn có tên gọi khác là bộ phát wifi. Nếu bạn để ý kỹ thì thấy các bộ phát wifi này thường xuyên xuất hiện ở các gia đình, văn phòng, bệnh viện…

Các thiết bị Router wifi cho phép bạn chia sẻ kết nối Intecủa mình với máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác mà bạn có nhu cầu muốn kết nối nó với wifi. Nhờ có Router wifi mà giúp bạn có thể sử dụng các thiết bị đó để truy cập inteđể đọc báo, xem tin tức, xem video, chơi game online, tải các dữ liệu tệp tin…và các nhu cầu công việc của bạn hằng ngày.

*

*

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của router Wifi

Về cấu tạo của Router wifi

Tùy thuộc vào nhà sản xuất nên mỗi Router wifi sẽ có cấu tạo khác nhau. Nhưng nói về điểm chung thì chúng để có những đặc điểm như:

Thường thì trên một thiết bị router wifi sẽ tích hợp 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN. Cổng mạng Lan này sẽ giúp người dùng có thể kết nối với thiết bị để sử dụng intethông qua dây cáp mạng.Có cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2) là mạng diện rộng. Đó là mối liên hệ đi đến phần còn lại của internet.Các ăng ten phát sóng wifi. Thông thường thì các ăng ten trên thiết bị router wifi là nó được thiết kế phía ngoài hoặc thiết kế ngầm. Nếu như ăng ten được thiết kế phía ngoài thì có 1 hoặc 2 hoặc nhiều hơn để tăng cường độ phát sóng wifi.

*

*

Ngoài những thành phần tạo nên một thiết bị router wifi như trên chỉ là phần bên ngoài. Còn cấu tạo bên trong của chúng thì khá phức tạp. Nếu như các bạn là các chuyên viên kỹ thuật thì cần phải tìm hiểu hơn với về chúng. Bên trong chúng còn bao gồm như:

CPU, con chip này tích hợp toàn bộ hoạt động của Router wifi để xử lý dữ liệu để nó giao tiếp với các cổng mạng LAN.Hệ thống ăng tenRAMBiến áp cảm ứngCác bo mạch điện tử…

Nguyên lý hoạt động của Router wifi

Để có được wifi phát sóng trong khu vực sinh hoạt của bạn thì đầu tiên thiết bị router wifi đó cần phải kết nối với modem và modem này sẽ được kết nối với đường truyền dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Ở đây bạn cần phân biệt giữa router wifi và modem wifi một cách rõ ràng.

Xem thêm: Điều Lệ Công Ty Là Gì – Điều Lệ Doanh Nghiệp,

Như đã nói ở phần cấu tạo thì router thường sẽ có cổng mạng WAN và cổng mạng LAN và mỗi thiết bị trong mạng đều có một IP nhất định tại một thời điểm, nhờ địa chỉ IP giúp router biết được máy nào là máy nào và nó sẽ truyền dữ liệu tới đâu một cách chính xác nhất.

Các thiết bị kết nối wifi router sẽ thông qua modem bằng dây cap mạng và thiết bị này sẽ có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng đến các thiết bị khác trong mạng, các ăng ten sẽ có chức năng điều chỉnh hướng sóng đến các thiết bị cần mạng một cách chính xác.

Trong quá trình chuyển dữ liệu, thông tin thông qua thiết bị router wifi thì sẽ được thực hiện rất nhanh cho dù lúc đó đang có nhiều truy cập kết nối mạng nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến đường truyền hay bị gián đoạn hoặc gặp sự cố gì.

Xem thêm: Interdisciplinary Là Gì – Nghĩa Của Từ Interdisciplinary

Chức năng chính của router Wifi

Chức năng chính của router Wifi chính là gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng và nó đóng vai trò là 1 điểm phát có thể phát cho nhiều điểm nhận, điểm nhận chính là các thiết bị thu sóng wifi để sử dụng. Nhờ thiết bị router wifi nên các thiết bị điện tử như với điện thoại, máy tính bảng, máy tính bàn, laptop, tivi…. có thể kết nối với mạng wifi không dây, ngoài ra còn có thể kết nối với mạng có dây qua các cổng mạng LAN.

*

Với nội dung trong bài này đã cho các bạn hiểu được thế nào là router wifi là gì? và nguyên lý hoạt động của router wifi như thế nào. Nắm vững được nội dung đã giúp bạn thấy tầm quan trọng của thiết bị này trong thực tiễn đời sống con người. Vậy nên bạn cần phải chú ý hơn trong việc sử dụng cũng như trang bị cho mình thiết bị router wifi tốt nhất giúp việc trải nghiệm intecủa bạn luôn ổn định hơn. Mọi chi tiết thắc mắc về thiết bị Router wifi các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nữa. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này!

Chuyên mục: Hỏi Đáp