Rối loạn lo âu là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay. Bệnh không chỉ gây hại cho sức khỏe tinh thần mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất của người bệnh. Là một dạng bệnh ở thể nhẹ trong tâm thần học nên không phải ai cũng biết và hiểu về triệu chứng của nó. Những dấu hiệu cơ bản dưới đây sẽ giúp cho người bệnh nhận biết để đi khám và điều trị kịp thời.

Bạn đang xem: Rối loạn lo âu là gì

*

Các triệu chứng bệnh rối loạn lo âu không phải ai cũng biết

Khi mắc chứng bệnh rối loạn lo âu người bệnh sẽ có những suy nghĩ, lo lắng kéo dài về một vấn đề nào đó mà không thể thoát ra được. Hầu hết người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân thường né tránh lý do liên quan đến tâm thần kinh mà chỉ tập trung chữa bệnh về triệu chứng của nó như tim mạch , đau đầu, mệt mỏi… Luồng suy nghĩ sai lệch đã khiến bệnh ngày càng trở nên trầm trọng, khi được phát hiện thì bệnh đã có những biến chứng, những hệ quả nặng nề. Do đó việc nhận biết các triệu chứng bệnh là điều vô cùng quan trọng trong phác đồ điều trị rối loạn lo âu. Có nhiều dạng rối loạn lo âu, mỗi dạng sẽ có những đặc điểm khác nhau được phân loại:

Rối loạn hoảng loạn: Bao trùm lên người bệnh là cảm giác sợ hãi, những cơn kinh hoàng, khiếp sợ dữ dội ập đến bất chợt mà không do bất cứ nguyên nhân nào. Người bệnh thường cô lập bản thân mình, né tránh các hoạt động cộng đồng, xã hội.Rối loạn stress sau chấn thương: Người bệnh sau khi trải qua một chấn động tâm lý như tai nạn hoặc mất đi người thân yêu nhất thường có những suy nghĩ dai dẳng, những ám ảnh không thoát ra được, ảnh hưởng đến sức khỏe và gia tăng những nguy cơ hành vi tiêu cực.Rối loạn ám ảnh cưỡng chế: Người bệnh luôn có những ám ảnh về những vấn đề vô lý như sợ bẩn, sợ máu….

Xem thêm: Deadline Là Gì – Phân Biệt Giữa Deadline Và Dateline

Rối loạn lo âu xã hội: Người bệnh luôn có những lo lắng và căng thẳng khi tiếp xúc với đám đông, người lạ. Người bệnh thường né tránh giao tiếp, né tránh những hoạt động nhóm, hoạt động xã hội.

Mục lục bài viết

1 Triệu chứng bệnh rối loạn lo âu

Triệu chứng bệnh rối loạn lo âu

Nhận biết triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu là điều không hề dễ, ở thể bệnh nhẹ rất khó phát hiện và thường bị nhầm với các biểu hiện thực thể. Và không phải tự dưng chứng bệnh này được coi là một trong những bệnh nguy hiểm bởi nó gây ra những triệu chứng cả về thần kinh và thể chất. Tùy vào từng đối tượng và mức độ bệnh thì những triệu chứng bao gồm:

Các triệu chứng về tâm thần kinh

*

Người bệnh có những triệu chứng về tâm thần kinhNhững suy nghĩ, lo âu quá mức không kiểm soát được. Những lo lắng và suy nghĩ này xuất hiện với hầu hết sự việc xảy ra với người bệnh dù là chuyện lớn hay chuyện nhỏ, thường kéo dài ít nhất 6 tháng và ngày càng trầm trọng.Lo âu không rõ nguyên nhân cụ thể, có những chuyện rất bình thường cũng làm người bệnh suy nghĩ lo lắng, những suy nghĩ này của người bệnh mang tính bộc phát, không phù hợp với thực tế, hoang tưởng.Người bệnh dễ bị kích động, bực bội trước hầu hết tác động nào từ người khác và môi trường xung quanh gây ra những rào cản trong giao tiếp và các quan hệ xã hội.

Xem thêm: Tải Game Battlegrounds – Playerunknown’s Battlegrounds

*

Dễ kích động, bực bội là một trong những triệu chứng tâm thần kinh của chứng rối loạn lo âuNgoài những suy nghĩ lo âu quá mức, người bệnh còn có cảm giác sợ hãi thường trực về những vấn đề vô lýBồn chồn, khó chịu, mất đi sự thư giãn và thoải mái.Mất đi tập trung và chú ý trong học tập, công việc và các vấn đề trong cuộc sốngRối loạn ăn uống có thể ăn quá nhiều hoặc chán ănRối loạn về giấc ngủ: Thường những người mang bệnh sẽ gia tăng nguy cơ bị mất ngủ bởi não bộ luôn trong tình trạng căng thẳng và mệt mỏiNgoài ra một số nghiên cứu còn chỉ ra những biểu hiện khác như dễ giật mình (Chiếm 68%), chóng mặt, run rẩy, đầu óc trống rỗng…

Các triệu chứng thực thể

Bệnh tim mạch: Tim đập nhanh, hồi hộp, đau ngực sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Các vấn đề về tiêu hóa: Khó chịu vùng thượng vị, buồn nôn, tiểu nhiều lần, rối loạn tiêu hóa như viêm đường ruột (IBD), viêm ruột kích thích (IBS)..

*

Kèm theo những triệu chứng thần kinh là những biểu hiện thực thểLuôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi rã rời với các triệu chứng thực thể như đau lưng, đau cổ…Các cơn đỏ mặt hoặc ớn lạnh.Có các biểu hiện tê cóng hoặc cảm giác kim châm.Các biểu hiện về cơ như viêm cơ, căng cơ, đau vùng vai gáyDễ ra mồ hôi, đau đầu, căng nhức mắt do mất ngủ.Sụt cân ở những người kém ăn trong triệu chứng rối loạn ăn uốngSuy giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Ở trẻ trong giai đoạn dậy thì sẽ kém phát triển các bộ phận và chức năng sinh dục do rối loạn tâm thần kinh gây ra nhiều rối loạn cho cơ thể.Các biểu hiện cơ thể khác như khó thở, sôi bụng, đau bụng, đau ngực…

Đọc thêm bài: Bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu rất phức tạp bởi nó kèm theo cả những dấu hiệu tâm lý và những dấu hiệu thực thể. Hiểu được triệu chứng của bệnh là gia tăng khả năng phòng và chữa căn bệnh nguy hiểm này

Chuyên mục: Hỏi Đáp