Nếu bạn từng quan sát các thiết bị như amply, loa nghe nhạc, ampe kìm,….thì chắc hẳn đã từng thấy kí hiệu RMS. Bạn có thắc mắc RMS là gì không? Nếu vẫn chưa hiểu hết về RMS, các bạn hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời chuẩn xác nhất nhé.

Bạn đang xem: Rms là gì

*

RMS là gì?

RMS là gì?

RMS (Root Mean Square) là giá trị của căn bậc 2 bình phương dòng điện xoay chiều, tương đương với giá trị dòng điện một chiều sinh ra khi đi qua một điện trở cố định sản sinh một nhiệt lượng.

Giá trị hiệu dụng RMS là khái niệm được sử dụng trong kỹ thuật điện và kỹ thuật đo lường để chỉ giá trị trung bình của bình phương các giá trị đo tức thời trong một khoảng thời gian nhất định và nó dùng để mô tả năng lực sóng bình quân.

Cách tính giá trị hiệu dụng RMS

– RMS được sử dụng để tính toán giá trị dòng điện một chiều (DC) tương đương của dạng sóng AC và được tính là căn bậc 2 của trung bình bình phương dòng điện, điện áp xoay chiều.

– Đối với dòng điện có hình sin thuần, RMS có độ lớn gấp 0.707 lần giá trị cực đại hay giá trị cực đại bằng √2 = 1.414 x giá trị hiệu dụng.

*

Giá trị RMS với dòng điện có hình sóng hình sin thuần

+ Nếu RMS = 1A, dạng sóng là hình sin hoàn toàn. Do đó, sóng là tinh khiết, không bị biến dạng và các giá trị đối xứng nhau qua trục toạ độ.

Giá trị cực đại = 1.414 AGiá trị trung bình = 0.9 AHệ số dạng sóng (Form factor) = Giá trị RMS / Giá trị trung bình = 1.11

+ Nếu RMS = 1A, dạng sóng không hình sin. Đây là sóng có dạng méo, các đỉnh sóng không đều, mạch xung, có thể là hình vuông, tam giác, răng cưa hoặc bất kỳ dạng sóng nham nhở hay góc nhọn nào đó.

Giá trị cực đại = 2.6 AGiá trị trung bình = 0.55 AHệ số dạng sóng (Form factor) = Giá trị RMS / Giá trị trung bình = 1.82

– Giá trị RMS của sóng sin là khoảng 0.7 lần so với biên độ đỉnh của sóng đó. Với sóng sin thuần khiết, RMS và giá trị đỉnh luôn luôn còn với sóng không hình sin thì 2 giá trị này khác xa nhau. Do đó, khi định giá trị mức độ tín hiệu âm thanh phải sử dụng giá trị RMS. Công suất đỉnh RMS chỉ đề cập đến đỉnh tạm thời.

True RMS là gì? Thiết bị nào sử dụng True RMS

– True RMS (True Root Mean Square) là thuật ngữ dùng để diễn tả thuật đo chính xác giá trị điện trong thực tế.

Xem thêm: Sửa Lỗi Failed To Detect Location Pokemon Go Sửa Lỗi

– Sự khác biệt khi dạng sóng không còn là hình sin 

Phương pháp đo

Dạng sóng sin

Dạng sóng vuông

Chỉnh lưu 1 pha

Chỉnh lưu 3 pha diode

Giá trị trung bình

Đúng

Lớn hơn 10 %

Dưới 40 %

Thấp hơn 5 – 30%

Giá trị True RMS

Đúng

Đúng

Đúng

Đúng

– Thiết bị có True RMS là thiết bị có thể đo dòng điện hoặc điện áp xoay chiều (AC), ví dụ như:

+ Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số True RMS hoặc ampe kìm True RMS (1).

+ Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hoặc ampe kìm có chức năng tính trung bình (2).

+ Máy đo dao động.

Trong đó, (1) và (2) là 2 công cụ được sử dụng phổ biến và có thể đo chính xác các dạng sóng hình sin chuẩn (AC thuần).

Hiện nay, các loại máy đo có True RMS được ưa thích và sử dụng rộng rãi vì nó có thể đo chính xác cả dạng sóng AC hình sin và không hình sin.

Cách lựa chọn công suất RMS cho amply và loa

*

Lựa chọn công suất RMS phù hợp giữa loa với amply

Lựa chọn công suất RMS cho amply, loa,….phải tương thích với nhau để đạt chất lượng tốt nhất và tránh bị quá tải, cháy nổ hoặc tiếng bị méo. Công suất lý tưởng nhất là công suất của amply bằng 1.5 đến 2 lần công suất của loa ở cùng mức trở kháng hoặc công suất tối thiểu của amply phải bằng công suất loa.

Ví dụ, công suất thực sự của loa là 300W thì một chiếc amply nên có công suất từ 450W – 600W là phù hợp nhất.

Xem thêm: Privilege Là Gì – Privilege Trong Tiếng Tiếng Việt

Trên đây là một số thông tin về RMS là gì mà LabVIETCHEM muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua đó các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp