VẬT LIỆU CÁCH NHIỆT CÁCH ÂM – BẢO ÔN Bông sợi khoáng Rockwool Bông thủy tinh cách nhiệt (Glass Wool) Bông gốm Ceramic Ống gió mềm- Flexible Duct VẢI CÁCH NHIỆT – CHỐNG CHÁY Vải bạt chống cháy CAO SU XỐP BẢO ÔN LẠNH Superlon cách nhiệt lạnh MÚT XỐP CÁCH NHIỆT MÚT XỐP TIÊU ÂM CÁC VẬT TƯ PHỤ Dây thừng chịu nhiệt

*

Mô tả : Hướng dẫn phân biệt bông thủy tinh và bông sợi khoáng: mặc dù bông thủy tinh glasswool và bông khoáng rockwool đã tồn tại trên thị trường từ rất lâu, tuy nhiên vẫn còn mơ hồ về sự khác biệt và tương đồng trong lĩnh vực, ứng dụng và nguồn gốc giữa hai loại vật liệu này.

Công ty cách nhiệt Minh Quân chuyên tư vấn và cung cấp các sản phẩm cách âm cách nhiệt chống cháy cao cấp, vật liệu cách âm cách nhiệt của chúng tôi được làm từ bông sợi khoáng và bông sợi thủy tinh ( len đá ).

Bạn đang xem: Rockwool là gì

Mặc dù bông thủy tinh glasswool và bông khoáng rockwool đã tồn tại trên thị trường từ rất lâu, tuy nhiên vẫn còn mơ hồ về sự khác biệt và tương đồng trong lĩnh vực, ứng dụng và nguồn gốc giữa hai loại vật liệu này.

Tùy vào điều kiện kỹ thuật, định mức, cũng như nhu cầu của người sử dụng hay yêu cầu của các nhà thầu để lựa chọn giữa vật liệu bông khoáng rockwool hay bông thủy tinh glasswool trong quá trình xây dựng. Các vấn đề ấm áp, thoải mái, cách âm cũng như sự an toàn cháy nổ luôn được đặt lên trên hàng đầu, do đó việc lựa chọn các vật liệu các nhiệt trong giai đoạn thi công thiết kế vô cùng quan trọng.

Chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên khách quan về đặc điểm, tính chất, cách sử dụng và thi công bông thủy tinh glasswool và bông t khoáng rockwool như thế nào để các bạn lựa chọn.

*

1.Đầu tiên giới thiệu về vật liệu :

Cả bông khoáng rockwool và bông thủy tinh glasswool đều có nguồn gốc sản xuất từ khoáng sản:

Len đá ( rockwool ) được hình thành từ núi lửa chứa đá bazan, dolomite và diabase.Bông thủy tinh được hình thành từ cát và xỉ kính.

Xem thêm: Off Là Gì – Off Nghĩa Tiếng Việt Là Gì

Quá trình sản xuất là tương tự: các nguyên liệu được nấu chảy ở nhiệt độ cao hình thành “dung nham“, sau đó sử dụng lực ly tâm để tạo thành sợi, ép khuôn rồi đóng gói thành bông khoáng rockwool và bông thủy tinh glasswool.

2. Đặc điểm khác nhau giữa bông thuỷ tinh glasswool và bông khoáng rockwool:

Len khoáng sản đá

Bông thuỷ tinh khoáng sản

Sợi cấu tạo ngắnTỉ trọng lớn hơnChịu được áp lực caoKhả năng hấp thụ âm thanh lớnVật liệu không cháyNhiệt độ làm việc tối đa 750°CNhiệt độ nóng chảy cao, trên1.000°CĐộ đàn hồi thấpĐộ bền kéo thấpDễ hư hại trong quá trình thi côngSợi cấu tạo dàiTỉ trọng thấp hơnChịu áp lực thấpKhả năng hấp thụ âm thanh kémVật liệu không cháyNhiệt độ làm việc tối đa230 ° CNhiệt độ nóng chảy thấp , khoảng 700°CĐộ đàn hồi caoĐộ bền kéo caoKhả năng chống hư hại khi thi công cao

Cấu tạo bông khoáng rockwool

*

Cấu tạo bông thủy tinh glasswool

*

3. Đặc điểm chung của bông thuỷ tinh glasswool và bông khoáng rockwool

Cách nhiệtCách âmKhả năng PCCC tốtGiúp tăng độ bền, bảo ôn các công trìnhChịu nước và hơi ẩm (phòng “thở”)Kháng với vi sinh vật và các chất hóa học

4. Khinào thì chọnbông sợi khoáng rockwool ( len đá )?

a. Yêu cầu chống cháy cao

Do có cấu trúc bền và có nhiệt độ nóng chảy cao(trên1.000 ° C),bông sợi khoáng rockwoollàmộtlựa chọn lý tưởng làm vật liệuchịu nhiệt – Chức năng của các vật liệu chịu lửa là để bảo vệ công trình xây dựng bị sụp đổ trong trường hợp hỏa hoạn, cũng như cho phép di tản an toàn người dân từ các tòa nhà (ví dụ như bên trong và bên ngoài các bức tường, thép xây dựng …).

Len khoáng sản đá không cho phép ngọn lửa phát triễn, nó ngăn sự lây lan của lửa và không thải ra khí độc ( nguyên nhân của 89% các ca tử vong )

b. Yêu cầu cách nhiệt cao

Bông sợi khoáng rockwool có nhiệt độ làm việc rất cao (lên đến 750 ° C),lý tưởng đối với môi trường làm việc ở nhiệt độ cao (trong công nghiệp, cách nhiệt cho đường ống và nồi hơi).

*

Cách nhiệt trong mùa hè (cách nhiệt tường, trần, vách nhà). Bông sợi khoáng rockwool là vật liệu chịu nhiệt bền, thời gian bảo hành lâu dài. Tỷ lệ thuận với mật độ vật chất – tỷ trọng càng cao, độ cách nhiệt càng tốt.

c. Cần vật liệu cách nhiệt chịu được áp lực cao

Đặc điểm này rất đáng chú ý tại những nơi chịu áp lực rất lớn (sàn và mái nhà bằng phẳng).Do cấu trúc và mật độ cao, bông sợi khoáng rockwool sẽ tốt hơn với cáchoạt động của sàn và mái nhà, mà không có sự giảm đặc tính cách nhiệt và cách âm.

Xem thêm: Danh Từ Là Gì – Vị Trí Của Danh Từ Trong Câu

Bông rockwool có rất nhiều loại và thông số khác nhau, theo đó có lợi thế và ứng dụng khác nhau tùy vào công trình cụ thể.

Chuyên mục: Hỏi Đáp