Revenue là một thuật ngữ kinh tế dùng để chỉ doanh thu. Tuy nhiên, có nhiều khái niệm tương tự như Revenue như Sales (Doanh số) hay Income (Thu nhập) khiến chúng ta khó phân biệt.

Bạn đang xem: Revenue là gì

Vậy Revenue là gì? Phân biệt Revenue, Sales và Income như thế nào? Tìm hiểu cách để tăng Doanh thu (Revenue) hiệu quả. Đây sẽ là những nội dung được trình bày đến bạn trong bài viết sau đây.

Nội dung chính

2 2. Các nguồn thu cấu thành Revenue là gì?3 3. Hiểu về Revenue4 4. Sự khác biệt giữa Sales, Income và Revenue là gì?5 5. Cách để tăng doanh thu -Revenue hiệu quả

1. Revenue là gì?

Bạn có thể hiểu Revenue nghĩa là doanh thu. Doanh thu chính là khoản thu của doanh nghiệp được tạo ra chủ yếu từ hoạt động bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà chưa trừ đi bất kỳ khoản chi phí hay thuế nào cả.

*

Doanh thu Revenue là gì?

Doanh thu Revenue gắn liền với chính hoạt động tạo ra tài chính trong doanh nghiệp, là khoản doanh thu thuần của doanh nghiệp thu được từ khách hàng trước khi trừ các khoản chi phí và khấu trừ.

Bản chất của revenue là tổng thu nhập được tạo ra từ việc bán hàng hóa, dịch vụ hoặc cả các hoạt động sử dụng vốn và tài sản của doanh nghiệp nhưng có liên quan đến hoạt động chính của công ty.

2. Các nguồn thu cấu thành Revenue là gì?

Có nhiều nguồn thu khác nhau cấu thành tổng Doanh thu của một công ty. Nhìn chung, các công ty lớn nhỏ đều có Revenue được hình thành từ 2 loại doanh thu chính như sau: 

2.1 Doanh thu hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính còn được gọi là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là toàn bộ số tiền thu được hoặc sẽ thu được từ các giao dịch và nghiệp vụ phát sinh doanh thu.

*

Các nguồn cấu thành Revenue là gì?

2.2 Doanh thu từ hoạt động tài chính

Doanh thu từ hoạt động tài chính bao gồm các khoản tiền lãi, cổ tức và lợi nhuận được chia, thu nhập về hoạt động đầu tư mua bán chứng khoán, thu nhập về thu hồi hoặc thanh lý các khoản vốn góp liên doanh, thu nhập từ các hoạt động đầu tư khác, lãi tỷ giá hối đoái, chênh lệch bán ngoại tệ, lãi chuyển nhượng vốn….

Ngoài ra, Doanh thu không hoạt động có nguồn gốc từ các nguồn thứ cấp khác, không thể dự đoán trước được.

Xem thêm: Thẻ Visa Là Gì – Và Những Tiện ích Khi Thanh Toán

3. Hiểu về Revenue

3.2 Cách tính doanh thu như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, Revenue là khoản tiền thu được của công ty thông qua các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp kế toán được sử dụng trong doanh nghiệp mà cách tính doanh thu ở từng đơn vị có sự khác nhau.

Nếu như kế toán dồn tích, doanh thu sẽ bao gồm doanh thu được thực hiện trên tín dụng, miễn là hàng hóa hoặc dịch vụ được giao đến cho khách hàng.Nếu thực hiện chế độ kế toán tiền mặt, revenue sẽ là khoản doanh thu nếu khoản thanh toán đã được nhận. Trong trường hợp khách hàng hàng trả trước cho đơn vị một dịch vụ chưa được hoàn trả, hoặc hàng hóa chưa được giao thì hoạt động này không được coi là doanh thu.

*

Cách tính doanh thu thuần Revenue là gì?

3.2 Các khoản giảm trừ doanh thu – Revenue là gì?

Thật ra, Tổng khoản tiền doanh nghiệp thu về chưa hẳn được xem là doanh thu của công ty. Revenue còn có các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm:

Chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán và hàng bán bị trả lại.Chiết khấu thương mại là khoản mà doanh nghiệp bán giảm giá cho khách hàng khi mua hàng hóa sản phẩm với khối lượng lớn.Giảm giá hàng bán là khoản và doanh nghiệp bán giảm giá cho khách hàng khi khách hàng mua hàng hóa kém chất lượng hay không đáp ứng đủ điều kiện chất lượng như hợp đồng đã ký.Hàng bán bị trả lại là số hàng mà khách hàng trả lại cho doanh nghiệp, trong trường hợp doanh nghiệp bán hàng hóa sản phẩm kém phẩm chất, không đúng chủng loại.

4. Sự khác biệt giữa Sales, Income và Revenue là gì?

Hiểu một cách thông thường, cả ba thuật ngữ này đều có nghĩa là Doanh số, doanh thu, nghe thì có vẻ tương tự nhau. Nhưng xét dưới góc kinh tế, Sales (Doanh số), Income (Thu nhập) và Revenue (Doanh thu) thật sự là những khái niệm rất khác nhau. 

4.1 Income là gì?

Income có thể được hiểu là thu nhập, nguồn thu hoặc lợi nhuận tăng thêm. Income chính là khoản gia tăng lợi ích kinh tế của doanh nghiệp thông qua việc gia tăng vốn doanh nghiệp hoặc giảm nợ.

Cũng có thể hiểu, Income là khoản thu nhập của doanh nghiệp sau khi trừ các khoản chi phí, thuế và các khoản khấu trừ khác. (Cách hiểu này khá giống Lợi Nhuận)

4.2 Sales là gì?

Sales có nghĩa là doanh số. Doanh số thực chất là khoản thu của doanh nghiệp từ việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ chính của công ty.

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu Income là thuật ngữ có hàm nghĩa rộng nhất, Income chứa Revenue. Trong đó, Revenue lại rộng hơn Sales, là khoản doanh thu bao gồm Sales (doanh số bán hàng). Ta có “cây thu nhập” từ ít đến nhiều của doanh nghiệp như sau:

Sales → Revenue → Incomes

*

Cây thu nhập Revenue là gì?

5. Cách để tăng doanh thu -Revenue hiệu quả

5.1 Định hướng phát triển kinh doanh

Nhắm vào đối tượng khách hàng cụ thể, tạo ra sản phẩm và dịch vụ phục vụ đúng nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với nhóm khách hàng đó.

5.2 Hãy sử dụng Social media – hình thức truyền thông mạng xã hội

Tạo đầy đủ các website, các infographic hay video là công cụ tuyệt vời để xây dựng cơ sở dữ liệu tiếp thị email của bạn. Liên kết phương tiện truyền thông: đừng quên để thêm các liên kết đến Website, mạng truyền thông xã hội để độc giả có thể chia sẻ những gì họ thích.

Xem thêm: 2013 – Tải Game đánh Bài Online

*

Cách tăng Revenue là gì?

5.3 Chăm sóc khách hàng để tạo ra thêm khách hàng

Những chương trình tri ân khách hàng không những giúp khách hàng chi tiêu nhiều hơn, họ còn có thể sẽ giới thiệu cửa hàng của bạn cho bạn bè, người thân trong gia đình. Và còn nhiều hơn như thế nữa.

*

Bí quyết tăng doanh thu Revenue là gì?

Kết Luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về Revenue là gì? Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Hãy áp dụng ngay các gợi ý để tăng Revenue cho doanh nghiệp của bạn nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp