Lãi ròng là một điểm mấu chốt của mọi công ty và chúng rất quan trọng. Đối với những anh em trong ngành kinh tế hoặc quan tâm đến thị trường kinh tế thì lãi ròng là thuật ngữ vô cùng quen thuộc, tuy nhiên với rất nhiều người khác đến tận bây giờ vẫn chưa biết lãi ròng là gì, công thức tính lãi ròng như thế nào.

Bạn đang xem: Ròng là gì

1. Lãi ròng là gì?

Lãi ròng là số tiền lãi sau khi trừ tổng chi phí kinh doanh khỏi tổng doanh thu của công ty. Nói cách khác, lãi ròng chính là một tính toán bao gồm tất cả các giao dịch tài chính trong doanh nghiệp của bạn, nó đã bao gồm khoản thanh toán thuế.

*

2. Công thức tính lãi ròng

Lãi ròng = tổng doanh thu – tổng chi phí kinh doanh

Trong đó:

Tổng doanh thu là tổng doanh số của công ty trừ đi tiền hoàn lại và chiết khấu bán hàngTổng chi phí kinh doanh đã bao gồm chi phí bán hàng, là tất cả những chi phí được sử dụng để có được sản phẩm cho khách hàng. Nó cũng bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất trực tiếp, chi phí mua bán buôn cho các nhà bán lẻ, chi phí giao hàng, v.v. Tổng chi phí kinh doanh cũng bao gồm chi phí hoạt động kinh doanh và tất cả các chi phí như tiền lương, tiền thuê nhà, tiền lãi cho vay, bảo hiểm, v.v.

Lưu ý: Lãi ròng còn được gọi là lợi nhuận ròng hoặc lãi thuần

3. Ví dụ về lãi ròng

Hãy tưởng tượng một công ty có các con số sau đây được báo cáo trên báo cáo thu nhập của nó:

Doanh thu: 100.000 đô laChi phí hoạt động: 20.000 đô laGiá vốn hàng bán hoặc giá vốn hàng bán: 10.000 đô laTrách nhiệm thuế: 14.000 đô laLãi ròng: 56.000 đô la

Do đó, tỷ suất lợi nhuận ròng là 0,56 hoặc 56% (56.000 đô la / 100.000 đô la) x 100. Biên lợi nhuận 56% cho thấy công ty kiếm được 56 xu lợi nhuận cho mỗi đô la mà nó thu được.

Ví dụ lãi ròng của Apple Inc (báo cáo cho quý kết thúc vào ngày 29 tháng 12 năm 2018)

Doanh thu: 84.310 tỷ USDThu nhập ròng là 19,965 tỷ đô la

Biên lợi nhuận ròng của Apple được tính bằng cách chia thu nhập ròng 19,965 tỷ đô la cho tổng doanh thu ròng là 84.310 tỷ đô la. Như vậy chúng ta sẽ có được biên lợi nhuận ròng của Apple là 23%. Như vậy nhìn chúng nó cũng giống như trong giới soi kèo bóng đá hôm nay sẽ có các biến động tỷ lệ kèo và biến động kèo của các nhà cái vậy

4. Lãi ròng là chỉ số rất quan trọng

*

Nếu bạn đang sở hữu một công ty hoặc có ý định mở công ty tốt nhất nên quan tâm đến sự hiện diện của lãi ròng, vì đây chính là chỉ số thể hiện sự thành công của doanh nghiệp.

Xem thêm: on a roll là gì

Trên thực tế, đó là một con số đáng kể hơn nhiều so với doanh thu vì không có điểm nào tạo ra nhiều doanh số mà cuối cùng không tạo ra lợi nhuận.

Lãi ròng cũng cung cấp cho bạn một dấu hiệu về số tiền bạn có sẵn để trả cho chủ sở hữu hoặc đầu tư trở lại vào doanh nghiệp. Dưới đây chính là những lý do tại sao lãi ròng lại quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: Doanh thu là gì

5. Lãi ròng cho biết điều gì?

Tổng doanh thuTất cả dòng tiền điDòng thu nhập bổ sungGiá vốn hàng bán và các chi phí hoạt động khácCác khoản thanh toán nợ bao gồm cả lãi đã trảThu nhập đầu tư và thu nhập từ hoạt động thứ cấpThanh toán một lần cho các sự kiện bất thường như kiện cáo và thuế

Lãi ròng là một chỉ số quan trọng thể hiện tình hình tài chính của công ty. Bằng cách theo dõi tăng và giảm biên lợi nhuận ròng, một công ty có thể đánh giá liệu các hoạt động hiện tại có hoạt động hay không và dự báo lợi nhuận dựa trên doanh thu. Bởi vì các công ty thể hiện tỷ suất lợi nhuận ròng dưới dạng phần trăm thay vì số tiền, nên có thể so sánh lợi nhuận của hai hoặc nhiều doanh nghiệp bất kể quy mô nào.

Các nhà đầu tư có thể đánh giá xem quản lý của một công ty có tạo ra đủ lợi nhuận từ việc bán hàng hay không và liệu chi phí hoạt động có thể được kiểm soát hay không.

Xem thêm: Opioid Là Gì – Từ A đến Z Về Chứng Nghiện Opioid

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này độc giả sẽ hiểu rõ hơn về lãi ròng là gì, công thức tính và tầm quan trọng của lãi ròng đối với mọi doanh nghiệp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp