Trong lúc TPP đang là đề tài nóng và gây nhiều tranh cãi với các điềukhoản đặt tiêu chuẩn cao, chúng ta lại quên mất hoặc không biết về RCEP.

Bạn đang xem: Rcep là gì

RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership) được gọi là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.RCEP là một hiệp địnhthương mại tự do với 10 nước thành viên ASEAN và 6nước mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (Australia, Trung Quốc,Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand). RCEP được dự đoán là một hiệpđịnh thế kỷ, quy định các hoạt động thương mại của toàn vùng ASEAN.

*

*

Cả hai hiệp định có quy mô gần như tương đương. Nhiều chuyên gia phântích rằng RCEP là hiệp định đối đầu trực tiếp với TPP.Việc đối đầu nàycó thể nhìn thấy qua việc TPP có Mỹ mà không có Trung Quốc, và RCEP cóTrung Quốc mà không có Mỹ. 7 nước có mặt trong cả 2 hiệp định là ViệtNam, Brunei, Malaysia, Australia, New Zealand, Nhật và Singapore.Theo những thông tin được công bố tại thời điểm hiện tại, RCEP sẽ đưa ranhững quy định về thương mại hàng hoá & dịch vụ, đầu tư, hợp táckinh tế & kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, luật pháp và cácmảng khác có liên quan.

Xem thêm: Pasta Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Pasta Và Spaghetti

*

Điểm khác biệt lớn nhất của TPP và RCEP là việc áp đặt tiêu chuẩn hoạtđộng thương mại. Không như TPP được coi là một hiệp định thế hệ mới yêucầu sự đồng nhất chặt chẽ giữa các nước thành viên và có “chất lươngcao”, RCEP đặt ra các tiêu chuẩn thấp hơn và chấp thuận việc các nướcthành viên đặt các rào cản không đồng nhất.
RCEP chú trọng hơn vào việc phát triển đồng nhất nền kinh tế của khu vựcASEAN, kết hợp giữa tầm nhìn khu vực ASEAN + 3 của Trung Quốc và ASEAN +6 của Nhật Bản để kết nối giữa những quốc gia đã sẵn có thoả thuận sẵnvới nhau. Trong khi đó, TPP, với tầm nhìn của Mỹ, lại muốn tạo ra mộtsân chơi mới của thế kỷ 21, một sân chơi không có Trung Quốc.

Xem thêm: Win32 Malware-gen Là Gì – Nhờ Mọi Người Giúp Con Win32

Ấn Độ không đủ điều kiện để trở thành một thành viên của TPP nên RCEP làcuộc chơi khu vực chính của Ấn Độ, tương tự như vậy với Trung Quốc, mặcdù có những khó khăn khi chấp nhận các nguyên tắc cơ bản của TTP so tớiRCEP

*

RCEP được bắt đầu đàm phán từ năm 2012 và luôn được diễn ra bí mật -chưa có bất kì tài liệu nào được phát hành chính thức. Chỉ mới có 1 vănbản được tổ chức KEI rò rỉ về đàm phán giữa Nhật và Hàn Quốc về Sở hữutrí tuệ với nhiều điều khoản gây tranh cãi.
Các nước thành viên hy vọng RCEP sẽ tiến tới được thoả thuận trong năm2015 tuy nhiên có vẻ các vòng đàm phán tiếp theo đã được xếp cho năm2016.Việt Nam hiện tại đang đứng ở giữa TPP và RCEP, và trong tương lai chúng ta sẽ đứng gần hơn phía nào?

Chuyên mục: Hỏi Đáp