Kiên Nguyễn Blog Cập nhật lần cuối: 09/02/2021 Thủ thuật máy tính 41 Comments

Mục Lục Nội Dung

#1. Registry là gì?#2. Registry nằm ở đâu?#3. Cách truy cập vào Registry#4. Registry có chỉnh sửa được không?#5. Hướng dẫn Sao lưu/ Backup lại Registry#6. Cách sử dụng file *.reg#7. Tìm hiểu sâu hơn về Registry#8. Các kiểu dữ liệu được sử dụng trong Registry ?#9. Tại sao bạn nên biết, thậm chí cần biết về Registry ?#10. Có nên sử dụng phần mềm tối ưu Registry không?#11. Công thức tạo một file *.reg để tự động thay đổi Regedit với 1 click#12. Một số tinh chỉnh, thiết lập hữu ích#13. Lời kết

Nếu như bạn là một người đam mê công nghệ, thích vọc máy tính, sửa lỗi máy tính hoặc tối ưu máy tính … thì các bạn đã từng nghe qua cụm từ Registry, thậm chí còn chỉnh sửa nó rồi đúng không.

Bạn đang xem: Regedit là gì

Vậy thực chất Registry là gì ? và cách sử dụng nó như thế nào ? bài viết này thienmaonline.vn sẽ hướng dẫn toàn tập về Registry để các bạn hiểu sâu hơn về chúng nhé. Đầu tiên chúng ta sẽ đến với khái niệm Registry nhé:

#1. Registry là gì?

Registry là một cơ sở dữ liệu dùng để lưu trữ các thông số kỹ thuật của Windows và lưu lại những thông tin về sự thay đổi, lựa chọn cũng như những thiết lập từ người sử dụng Windows.

Registry chứa các thông tin về phần cứng, phần mềm, người sử dụng và một điều nữa là Registry luôn được cập nhật khi người dùng có sự thay đổi trong các thành phần của Control Panel, File Associations và một số thay đổi trong Menu Options của một số ứng dụng,…

Đọc thêm:

Sửa lỗi không mở được Registry, Cmd và Task Manager thành công Thủ thuật Reset lại Registry và Services của Windows về mặc định Thủ thuật mở nhanh một đường dẫn bất kỳ trong Registry – 1 Click

 

*
*
*
*
*
*
*

Để đảm bảo file backup an toàn và chắc chắn khôi phục lại được thì tốt nhất bạn nên backup và phục hồi lại trong chế độ Safe mode nhé. Các bạn làm hoàn toàn tương tự như ở trong chế độ bình thường vậy.

NOTE: Có thể trong chế độ Safe mode báo lỗi nhưng quá trình phục hồi vẫn hoàn toàn bình thường và thành công nhé, bạn có thể yên tâm mà làm.

#7. Tìm hiểu sâu hơn về Registry

Registry có cấu trúc dạng cây nên rất dễ quản lý cũng như sử dụng. Registry có 6 nhánh chính, mỗi nhánh lại được giao nhiệm vụ lưu giữ những thông tin riêng biệt.

Trong các nhánh chính có rất nhiều nhánh con và những nhánh con này cũng được lưu giữ nhưng thông tin riêng biệt. Cụ thể như sau:

HKEY_CLASSES_ROOT: Nơi đây sẽ lưu lại những thông tin dùng chung cho toàn bộ hệ thống. HKEY_CURRENT_USER: Tại đây sẽ lưu lại những thông tin cho người dùng đang Logon. HKEY_LOCAL_MACHINE: Chứa những thông tin về hệ thống, phần cứng và phần mềm. HKEY_USERS: Bao gồm thông tin của tất cả các User, mỗi user là một nhánh với tên là số ID của user đó. HKEY_CURRENT_CONFIG: Lưu thông tin về phần cứng hiện tại bạn đang sử dụng. HKEY_DYN_DATA: Đây cũng là một phần của nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE (Một số máy sẽ không có nhánh chính này)

#8. Các kiểu dữ liệu được sử dụng trong Registry ?

REG_BINARY: Kiểu nhị phân 32bit. REG_DWORD: Kiểu Double Word cho phép nhập theo cơ số 16 (HEX) hoặc cơ số 10 (DECIMAL). REG_EXPAND_SZ: Kiểu chuỗi mở rộng đặc biệt. VD: “%SystemRoot%” thay cho đường dẫn thay cho đường dẫn WindowsSystem32. REG_MULTI_SZ: Kiểu chuỗi đặc biệt. REG_SZ: Kiểu chuỗi chuẩn.

#9. Tại sao bạn nên biết, thậm chí cần biết về Registry ?

Registry lưu lại toàn bộ thông tin hệ thống, nếu như bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về máy tính thì không thể bỏ qua Registry được.

Xem thêm: Ý Nghĩa Và Những đức Tính Của Người Khiêm Tốn Là Gì

Nếu như bạn muốn phát triển về kiến thức kỹ thuật lập trình trên nền tảng Windows, hay cách bảo mật máy tính, cracking, hacking… thì bạn cần phải biết về Registry.

Hoặc lấy ví dụ đơn giản như các bạn thấy, những hướng dẫn về tối ưu, tinh chỉnh registry trong các bài viết trong các diễn đàn đa số đều tinh chỉnh registry để đạt hiệu suất cao hơn.

#10. Có nên sử dụng phần mềm tối ưu Registry không?

Đây là nhận xét theo quan điểm cá nhân của mình thôi nhé, tốt nhất bạn không nên sử dụng mấy phần mềm dạng này, kể cả trả phí.

Bởi vì rất dễ gây ra lỗi hệ thống, bạn chỉ nên tinh chỉnh thủ công, làm theo hướng dẫn của những người đã thực hiện thành công rồi. Vì như vậy vừa thêm kiến thức cho bạn, mà bạn lại biết được nguyên nhân nếu như xảy ra lỗi trong quá trình thực hiện.

Xem thêm: 2019 Là Năm Con Gì – Năm Người Sinh Năm 2019 Mang Mệnh Gì

>> Sử dụng các phần mềm tối ưu registry hay các phần mềm tối ưu hệ thống không những không giúp cải thiện tốc độ của hệ thống mà đôi khi còn gây chậm máy và nhanh hỏng Win hơn.

Đọc thêm: Có nên sử dụng phần mềm tối ưu máy tính không ?

#11. Công thức tạo một file *.reg để tự động thay đổi Regedit với 1 click

Cấu trúc của file *.reg có dạng là:

Chuyên mục: Hỏi Đáp