Reference là gì? Nếu dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì Reference có nghĩa là tài liệu tham khảo hoặc người giới thiệu thường được nêu trong CV xin việc. Vậy tương ứng với từng ý nghĩa cụ thể, Reference có vai trò như thế nào? Cần lưu ý gì khi đưa Reference vào CV xin việc? Để có được câu trả lời chuẩn và đầy đủ nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

*

Reference là gì? Cần lưu ý gì khi đưa Reference vào CV xin việc?

Reference là gì? 

Reference được hiểu theo 2 nghĩa cơ bản sau:

Tài liệu tham khảo trong các tác phẩm xuất bản

Reference được hiểu là nguồn thông tin do các tác giả khác viết ra và bạn sử dụng để tham khảo. Tài liệu tham khảo khá quen thuộc với những người viết sách, báo hoặc các ấn phẩm, tài liệu. Thông thường, người ta sẽ trích dẫn nguyên văn tài liệu tham khảo, có đề tên tác giả. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với quyền tác giả, sở hữu trí tuệ và pháp luật hiện hành, đồng thời đây cũng là minh chứng không đạo văn mà chỉ tham khảo.

Bạn đang xem: Reference trong cv là gì

Hiện nay, việc trích dẫn tài liệu tham khảo rõ ràng trong các văn bản đặc biệt mang tính khoa học, bài luận, sách được công bố rộng,…cực kỳ quan trọng. Reference được xem là cơ sở thông tin mà tác giả dựa vào để chứng minh các suy luận của mình. Nếu không trích rõ, các vụ kiện về quyền sở hữu trí tuệ dễ xảy ra. 

Người giới thiệu hay người tham chiếu trong CV xin việc

Trong ngữ cảnh tuyển dụng, Reference được hiểu là người giới thiệu hay người tham chiếu đến trong CV. Đó là những người giúp chứng thực các thông tin viết trong CV là có thật. Nhà tuyển dụng xem họ là những nhân chứng để phỏng vấn và tin tưởng vào những gì bạn nói. Đặc biệt, người tham chiếu vô cùng quan trọng đối với CV của các sinh viên mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm và thường các bạn sẽ tìm cách để viết về nó, thậm chí là không thực tế.

*

Reference được hiểu là người giới thiệu hay người tham chiếu đến trong CV

Do đó, Reference trong CV nên là những người có chuyên môn, người có thể chứng minh trình độ và kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc này. Hãy nhờ sếp cũ, đồng nghiệp cũ hoặc giảng viên chuyên ngành trả lời khi có nhà tuyển dụng gọi tới. Bạn có thể điền 1 hoặc nhiều người tham chiếu. Nên tránh các trường hợp:

Người đang làm việc với bạn hay quản lý hiện tại bởi rất họ không biết bạn đang tìm việc hoặc có biết thì cũng không hay. Người thân trong gia đình hoặc người bạn ngẫu nhiên không báo trước.Người ít tương tác hoặc không biết nhiều về bạn.

Xem thêm: Service Charge Là Gì – Cách Tính Service Charge Cho Nhân Viên

*

Bạn cần lưu ý tránh một số đối tượng không nên đưa vào Reference trong CV

Một trong những cách hiệu quả để chọn người tham chiếu chuẩn đó là bạn hãy tìm hiểu yêu cầu tuyển dụng thật kỹ càng, để xem nhà tuyển dụng cần nắm những thông tin gì về kỹ năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,… Đôi khi, bạn chỉ cần liệt kê người tham chiếu để tạo lòng tin với người tuyển dụng, để chứng tỏ bạn tự tin với những gì mình nói.

Vậy có nên viết Reference vào trong CV xin việc?

Nhà tuyển dụng có thể liên hệ với người tham chiếu để kiểm tra lại một số thông tin cần biết và bạn không chắc chắn đó là gì. Liệu người tham chiếu sẽ trả lời có lợi hay không tốt cho công việc của bạn. Do đó, một số người sẽ thắc mắc liệu có nên đưa Reference vào trong CV xin việc hay không? Câu trả lời ở đây là có và cũng có thể không. 

*

Có nên viết Reference vào trong CV xin việc?

Tại sao lại có? Người tham chiếu sẽ chứng tỏ những thông tin trong CV của bạn là có căn cứ. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng sẽ liên lạc với họ mà không cần thông báo đến bạn. Người tham chiếu sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy triển vọng của bạn đối với vị trí trong công ty. Bên cạnh đó, người tham chiếu sẽ là người chứng thực năng lực của bạn, đưa đến cho các nhà tuyển dụng suy nghĩ rõ ràng nhất về khả năng của bạn.

Xem thêm: Latter Là Gì – Nghĩa Của Từ Latter

Tuy nhiên, bạn không nên đưa Reference vào CV nếu họ không đồng ý. Họ sẽ cảm thấy bị làm phiền khi thông tin cá nhân bị tiết lộ, có thể gây ra những phản ứng phụ không mong muốn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về Reference là gì. Chốt lại, Reference là một từ khá đa dạng về nghĩa. Mong rằng, bạn sẽ nắm được các lưu ý khi viết reference trong CV để phục vụ tốt nhất cho quá trình tìm việc của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp