Backup là một trong những yếu tố chủ chốt trong bất kỳ chiến lược bảo vệ dữ liệu nào. Nhưng sự ra đời của công nghệ ảo hóa liệu có thể khiến sao lưu truyền thống được thay thế bằng các phương pháp bảo vệ dữ liệu mới, chẳng hạn như replicate hay snapshot?

Câu trả lời cho vấn đề trên sẽ nằm trong phần phân tích dưới đây. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vai trò của replicate và snapshot trong xây dựng một chiến lược bảo vệ dữ liệu toàn diện.

Bạn đang xem: Replicate là gì

1.Backup – Sao lưu là gì?

Backup là quá trình tạo bản sao thứ cấp của dữ liệu và có thể được khôi phục để sử dụng trong trường hợp bản chính bị mất hoặc không sử dụng được.

Đôi khi các bản sao lưu có thể được sử dụng để khôi phục môi trường máy chủ về một thời điểm trước quá trình bảo trì hoặc nâng cấp. Backup cũng có thể được sử dụng như một công cụ nhân bản máy chủ.

2. Phân biệt Backup vs replication, snapshots

Backup và replicate

Replication hay sao chép dữ liệu từ xa đôi khi được cho là tương đương với backup, nhưng trên thực tế không hẳn là như vậy. Các giải pháp replicatie có thể được thực hiện đồng bộ hoặc không đồng bộ, nghĩa là truyền dữ liệu đến một bản copy từ xa có thể được thực hiện ngay lập tức hoặc với thời gian trễ ngắn. Cả hai phương pháp đều cho ra một bản sao dữ liệu thứ cấp giống hệt với bản sao chính theo thời gian thực nhờ vào các giải pháp đồng bộ.

Điều này có nghĩa là mọi sự cố dữ liệu hoặc file bị xóa sẽ ngay lập tức (hoặc rất nhanh) được sao chép sang bản sao thứ cấp, và như vậy, nó sẽ không mang hiệu quả như một giải pháp sao lưu.

Một điểm cần lưu ý khác là replication chỉ có một bản sao dữ liệu được lưu giữ ở vị trí thứ hai. Và có nghĩa là bản sao replicate sẽ không bao gồm lịch sử các phiên bản dữ liệu đã lưu theo ngày, tuần hay tháng trong quá khứ, không giống với khi sử dụng backup.

Snapshot hỗ trợ backup

Snapshot là một bản sao dữ liệu point-in-time từ nguồn dữ liệu gốc. Khi một snapshot được tạo, nó sẽ giống hệt bản gốc tại thời điểm tạo. Khi các thay đổi được thực hiện đối với bản gốc, snapshot vẫn giữ nguyên và trông giống hệt như nguyên bản tại thời điểm snapshot được tạo. Snapshot hỗ trợ nhiều cách tiếp cận dữ liệu để bổ sung cho backup và cung cấp một lượng các bản sao copy cho phép truy cập nhanh chóng và cuộn để truy vấn kết quả.

Xem thêm: Mã Số Bhxh Là Gì – Tra Cứu Mã Số Bhxh

Kết luận

Như vậy, nói một cách ngắn gọn backup là một dạng sao lưu dữ liệu định kỳ, tự động để bảo toàn dữ liệu, replicate là một dạng sao lưu tự động khi xảy ra sự cố với dữ liệu tại thời điểm đó và snapshot là các ảnh chụp tĩnh trạng thái dữ liệu vào thời điểm chụp.

Có thể kết luận, backup vẫn là phương pháp sao lưu dữ liệu an toàn và quan trọng nhất khi lưu trữ được các cập nhật thay đổi dữ liệu và cho phép theo dõi một lịch sử dữ liệu đầy đủ, chính xác. Cùng với replication và snapshot, có thể xây dựng được một kế hoạch sao lưu toàn diện.

3. Replicate-3 là gì? Vai trò của replicate với hệ thống backup

Như đã nói, backup mang tính chất là một chiến lược sao lưu dài hạn và bài bản, nhưng sẽ không thể tránh khỏi việc sự cố có thể xảy ra với hệ thống vào bất cứ thời điểm nào mà không báo trước. Lúc này, vai trò của replicate sẽ phát huy vai trò quan trọng của mình. Dữ liệu ngay lập tức vào thời điểm xảy ra sự cố sẽ được tự động sao lưu sang một bản sao thứ cấp khác, ghi lại đầy đủ trạng thái của dữ liệu ngay trước thời điểm được sao lưu.

Và với tính năng replicate-3, tức là nhân 3 dữ liệu, đồng nghĩa với việc sẽ luôn luôn có ít nhất 1 bản sao dữ liệu dự phòng cho doanh nghiệp trong bất cứ tình huống nào xảy ra.

4. Hệ thống backup của VCCloud

1 mục tiêu quan trọng khi doanh nghiệp tìm đến cácdịch vụ cloud serverchính là phương án dự phòng dữ liệu an toàn. Đây được xem là mối quan tâm hàng đầu của bất cứ tổ chức, Doanh nghiệp nào trong môi trường kinh doanh hiện đại hôm nay, khi mà dữ liệu đang dần chứng tỏ vai trò mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại và phát triển của nhiều Doanh nghiệp.

Xem thêm: Định Nghĩa Chuẩn Ip65 Là Gì ? Tìm Hiểu Chuấn Ipxx Ngoài Trời

Như đã kết luận ở trên, một kế hoạch sao lưu toàn diện sẽ bao gồm một chiến lược backup được hỗ trợ bởi các giải pháp bổ sung như replicate và snapshot. Doanh nghiệp muốn tìm kiếm một hệ thống backup đảm bảo, toàn diện có thể hoàn toàn an tâm với hệ thống backup mạnh mẽ củaVCCloudkhi tích hợp đầy đủlive snapshottạo bản sao ổ cứng với dung lượng bất kỳ chỉ trong 1 giây và tính năng replicate-3 – nhân 3 dữ liệu.

Hệ thống được thừa hưởng những ưu điểm vượt trội trên nền tảng an toàn tuyệt đối đã phục vụ cho các đơn vị hàng đầu như Đài truyền hình VTV, hệ thống báo online của VCCorp như Kênh 14, Dân trí…, các sàn thương mại điện tử lớn như adayroi, muachung…, các đơn vị giáo dục trực tuyến như Sage, Topica… và rất nhiều các khách hàng, đối tác khác nữa…

Tài liệu tham khảo: https://www.computerweekly.com/feature/Backup-vs-replication-snapshots-CDP-in-data-protection-strategy

Chuyên mục: Hỏi Đáp