Bạn đang cần tìm hiểu về chỉ số ROA trên thị trường chứng khoán và muốn đầu tư vào thị trường này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chỉ số ROA.

Bạn đang xem: Roa là gì

Chỉ số ROA là gì?

ROA là viết tắt của từ Return on Assets có nghĩa là tỷ số lợi nhuận trên tài sản. ROA là một chỉ số thể hiện mối tương quan giữa mức sinh lợi nhuận của một công ty so với chính tài sản của nó.

*

Thông qua chỉ số ROA chúng ta sẽ biết được hiệu quả kinh doanh của công ty trong việc sử dụng tài sản để sinh lời lãi.

Cách tính chỉ số ROA

Chỉ số ROA có công thức tính như sau: ROA = Lợi nhuần ròng dành cho cổ đông chia tổng tài snar của doanh nghiệp x100%

Ý nghĩa của chỉ số ROA là gì?

Sau khi đã nắm rõ được khái niệm của chỉ số ROA là gì và cách tính của ROA chúng ta sẽ có thể hiểu được ý nghĩa của chỉ số này trên thị trường chứng khoán.

Sau đó các nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào chỉ số ROA là có thể nhận thấy và biết được doanh nghiệp kiếm được bao nhiều tiền và hưởng lãi là bao nhiêu trên 1 đồng tài sản.

*

Ngoài ra, chỉ số ROA còn cung cấp thông tin những khoản lãi được tạo sinh ra từ số vốn đầu tư hay số tài sản.

Chính vì những ý nghĩa quan trọng đó mà các nhà đầu tư gọi chỉ số ROA chính là những con số sẽ nói cho họ biết về doanh nghiệp. Qua đó với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và kiến thức thì chỉ cần nhìn vào chỉ số ROA có thể đánh giá được khả năng sử dụng tài sản của một công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm: Sửa Lỗi Icon Màn Hình Desktop Bị Giống Nhau, Icon, Shortcut

Nếu chỉ số ROA càng cao thì có nghĩa rằng khả năng sử dụng tài sản của doanh nghiệp có hiệu quả và cao.

Còn đối với những công ty cổ phần thì sẽ có sự khác biệt bởi còn phụ thuộc vào từng ngành kinh doanh. Chính vì thế các chuyên gia trên thị trường bất động sản khuyên các nhà đầu tư chỉ sử dụng chỉ số ROA để so sánh công ty qua từng năm, các công ty tương đồng với nhau về quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt.

Có hai loại chỉ số được coi là quan trọng và được quan tâm nhất là chỉ số ROA và chỉ số ROE. So với chỉ số ROE thì chỉ số ROA ít được quan tâm hơn song đây vẫn được coi là một chỉ số quan trọng và có ý nghĩa lớn với doanh nghiệp.

Theo tiêu chuẩn chung của thị trường chứng khoán quốc tế thì chỉ số ROA của một doanh nghiệp được đánh giá là đủ năng lực khi lớn hơn 7.5%.

*

Việc theo dõi chỉ số ROA trong một năm không thể hiện được nhiều mà các nhà đầu tư nên theo dõi chỉ số này trong vòng 3 năm liên tục, nếu chỉ số này duy trì ổn định và không có sự thay đổi thì đó là doanh nghiệp tốt, tài chính ổn định. Đồng thời, doanh nghiệp như vậy cũng luôn được các nhà đầu tư và giới chuyên môn đánh giá cao.

Giữa chỉ số ROA và chỉ số Roe có mối quan hệ với nhau và thể hiện ý nghĩa như sau:

Nếu chỉ số ROA của doanh nghiệp, công ty bằng lãi suất vốn vay thì chỉ số ROE sẽ bằng 1 – thuế xuất x ROA.Nếu chỉ số ROA của doang nghiệp, công ty cao hơn lãi suất thì chỉ số ROE sẽ nhiều hơn so với 1 – thuế suất x ROA. Mức độ nhiều hơn này sẽ có tỉ lệ càng lớn nếu tỷ số vay hay vốn của chủ sở hữu càng cao.

Xem thêm: Mdf Là Gì – Gỗ ưu Nhược điểm Ván Gỗ Mdf

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh, tài ba mà kiếm được nhiều lợi nhuận từ việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đòi hỏi bạn cần nắm vững được các chỉ số của các doanh nghiệp, công ty nhằm đưa ra cho mình được những nhận định, đánh giá đúng nhất để có quyết định đầu tư hay không.

Chuyên mục: Hỏi Đáp