Sales representative là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản nếu có niềm đam mê với vị trí này.

Sales representative là một vị trí quan trọng của mỗi công ty, tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ vẫn cảm thấy xa lạ với thuật ngữ này. Vậy sales representative là gì? Nhân viên ở vị trí này sẽ làm những công việc gì? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo.

Sales representative là gì?

Sales representative là thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trong tiếng Việt, sales có nghĩa là bán hàng, kinh doanh; còn representative được hiểu là người đại diện. Theo đó, sales representative được dịch sang tiếng Việt là người đại diện thương mại hay đại diện kinh doanh của công ty.

Bộ phận sale có nhiều vị trí công việc khác nhau và sales representative là một trong những vị trí đó. Trong bộ phận sale, vị trí sales representative có cấp bậc cao hơn vị trí sale man một bậc và cũng làm những công việc tương tự một sale man.

Với nhiệm vụ mang về doanh thu cho công ty, sales representative sẽ giới thiệu sản phẩm của công ty đến khách hàng bằng các phương thức liên lạc trực tiếp hay gián tiếp.

Bạn đang xem: Representative là gì

Xem thêm: Tắt Sửa Lỗi Chính Tả Trong Word 2013, Bật Hoặc Tắt Kiểm Tra Chính Tả

Xem thêm: Từ Trường Là Gì – Lý Thuyết Từ Trường

Cùng các kỹ năng, kinh nghiệm của mình để tư vấn, giải đáp những thắc mắc của khách, từ đó giúp họ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm mà mình giới thiệu.

Ngoài công việc giới thiệu sản phẩm, sales representative còn làm những công việc khác như lên đơn đặt hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hay nghiên cứu thị trường, đề xuất chiến lược kinh doanh,…

Mô tả công việc của một sales representative

Như trên đã giới thiệu, sales representative là một vị trí quan trọng giúp nâng cao hình ảnh, thương hiệu của công ty trong mắt khách hàng, từ đó mang đến lợi nhuận cho công ty của mình.

Mỗi sales representative đều có những công việc cơ bản mà bất kỳ ai khi ở vị trí này đều phải thực hiện. Đầu tiên, họ phải thực hiện các hoạt động tiếp cận, giao tiếp cũng như giới thiệu sản phẩm đến khách hàng nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ các chính sách, chiến lược kinh doanh của công ty. Những công việc này nhằm mục đích cuối cùng là đạt hoặc vượt chỉ tiêu kinh doanh được đề ra cho khu vực mà mình phụ trách.

Sales representative cũng có nhiệm vụ giải thích, hỗ trợ, hướng dẫn khách thực hiện đúng quy trình đặt, nhận hàng cùng các công việc khác có liên quan.

Lên kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh cũng như tổ chức hội thảo, giao lưu khách hàng cũng là một trong những công việc mà một sales representative cần phải làm.

Ngoài ra, sales representative sẽ thực hiện những công việc khác theo sự phân công, chỉ định của cấp trên.

Vị trí sales representative cần có những yêu cầu nào?

Sau khi đã tìm hiểu sales representative là gì cũng như mô tả công việc, nếu bạn có niềm đam mê với công việc này thì hãy tham khảo những yêu cầu cần có dưới đây để có được sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Công việc này sẽ tùy thuộc vào mỗi công ty khác nhau mà sẽ có những yêu cầu riêng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những yêu cầu cơ bản về ngoại hình, kỹ năng, kinh nghiệm,… tương tự nhau.

Ngoại hình: Công việc này thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng cho nên những người sở hữu ngoại hình sáng, phong cách lịch sự, gọn gàng,… sẽ có ưu thế hơn.

Kỹ năng: Bạn phải đáp ứng được yêu cầu về khả năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, thuyết phục và giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những kỹ năng khác như ngoại ngữ, tin học.

Kinh nghiệm: Ưu tiên những bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, công việc này cũng sẽ ưu tiên những bạn có niềm đam mê, có thể dành thời gian cho công việc ngoài khung giờ làm việc cố định của công ty.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những thông tin có liên quan đến sales representative. Đây được xem là một công việc lý tưởng dành cho những bạn trẻ năng động, muốn thử sức mình. Khi lựa chọn công việc này, nó sẽ giúp bạn nâng cao kinh nghiệm, khả năng giao tiếp cũng như mối quan hệ của bản thân và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp