Render là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong thiết kế đồ họa. Nếu bạn đang muốn tạo một hình ảnh 2d hay 3D, thì chắc chắn không thể thiếu quá trình render. Vậy render là gì? Hôm nay Hà Linh Computer sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này và giới thiệu đến bạn một số phần mềm rendering tốt nhất hiện nay.

Bạn đang xem: Rendering là gì

Render là gì?

Render hay còn gọi là rendering, cụm từ này gọi chung cho quá trình tạo và hình ảnh hay chiều hoặc 3 chiều, từ một mô hình hay nhiều mô hình khác nhau. Quá trình render hình ảnh được thực hiện bằng các chương trình ứng dụng, cho ra sản phẩm là một hình ảnh 3D, một nhân vật hoạt hình hay một cảnh phim nào đó. Render được sử dụng rất nhiều trong đồ họa máy tính với ý nghĩa là kết xuất đồ họa. Render – kết xuất đồ họa là một trong các chủ đề chính của đồ họa 3D computer graphics.

*

Trong graphics pipeline, render luôn là bước cuối cùng để tạo ra diện mạo chung của mô hình và hoạt hình. Kết xuất đồ họa render được sử dụng chủ yếu trong các trò chơi video và điện tử, chương trình mô phỏng, điện ảnh, hay trong các hiệu ứng đặc biệt trên tivi, trong hình tượng hóa thiết kế. Ở mỗi lĩnh vực kết xuất đồ họa khác nhau sẽ áp dụng những đặc trưng vật lý và kỹ thuật khác nhau, để hình thành những sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, để quá trình render được diễn ra thuận lợi, đầu tiên bạn phải có những bộ máy tính workstation đồ họa cấu hình mạnh mẽ.

Nên render bằng CPU hay GPU?

CPU là bộ vi xử lý trung tâm. Tất cả các hoạt động chung của máy tính đều phải thông qua bộ vi xử lý trung tâm này. Hiện nay các hãng sản xuất đã cho ra mắt GPU, đây là một loại chip điện tử có chức năng như một bộ vi xử lý, và được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực đồ họa.

Khi người dùng chọn render bằng CPU, quá trình này sẽ khai thác tối đa hoạt động của CPU, bộ nhớ và các tài nguyên khác. Trong nhiều trường hợp, render những hình ảnh phức tạp sẽ khiến bộ vi xử lý trung tâm bị quá tải. Bởi vậy, nếu xác định chọn CPU thì người dùng phải đầu tư lựa chọn những bộ CPU mạnh, nhiều lõi.

*

Nên render bằng CPU hay GPU?

Vậy tại sao không lựa chọn GPU thay thế cho CPU trong trường hợp này? GPU là một bộ vi xử lý chuyên dụng trong đồ hoạ. Trong việc render thì GPU có những ưu điểm vượt xa so với CPU như: tốc độ, chất lượng sản phẩm sau khi render, tính linh hoạt, độ phức tạp…, chi phí bỏ ra thấp hơn và việc thay thế phần cứng nếu có cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn nên chú ý một điều rằng, phải lựa chọn GPU nào thích hợp với chương trình đồ họa nào để lựa chọn cho đúng. Hai dòng chip đồ họa phổ biến nhất hiện nay là NVIDIA và AMD/ATI. Nhưng NVIDIA được biết đến nhiều hơn nhờ vào các dòng sản phẩm như: Nvidia Quadro, Tesla,

*

Render Farm là gì?

Render Farm là một khái niệm đã dần trở nên phổ biến. Đó là một cụm máy tính phân tán và song song, bao gồm CPU, kết nối intevà hệ điều hành, giúp tăng cường khả năng tính toán, xử lý cho những công việc là một chiếc máy tính không thể đảm nhận nổi.

Xem thêm: Hẻm Tiếng Anh Là Gì – Dịch Từ Hẻm/ngõ Sang Tiếng Anh

*

Mô phỏng mô hình hoạt động của Render Farm

Render Farm gồm một nhóm các máy tính kết nối với nhau bằng giao thức truyền thông. Nó có thể di chuyển khối lượng công việc từ một máy tính bị quá tải sang các máy tính khác trong nhóm. Tính năng này được gọi là “cân bằng tải” với mục tiêu tạo ra mạng lưới tính toán và xử lý nhằm đạt được năng suất render mong muốn nào đó. Như vậy, hệ thống render farm có khả năng tận dụng và phân phối các nguồn tài nguyên nhàn rỗi để bù đắp vào những chỗ bị thiếu hụt.

*

Bằng cách này, các doanh nghiệp đồ hoạ có khả năng tạo ra một hệ thống máy tính dùng cho render có năng suất ngang bằng 1 siêu máy tính có cấu hình khủng mà giá thành cực kì hợp lý. Quá trình render sẽ nhanh hơn rất nhiều, nhằm rút ngắn thời gian tối đa và hạn chế tình trạng quá tải nếu chỉ render bằng một máy tính thông thường

Một số phần mềm rendering tốt nhất hiện nay

Vray

Trình render phổ biến nhất hiện nay, dành cho hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt phổ biến với rendering environments, backgrounds và các bức hình tĩnh với độ phân giải cao. Và tốc độ rendering cực nhanh. Phù hợp với hầu hết nhu cầu của các studio kiến trúc nội thất và phim ảnh.V-Ray là một phần mềm kết xuất ảnh (rendering engine) được sử sử dụng dưới dạng công cụ mở rộng (plug-in) của các phần mềm tạo hình 3D (3D modelling software).

Corona – Render

Đây cũng là một phần mềm render hình ảnh, video còn khá mới.Tuy mới xuất hiện trong ngành nhưng với những ưu điểm lớn nhất ngoài tốc độ và độ chính xác cao thì tính thân thiện, dễ dàng sử dụngcorona render đã nhanh chóng ghi điểm và trở thành một trong những lựa chọn của dân kiến trúc.

*

Mental Ray

Mental Ray có lẽ là một Render engine trong danh sách các phần mềm rendering tốt nhất. Mental ray là một ứng dụng kết xuất đồ họa với chất lượng dùng cho sản phẩm chuyên nghiệp có khả năng tạo ra các ản phẩm có độ chân thật cao đúng với nghĩ ” thật như ảnh chụp ” được phát triển bởi mental images. Mental Images đã được mua vào tháng 12 năm 2007 bởi Nvidia.

Xem thêm: Latte Là Gì – Cafe Latte Và Những điều Bạn Nên Biết

*

Octane Render

Octane Render có rất nhiều thứ để cung cấp cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư mặc dù nó không là một trong những tên tuổi lớn nổi tiếng trong thế giới của các sản phẩm 3D (ba chiều).Ngoài ra có rất nhiều tính năng mới và hỗ trợ đắc lực trong quá trình render, đẩy tốc độ render nhanh hơn 50 lần so với render bằng CPU dựa trên render không thiên vị.

*

Tham khảo các bộ máy làm đồ họa chuyên nghiệp tại :https://thienmaonline.vn/pc-workstation.html

Chuyên mục: Hỏi Đáp