Retouch là gì ? Vì sao ta phải cần retouch các bức ảnh thô? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc mà các bạn đang vướng phải

Ads by thienmaonline.vn

*

Retouch là gì ? Đây là câu hỏi mà nhiều người thường băn khoăn khi nghe thuật ngữ này rất nhiều nhưng lại không rõ ý nghĩa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm của retouch.

Bạn đang xem: Retouch là gì

Retouch là gì?

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, khi nhắc đến thuật ngữ retouch tức là nói đến quá trình chỉnh sửa, tút lại hình ảnh, làm cho bức ảnh trở nên đẹp hơn, sắc sảo hơn. Tùy vào mục đích sau retouch mà bạn sẽ thực hiện các bước khác nhau.

Trong lĩnh vực retouch ảnh chuyên nghiệp, thì retouch được chia làm 5 thể loại tùy vào công việc như Portrait, Editorial, Beauty, Conmercial, Creative Retouching . Thể loại tập trung vào chỉnh sửa con người là Portrait, Editorial và Beauty. Hai thể loại còn lại áp dụng trong quảng cáo, thương mại nên sẽ liên quan về sản phẩm, nhãn hiệu, đòi hỏi sự sáng tạo và chuyên môn cao của người retouch ảnh.

*

Có cần thiết phải retouch ảnh?

Một bức ảnh được chụp thô có thể có bố cục tốt, nhưng ánh sáng và một vài khuyết điểm vẫn khiến bức ảnh thiếu cuốn hút, ấn tượng. Do đó công cuộc retouch là rất cần thiết mà bất kì nhiếp ảnh gia nào cũng nên trang bị kiến thức cơ bản để blend và retouch. Nếu chưa biết blend là gì thì bạn có thể tham khảo ở bài viết này.

Xem thêm: Certificate Là Gì – Nghĩa Của Từ Certificate

Không phải bức hình nào cũng hoàn hảo, đôi khi những lỗi nhỏ như xuất hiện những vật, nhân vật không mong muốn trong bức ảnh, bố cục, ánh sáng rất đẹp nhưng da của chủ thể chính chưa ổn lắm, độ tương phản chưa chuẩn, hay những lúc bạn muốn làm bức ảnh độc đáo hơn bằng những hiệu ứng đặc biệt để nhấn mạnh trọng tâm vào điều mong muốn, thì việc retouch sẽ giúp ích rất nhiều để cho ra tác phẩm ưng ý cuối cùng. Tùy vào khả năng, tay nghề của người thợ mà kết quả sẽ khác biệt ra sao.

*

Những việc cần làm khi retouch là gì

Vậy đã hiểu retouch là gì, bạn có biết khi retouch cần làm những việc gì không? Như đã nói ở trên, tùy vào mục đích chỉnh sửa mà người retouch sẽ thực hiện một số công việc sau đây:

Căn chỉnh bố cục, góc, khung hình. Crop ảnh, xoay hình sao cho đẹp mắt, dễ nhìn nhất.Điều chỉnh ánh sáng, độ tương phản, xem ảnh có bị thiếu hay thừa sáng, ngược nắng hay khôngXử lí màu sắc, chính là việc blend màu, tùy vào concept mà điều chỉnh tông màu phù hợp, nóng, lạnh, buồn, vui đều phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn này.Làm chủ thể chính của bức ảnh thật nổi bật, loại bỏ các chi tiết thừa, làm mờ hoặc những cách “chế biến” khác.Chỉnh sửa da của nhân vật, xóa mụn, làm mịn, sáng da. Lưu ý cần chỉnh sửa thật tự nhiên chứ đừng để trông quá “lố”.Thêm, ghép hiệu ứng, phụ kiện vào ảnh nếu cần thiết.

Các bạn có thể xem một vài tutorials hướng dẫn mẹo trong retouch hình ảnh tại đây.

Xem thêm: Rcep Là Gì – Hiệp định Có Gì Khác Với Tpp

*

Như vậy bạn đã nắm khái niệm về blend và retouch là gì, nếu yêu thích nhiếp ảnh và chỉnh sửa tạo nên những tác phẩm đẹp hơn, hãy bắt tay vào retouch ngay nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa tìm kiếm

retouch là gìretouch ảnhblend là gìretouch ảnh là gìblend ảnh là gìblend retouch là gìblend và retouch là gìthienmaonline.vn thienmaonline.vnBlend and retouch là gìretouch la gicách retouch ảnhCách xóa mụn

Theo tạp chí nhiếp ảnh Blend&Retouch

Chuyên mục: Hỏi Đáp