Roadshow là một trong những phương thức truyền thông vô cùng quen thuộc, thường được các nhãn hàng triển khai trong các chiến dịch khai trương ra mắt sản phẩm mới, quảng bá thương hiệu, kích cầu thương mại, hoặc trong các dịp lễ Tết, sự kiện đặc biệt…

Làm roadshow, chẳng khác gì làm sự kiện (event), để tổ chức một chương trình roadshow thành công, có người nói dễ nhưng có người lại than thở rất khó. Để làm tốt hình thức này, bạn cần hiểu rõ các thông tin như roadshow là gì, có những hình thức nào, ưu nhược điểm là gì, cách triển khai (lên kế hoạch, chương trình, kịch bản) ra sao…

Với bài viết này, Unique sẽ mang đến cho bạn tất tần tật từ A – Z thông tin về roadshow tại Việt Nam.

Bạn đang xem: Roadshow là gì

Mục lục bài viết

1. Roadshow là gì?

Giải nghĩa một cách đơn giản “road” là đường và “show” là biểu diễn, “roadshow” chính là hoạt động trình diễn lưu động trên đường phố để quảng bá sản phẩm, thương hiệu trước số đông công chúng, đây là một trong những kỹ thuật marketing xuật hiện từ khá lâu đời và vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Trong marketing hiện đại, Roadshow được ứng dụng với nhiều biến thể khác nhau nhằm phục vụ cho những mục tiêu truyền thông khác nhau của nhãn hàng. Roadshow thường xuất hiện trong các chiến dịch ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới, hoặc xây dựng nhận diện thương hiệu trong thời gian ngắn. Từ những thương hiệu hàng đầu thế giới cho đến những thương hiệu vừa và nhỏ đều có thể triển khai roadshow.

*

Roadshow chính là hoạt động trình diễn lưu động trên đường phố để quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Ảnh: Internet

2. Đặc điểm của Roadshow là gì?

Roadshow thường có các đặc điểm cơ bản sau:

– Có sự tham gia của đội ngũ nhân sự roadshow (PG, PB) với số lượng lớn. Người tham gia chạy roadshow phải mặc đồng phục có nhận diện thương hiệu như logo hoặc in hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ muốn quảng bá.

– Đi kèm với phương tiện giao thông có thể là xe máy, xe đạp, ô tô… được trang trí đồng bộ với nhau thông qua việc dán decal logo, hình ảnh sản phẩm, dịch vụ. Roadshow di chuyển qua nhiều tuyến đường đông đúc để tiếp cận với càng nhiều người càng tốt.

– Có các vật phẩm truyền thông quảng bá cho sản phẩm dịch vụ như cờ phướn, banner, poster, mastcot…

– Có thể có các màn hoạt náo như nhảy, hát để thu hút sự chú ý của mọi người.

– Một số chương trình roadshow còn kết hợp thêm việc phát tờ rơi, voucher hoặc mẫu thử cho người đi đường.

– Roadshow diễn ra rất ngắn, dài nhất có thể là dăm ba ngày, ngắn nhất chỉ tính theo tiếng. Chính vì thời gian diễn ra không dài nên để đạt được hiệu quả truyền thông, một chiến dịch chạy roadshow cần được tổ chức thật kỹ càng, ấn tượng để thu hút sự chú ý lớn nhất từ mọi người.

Cộng với khâu xin giấy phép khắt khe, nhiều công đoạn tổ chức nên quảng cáo roadshow cũng có chi phí khá là đắt đỏ.

*

Đặc điểm dễ nhận ra nhất của một Roadshow là diễn ra với số lượng lớn, được trang trí đồng bộ. Ảnh: Internet

3. Các hình thức chạy roadshow phổ biến tại Việt Nam

Theo thời gian, thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng thay đổi, dẫn tới các hình thức truyền thông cũng phải biến đổi theo để có thể thu hút được ánh nhìn và sự chú ý của đông đảo người đi đường. Roadshow cũng không nằm ngoài xu hướng này, xuất hiện nhiều hình thức độc lạ, nổi bật nhằm thu hút tối đa sự chú ý của mọi người.

Roadshow tại Việt Nam hiện có các dạng chính là Roadshow diễu hành qua các tuyến đường (roadshow có sử dụng phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô…), Roadshow trưng bày và trình diễn (roadshow không sử dụng phương tiện giao thông)

Cụ thể, các hình thức chạy roadshow thông dụng nhất hiện nay có thể kể tới:

Roadshow đi bộ: Hình thức roadshow náo động ngay tại chỗ, các PB, PG mặc đồng phục đứng ngay tại booth activation để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, phát tờ rơi, mẫu dùng thử… Thường được diễn ra tại các địa điểm đông ngươi, có thể sử dụng mascot, các vật phẩm sáng tạo hoặc các hoạt động hoạt náo (như nhảy sôi động, trò chơi tương tác) để kích thích sự chú ý của mọi người. PG, PG có thể di chuyển xung quanh nhưng thường không quá xa.

*

Roadshow đi bộ có các hoạt náo viên náo động ngay tại chỗ. Ảnh: Unique

Roadshow xe đạp: Sử dụng dàn xe đạp số lượng lớn được trang trí ấn tượng bắt mắt, và cho lưu thông trên đường phố để trình diễn về sản phẩm, dịch vụ. Tổ chức Roadshow xe đạp thường dễ dàng, tiện lợi hơn nên rất nhiều nhãn hàng ưa chuộng.

*

Roadshow xe đạp dễ dàng triển khai. Ảnh: Internet

Roadshow xe máy: Được lựa chọn triển khai nhiều hơn vì khả năng di chuyển nhanh, mạnh và xa hơn so với roadshow xe đạp. Roadshow xe máy thường dành cho những chiến dịch dài ngày, lưu thông qua nhiều cung đường để lan tỏa hình ảnh, thông điệp mạnh mẽ hơn. Roadshow xe máy mang đến cảm giác sang trọng, đẳng cấp hơn, dòng xe tay ga thường được chọn để chạy roadshow vì điều khiển dễ dàng và đáp ứng được độ thẩm mỹ cho sản phẩm, dịch vụ.

*

Roadshow xe máy có khả năng di chuyển tốt hơn, xa hơn và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ hơn. Ảnh: Internet

Roadshow xe ô tô: Triển khai bằng cách dán quảng cáo lên thân xe và cho diễu hành trên đường phố. Bao gồm roadshow ô tô 4 chỗ, roadshow ô tô 7 chỗ, roadshow xe mui trần… Roadshow ô tô hiệu quả ở chỗ mang theo banner quảng cáo cỡ lớn di động khắp mọi nẻo đường.

*

Roadshow xe ô tô bắt mắt và sinh động, tuy nhiên số lượng triển khai bị hạn chế. Ảnh: Internet

Luxury roadshow xe ô tô 45 chỗ hoặc roadshow xe buýt 2 tầng (city tour): thường triển khai cho những chiến dịch roadshow diễn ra trong thời gian ngắn. Khả năng thu hút sự chú ý của mọi người rất cao vì cách thức thể hiện vô cùng ấn tượng

*

Luxuxry Roadshow ấn tượng, đẳng cấp, được triển khai trong những dịp quan trọng và đặc biệt. Ảnh: Unique

Roadshow sáng tạo: thực hiện bằng cách độ xe (sử dụng LED, mockup nổi) để mang tới sự sáng tạo, độc đáo và thu hút hơn. Ngoài ra thì có thể sáng tạo thông qua content (nội dung) để tạo sự viral mạnh mẽ trên các phương tiện tuyền thông.

Xem thêm: Tải Game Minecraft Pe – Tải Minecraft Pe Miễn Phí Cho Android

*

Chiến dịch roadshow sáng tạo của Thế giới di động sử dụng xe tải có gắn màn Led xung quanh gây ấn tượng mạnh với mọi người. Ảnh: Unique chụp

4. Roadshow dành cho những nhãn hàng nào?

Roadshow là phương thức truyền thông dành cho hầu hết các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ, và thường được triển khai trong các dịp quảng bá sản phẩm dịch vụ mới của nhãn hàng. Vì sao lại vậy, vì roadshow tạo được hiệu ứng cao về mặt hình ảnh, nên dễ dàng làm người ta phải chú ý tới, kích thích sự tò mò, quan tâm tìm hiểu, và sẽ ấn tượng về sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, roadshow còn được sử dụng trong các chiến dịch với mục tiêu khuấy động sự chú ý của mọi người đối với những sản phẩm dịch vụ đã có mặt từ lâu rồi, nó nhằm gợi nhắc khách hàng một lần nữa hãy chú ý tới thương hiệu.

*

Roadshow dành cho hầu hết các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ và được triển khai cho mục tiêu tăng nhận diện thương hiệu của nhãn hàng

Thật khó để ngồi liệt kê lĩnh vực nào chạy roadshow nhiều nhất, bởi trong suốt những năm làm nghề của mình thì đã gặp qua vô số roadshow, đủ mọi lĩnh vực ngành nghề, từ mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), viễn thông, ngân hàng, sức khỏe…

Và không chỉ để phục vụ cho hoạt động marketing truyền thông của thương hiệu mà đôi khi những chiến dịch truyên truyền cho cộng đồng, xã hội cũng triển khai roadshow, ví dụ như chương trình kêu gọi hiếu máu cứu người, ngày hội bảo vệ môi trường…

5. Ưu điểm và nhược điểm của roadshow quảng cáo

Ưu điểm

– Roadshow được ưa chuộng nhờ vào đặc tính linh hoạt cao, có thể tổ chức bất cứ thời điểm nào trong năm, miễn là phù hợp với mục đích và timeline đã đề ra của chiến dịch truyền thông.

– Roadshow là hình thức quảng cáo dành cho mọi ngành hàng, có thể quảng cáo cho bất kỳ loại hình sản phẩm nào từ hàng hóa cho đến dịch vụ, sự kiện.

– Dùng để quảng bá cho sản phẩm mới cũng tốt, mà xây dựng nhận diện thương hiệu cũng lại càng hay vì đây là hình thức quảng cáo thu hút sự chú ý rất cao, càng độc lạ lại càng gây tò mò cho người đi đường phải quan sát, tìm hiểu, và dễ làm họ ghi nhớ.

Nhược điểm

– Chi phí tương đối lớn khiến doanh nghiệp phải đắn đo về số lượng cũng như thời gian, cung đường diễn ra sự kiện. Ngoài ra đối với hình thức quảng cáo này thường doanh nghiệp sẽ mất một khoảng chi phí lobby để chắc chắn chiến dịch không bị can thiệp làm gián đoạn giữa chừng

– Hành trình có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như thời tiết (nắng, mưa), mật độ phương tiện tham gia giao thông (tắc đường, giờ cao điểm…) nếu không được tính toán kĩ lưỡng

– Tuy di chuyển với tốc độ chậm nhưng các phương tiện lại di chuyển rất sát nhau để theo đoàn, kèm theo phụ kiện hỗ trợ có thể gây nên rủi ro mất an toàn giao thông

– Thủ tục rườm rà, chưa được áp dụng những chính sách mở cửa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực thi chiến dịch, nếu không chọn được Agency hỗ trợ toàn diện và uy tín sẽ rất dễ phạm luật và bị phạt nặng.

*

Roadshow sở hữu ưu điểm về hiệu ứng truyền thông, nhưng gặp khó khăn trong khâu tổ chức. Ảnh: Baemin Vietnam

6. Tổ chức chạy roadshow như thế nào?

Bằng nhiều năm kinh nghiệm thực thi quảng cáo ngoài trời nói chung cũng như tổ chức roadshow nói riêng, Unique gợi ý về các hạng mục cần chuẩn bị khi tổ chức một chương trình roadshow:

– Lên kế hoạch chi tiết cho roadshow bao gồm ý tưởng, địa điểm, thời gian, timeline, số lượng, và quan trọng nhất chính là thiết kế lộ trình roadshow

– Xin cấp phép từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

– Tuyển dụng và sắp xếp nhân, PB, PG tham gia

– Chuẩn bị vật dụng và phương tiện đi kèm (thiết kế ấn phẩm truyền thông, trang trí phương, thuê trang phục, phụ kiện đi kèm

– Khi diễn ra roadshow, cần có sự điều phối đi theo suốt hành trình để hỗ trợ, ứng phó các tình huống phát sinh (như bị cảnh sát giao thông tạm dừng chương trình, xe hỏng hóc…)

*

Tổ chức một chương trình chạy roadshow cần phải lên kế hoạch và kịch bản bài bản, chi tiết. Ảnh: Internet

7. Kinh nghiệm tổ chức roadshow hiệu quả

Muốn làm roadshow hiệu quả, chỉ cần nhấn mạnh vào những tính từ như “độc đáo”, “mới lạ”, đẹp mắt”, càng độc lạ, đẹp thì càng thu hút sự chú ý của người đi đường.

Có thể kết hợp thêm online để tăng hiệu quả cho chiến dịch, ví dụ bạn đã mất công để độ xe mới lạ, hãy quay ngay một clip viral thật chất để seeding lên mạng xã hội câu view, câu tương tác, sẽ có nhiều người biết đến bạn hơn.

Chiến dịch Roadshow “Vinmart đẩy Tết về nhà” là một ví dụ điển hình cho sự sáng tạo, phá cách! Vinmart không tiếc tay độ một dàn xe chất phát ngất để chạy roadshow trên đường phố, bên cạnh việc quay clip đăng tải lên mạng xã hội còn book thêm các báo điện tử đưa tin, đã hot lại càng hot thêm.

Hơn nữa Roadshow tuy nói dễ mà lại khó thì thực chất đây là hình thức quảng cáo ngoài trời dễ dàng bị cảnh sát giao thông tuýt còi và xử phạt bất cứ lúc nào, nên cần thận trọng trong khâu xin giấy phép cũng như là cần nhanh nhẹn xử lý những tình huống phát sinh để chiến dịch diễn ra suôn sẻ hơn.

8. Báo giá chạy roadshow

Chia sẻ một cách thẳng thắn thì báo giá chạy Roadshow không hề rẻ, bởi một chương trình Roadshow có nhiều công đoạn cần chuẩn bị. Tuy nhiên thì ngân sách cũng rất linh hoạt, có vài chục triệu cũng làm được, mà nếu có hàng trăm triệu thì lại càng tốt. Càng chịu chi mạnh, Roadshow càng khủng, càng thu hút và tạo hiệu ứng mạnh hơn

Với tùy từng hình thức chạy Roadshow, lại có báo giá khác nhau.

– Với Roadshow đi bộ, Roadshow xe đạp, hay Roadshow xe máy có lẽ là rẻ nhất, chi phí dưới 100 triệu/chiến dịch.

– Với chiến dịch Roadshow ô tô 4 chỗ thông thường thì chi phí thường khoảng 70 – 80 triệu/xe/đợt (mỗi đợt kéo dài 5 – 7 ngày). Với dòng xe hạng sang thì càng đắt đỏ hơn nữa.

– Luxury Roadshow ô tô 45 chỗ thì khoảng 100 – 200 triệu/xe/chiến dịch (3 – 5 ngày)

– Roadshow càng độc lạ lại càng đắt đỏ, nhất là những chiến dịch sử dụng xe độ mới hoàn toàn, vì phải mất chi phí sản xuất vật dụng và trang trí.

Xem thêm: Lập Trình Python Là Gì – Python (Ngôn Ngữ Lập Trình)

*

Roadshow quảng cáo đi kèm với hoạt động hoạt náo thì càng tạo sự chú ý mạnh mẽ hơn nữa. Ảnh: Unique

9. Dịch vụ tổ chức roadshow toàn quốc của Unique Media Group

Là công ty quảng cáo ngoài trời có nhiều năm kinh nghiệm thực thi các chiến dịch quảng cáo cho nhiều nhãn hàng trên khắp 63 tỉnh thành toàn quốc, Unique cung cấp dịch vụ tổ chức roadshow uy tín, chuyên nghiệp và hiệu quả.

*

Unique Media Group – đơn vị tổ chức chạy roadshow chuyên nghiệp, uy tín, hiệu quả. Ảnh: Unique

Unique chịu trách nhiệm tư vấn cho doanh nghiệp một kế hoạch chạy roadshow phù hợp nhất với sản phẩm dịch vụ, ngân sách. Chúng tôi thực thi từ A – Z chiến dịch chạy roadshow, bao gồm việc: Setup chương trình roadshow; Thuê PG, mastcot biểu diễn; Chuẩn bị vật dụng và phương tiện đi kèm; Thuê MC và hoạt náo viên cho chương trình roadshow; Hỗ trợ thiết kế ấn phẩm truyền thông; Thi công quảng cáo…

Liên hệ ngay Unique để được tư vấn và nhận báo giá roadshow nhiều ưu đãi hấp dẫn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp