SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PRIZE, AWARD, REWARD, BONUS

TRONG TIẾNG ANH

Đã nhiều lần bạn tự hỏi, khi nhận được “giải thưởng / phần thưởng” mình nên dùng từ nào cho hợp lý? Sự khác biệt giữa prize, award, reward, bonus là gì hay dùng từ nào cũng được?

Thực ra, mỗi từ sẽ được dùng trong các ngữ cảnh riêng biệt. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu sự khác biệt giữa prize, award, reward, bonus trong tiếng Anh nhé!

PRIZE

Từ vựngPhiên âmNghĩaVí dụ

Prize

(n)

/praɪz/Giải thưởng được trao cho người chiến thắng một cuộc thi, cuộc đua, hoặc trao cho người hoàn thành công việc rất tốt, hiệu quả.

Bạn đang xem: Reward là gì

1. There’s a big prize for the fastest runner in high school athletics. (Có một giải thưởng lớn cho người chạy nhanh nhất trong môn điền kinh ở trường trung học).

2. Juan Manuel Santos, a former Colombian politician, was the sole recipient of the 2016 Nobel Peace Prize. (Juan Manuel Santos, cựu chính trị gia người Colombia, là người duy nhất nhận được giải thưởng Nobel Hòa Bình 2016).

*

Sự khác biệt giữa prize, award, reward, bonus

1. Prize:

Mang nghĩa giải thưởng dành tặng cho những người dùng hết sức mình, dùng mọi sự nỗ lực để chiến thắng trong một trận đấu, một cuộc thi. Ngoài ra, prize cũng được hiểu là phần thưởng dành tặng cho một người vì đã thực hiện rất tốt công việc của mình. Với ý nghĩa này, ta thấy:

+ Prize khác biệt với award (giải thưởng cho thành tựu được ghi nhận)bonus (phần thưởng bằng tiền được thêm vào lương, thanh toán).

+ Đối với reward, trong ngữ nghĩa là phần thưởng cho công việc tốt được làm, prize đồng nghĩa với reward. Tuy nhiên trên thực tế, với nghĩa phần thưởng thì reward được dùng phổ biến hơn.

Xem thêm: Filler Là Gì – Tiêm Tiêm Filler Có Hại Không

2. Award:

Mang nghĩa là một giải thưởng danh giá, đã được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi trao. Award được đưa ra để công nhận và đánh giá cao thành tựu, thành tích của một cá nhân xuất sắc, đáng được ngưỡng mộ. (thường là bằng kỷ niệm chương, giấy khen và tiền). Với nghĩa này, ta thấy:

+ Award khác biệt với prize (giải thưởng sau khi chiến thắng cuộc thi, trò chơi,…) hay bonus (tiền thưởng).

+ Đối với reward, award khác biệt khá rõ ràng. Award là một giải thưởng chính thức, thường đi với một cái tên riêng. Reward lại là phần thưởng được trao có thể chính thức hoặc không khi ai đó thực hiện công việc tốt.

3. Reward:

Mang nghĩa phần thưởng – một thứ mà bạn nhận được, ghi nhận cho nỗ lực mà bạn có để hoàn thành tốt công việc. Với ý nghĩa này, reward khác biệt hoàn toàn với awardbonus. Riêng đối với prize, sự khác biệt được phân tích tương tự như ở mục 1 trên.

4. Bonus:

Mang nghĩa là phần thưởng bằng tiền. Đơn giản là tiền thưởng thêm cho một cá nhân, khi họ được công nhận là làm việc hiệu quả. Khoản thưởng này có thể kèm theo tiền lương, thù lao hay khoản thanh toán.

Xem thêm: Crush Là Gì – Trong Tiếng Việt Crush Nghĩa Là Gì

Với ý nghĩa này, bonus gần như tách biệt với ngữ nghĩa của prize, award cũng như reward.

Qua bài viết này, chúng ta thấy việc nhận ra sự khác biệt giữa prize, award, reward, bonus cũng không quá khó đúng không nào!

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc áp dụng các từ vào cuộc sống hằng ngày nhé. Chúc các bạn học tốt!

Đến đây, các bạn đã phân biệt được các từ vựng gần nghĩa và dễ gây nhầm lẫn này chưa? Cùng chia sẻ kiến thức bổ ích này cho bạn bè mình để cùng nhận ra sự khác biệt giữa prize, award, reward, bonus trong tiếng Anh nhé! Chúc các bạn học tốt!

Phân Biệt Theme, Topic, Subject Trong Tiếng AnhPhân Biệt Sorry, Excuse, Apologize, Pardon Trong Tiếng AnhSự Khác Biệt Giữa War, Warfare, Battle, Fight, ConflictCách Phân Biệt Road, Street, Way, Path, Route Dễ NhớPhân biệt Find, Look for, Search for, Seek, Hunt for, Locate, DiscoverPhân Biệt Problem, Trouble, Matter, Issue, Affair, QuestionPhân Biệt Judge, Assess, Evaluate, Review, Revise

Chuyên mục: Hỏi Đáp