Nếu Angular là một framework thì ReactJS là một library (thư viện) tập trung vào việc giải quyết các vấn đề ở view layer. Được xem là một thư viện của Javascript nổi lên với xu hướng Single Page Application, ReactJS đang được nhiều người dùng tin chọn.

Bạn đang xem: Reactjs là gì

ReactJS – một thư viện của Javascript!

React JS là gì?

Năm 2013, Facebook “trình làng” một thư viện JavaScript mã nguồn mở mang tên “ReactJS”. Hiện nay, ReactJS đã “vượt mặt” hai đối thủ lớn thịnh hành nhất thời điểm ấy – Angular và Bootstrap.

ReactJS được Netflix, Airbnb, American Express, Facebook, WhatsApp, eBay, Instagram, … tin chọn. Đa số người dùng đánh giá ReactJS là thư viện JavaScript phổ biến nhất để xây dựng giao diện người dùng (UI).

Tăng độ “mượt mà” của trang web cũng như tối đa tốc độ, khả năng mở rộng cao và đơn giản – đây chính là mục đích cốt lõi của ReactJS.

*

Tính năng của ReactJS là gì?

Sử dụng ReactJS, người dùng có thể:

Viết ứng dụng trực tiếp trên JavaScript.Phá vỡ những cấu tạo UI phức tạp và biến chúng thành những component độc lập.Chuyển các dữ liệu đã được tùy biến đến một UI component cụ thể.Thay đổi trạng thái cho nhiều component (child) trên ứng dụng nhưng không ảnh hưởng tới component gốc (parent) đang ở trạng thái Stateful.Biết chính xác khi nào cần render lại hoặc khi nào bỏ đi những phần tử của DOM chính.

Các khái niệm cơ bản liên quan

Theo ngôn ngữ công nghệ, ReactJS là một thư viện Javascript hỗ trợ xây dựng tầng Views ( chữ V trong mô hình MVC – Model View Controller). Nhờ ReactJS, người dùng có thể xây dựng website hoàn toàn sử dụng Javascript (để thao tác với HTML), được tăng cường bởi Virtual-DOM.

Javascript

Đây là ngôn ngữ xây dựng nên React. Sử dụng ReactJS, người dùng phải đạt yêu cầu mức độ hiểu biết trung bình về các khái niệm “object”, “prototype”, “callback”.

Redux

Đây là một phần cực kỳ quan trọng đối với ReactJS.

Một ReactJS không sở hữu những module chuyên dụng để xử lý dữ liệu. Vì thế, ReactJS được thiết lập một cách độc lập. Hình thức chia nhỏ view thành các component nhỏ sẽ giúp chúng liên kết chặt chẽ với nhau hơn.

*

Virtual DOM

Đây là một định dạng dữ liệu JavaScript nhẹ được dùng để thể hiện nội dung của DOM (Document Object Model, tạm dịch: Mô hình Đối tượng Tài liệu) tại một thời điểm nhất định nào đó.

ReactJS là Framework sử dụng Virtual-DOM. Vừa là Model, vừa là View, tại DOM, mọi sự thay đổi trên Model đã kéo theo sự thay đổi trên View và ngược lại. Hiểu đơn giản, dù không tác động trực tiếp vào các phần tử DOM ở View, bạn vẫn sẽ thực hiện được cơ chế Data-binding. Nhờ vậy, tốc độ ứng dụng tăng lên đáng kinh ngạc.

Component

Nếu các Framework khác dùng template thì ReactJS lại được xây dựng xung quanh các component. Sử dụng phương thức createClass (nhận một tham số mô tả đặc tính), bạn sẽ dễ dàng tạo ra một component sở hữu đầy đủ đặc tính đó.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng ReactJS?

Trong kinh doanh, ai cũng muốn tìm ra những “bí kíp” để tăng doanh thu, có nhiều lợi thế “vượt mặt” đối thủ. Công nghệ phát triển, thương mại điện tử cũng chứa nhiều “bí kíp” riêng giúp doanh nghiệp giành chỗ đứng nhất định. ReactJS là một trong những “bí kíp” công nghệ được các chủ doanh nghiệp và lập trình viên (developer) tận dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Phát Triển Bền Vững Là Gì, Phát Triển Bền Vững

Điều gì khiến 1300 developer và hơn 94000 trang web lựa chọn ReactJS?

*

Dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng

Sử dụng ReactJS, người dùng có thể tạo ra những ứng dụng web hấp dẫn, nhanh và hiệu quả với mã hóa tối thiểu. Người dùng sẽ cảm nhận rõ độ tối ưu của ReactJS ở các component (thành phần) riêng lẻ.

Thay vì phải làm việc trên toàn bộ ứng dụng website, khi sử dụng ReactJS, developer có thể chia nhỏ cấu trúc UI thành những component đơn giản hơn.

Với trình độ của một lập trình viên JavaScript, sử dụng ReactJS, bạn có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng dựa trên website.

Hỗ trợ Reusable Component trong Java

Không phải developer nào cũng có thể thiết kế những component hiệu quả. Có thể tái sử dụng component mang đến cho developer cơ hội sử dụng rộng rãi những tính năng đã được tối ưu sẵn.

Nhờ ReactJS, developer hoàn toàn có thể sử dụng lại components đã được phát triển thành các ứng dụng khác có cùng chức năng.

Dễ dàng viết component dễ dàng hơn

Để viết React component, người dùng sẽ sử dụng JSX. Đây là một sự kết hợp giữa JavaScript và HTML. Tuy không phải là phần mở rộng cú pháp phổ biến nhất, JSX được người dùng đánh giá cao khi phát triển components đặc biệt hoặc các ứng dụng có khối lượng lớn.

Sử dụng JSX, người dùng có thể mở rộng cú pháp với nhiều lựa chọn dễ dàng. Quá trình viết cấu trúc trang web cũng rõ ràng hơn.

Hiệu suất tốt hơn với Virtual DOM

Các dự án ứng dụng trên website thường dễ gặp rắc rối trong quá trình DOM. Với lợi thế sử dụng Virtual-DOM, ReactJS sẽ giúp người dùng tránh được vấn đề này.

Bên cạnh đó, ReactJS cũng cho phép người dùng xây dựng các Virtual DOM và host chúng trong bộ nhớ. Ưu điểm này sẽ giúp Vitural thay đổi ngay khi DOM thực tế có sự thay đổi. Cập nhật liên tục giúp các ứng dụng tránh tình trạng bị gián đoạn. Người dùng sử dụng liên tục, website ổn định giúp doanh thu duy trì và tăng trưởng vượt bậc.

*

Thân thiện với SEO

Đây là mong muốn của tất cả doanh nghiệp trong thời đại thương mại điện tử sôi động hiện nay.

Giao diện người dùng có thể truy cập càng nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau đồng nghĩa với khả năng tiếp cận khách hàng càng cao. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng doanh thu bán hàng qua website.

Thực tế, không phải tất cả các khung JavaScript đều thân thiện với SEO. May mắn thay, ReactJS ra đời như một lời giải cho bài toán này. React cho phép bạn tạo giao diện người dùng có thể được truy cập trên các công cụ tìm kiếm khác nhau.

Xem thêm:

Tuy nhiên, ReactJS chỉ là một thư viện JavaScript. ReactJS càng không thể tự làm mọi thứ, thay thế cho cả đội ngũ SEO, SALE hay Developer. Người dùng có thể kết hợp ReactJS cùng các thư viện bổ sung cần thiết cho mục tiêu quản lý, định tuyến và tương tác.

Chúc bạn sử dụng ReactJS hiệu quả nhé!

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Chuyên mục: Hỏi Đáp