1. Đốt sóng cao tần (RFA) là gì?

Đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh.

Bạn đang xem: Rfa là gì

Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100 độ C. Dòng điện từ máy được truyền đến khối u qua một điện cực dạng kim; sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u. Từ đó làm giảm thể tích bướu giáp.

Đốt sóng cao tần hiện đang được dùng rất hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh lý như:

U sợi tuyến vú

U tuyến giáp

U gan

2. Ưu điểm của phương pháp đốt sóng cao tần (RFA)

Đốt sóng cao tần (RFA) được coi là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp lành tính. Mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác:

Không phẫu thuật: Hạn chế được những rủi ro so với phẫu thuật truyền thống như: nhiễm trùng vết mổ; chảy máu trong và sau mổ như phẫu thuật truyền thống.

An toàn: Dưới hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng kim đốt để phá huỷ chính xác từng milimet khối u bằng năng lượng nhiệt từ sóng cao tần. Do đó, đây là phương pháp tối ưu nhất vì bảo tồn được tối đa các mô lành xung quanh.

3. Đốt sóng cao tần trong điều trị u sợi tuyến vú

Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm để xác định chính xác vị trí của khối u rồi đưa nhiệt độ cao trực tiếp vào khối u làm phá hủy tế bào khối u.

Khi sử dụng sóng cao tần để điều trị u sợi tuyến vú thì chỉ cần gây tê tại chỗ. Ngoài hiệu quả cao, phương pháp này còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho phụ nữ do không để lại sẹo xấu.

Xem thêm: Ngoại Suy Là Gì – Nghĩa Của Từ Ngoại Suy Trong Tiếng Việt

4. Trong điều trị u tuyến giáp

*

Đốt sóng cao tần là phương pháp điều trị có độ an toàn cao do không phải rạch da xâm lấn, không cần gây mê nên quá trình theo dõi và tái khám sau đốt sóng cao tần cũng tương đối đơn giản. Sau đốt sóng cao tần, bệnh nhân chỉ cần nằm lại theo dõi từ 30 phút đến 1 tiếng rồi có thể ra về. Sinh hoạt và làm việc bình thường; không cần kiêng cữ hay hạn chế gì cả. Quá trình tái khám sẽ thực hiện siêu âm; có dopple màu và làm các xét nghiệm liên quan khác nếu cần thiết.

Thể tích của u tuyến giáp sau điều trị sẽ giảm dần theo thời gian:

Trong đốt sóng cao tần RFA điều trị u tuyến giáp, bệnh nhân không cần phải gây mê. Chỉ cần gây tê tại chỗ khoang quanh tuyến giáp. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp được với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và không gặp phải biến chứng gây mê. Quá trình đốt được thực hiện qua một đầu kim rất nhỏ, do đó hoàn toàn không để lại sẹo.

Do chỉ đốt chọn lọc bướu nhân tuyến giáp, bảo tồn tối đa tuyến giáp lành nên sau điều trị người bệnh không phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (khác với phương pháp mổ mở, người bệnh bị cắt đi một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp lành dẫn đến việc phải uống thuốc cả đời).

5. Trong điều trị u gan

Đây là một phương pháp kỹ thuật cao, ít xâm lấn dùng để điều trị u gan. Dưới hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm; cắt lớp vi tính; máy chụp mạch số hoá xoá nền; bác sĩ can thiệp điện quang sẽ đưa đầu kim phát sóng radio cao tần vào chính giữa khối u gan.

Sau đó, các tế bào của khối u bị đốt cháy bởi nhiệt lượng thích hợp mà các tế bào gan lành và các tạng xung quanh không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Quý Công Ty Tiếng Anh Là Gì, Tula Solution

Do tác dụng của sóng cao tần, nhu mô xung quanh đầu kim sẽ bị nóng lên và bị phá huỷ, cùng thời gian đó, các mạch máu nhỏ quanh u cũng bị đốt cháy, hạn chế khả năng chảy máu hơn so với các phương pháp khác. Sau đó các tế bào u sẽ dần thay thế bởi sẹo. Toàn bộ quá trình can thiệp diễn ra trong khoảng 1 đến vài giờ. Nếu không cần điều trị gì thêm, bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường và làm việc sau một vài ngày.

Chuyên mục: Hỏi Đáp