Rau tía tô và rau kinh giới là hai loại rau gia vị rất phổ biến ở nước ta, được trồng và mọc hoang khá nhiều. Do cùng họ, có công dụng gần tương tự như nhau và thường được sử dụng cùng nhau nên nhiều người thường không phân biệt được đâu là rau kinh giới, đâu là rau tía tô. Mọi người thường thắc mắc rau kinh giới có phải là rau tía tô không? Làm sao để phân biệt rau tía tô và rau kinh giới?

*

Phân biệt rau tía tô và rau kinh giới

Phân biệt rau kinh giới và rau tía tô không khó như bạn tưởng. Khi đặt hai loại rau này cạnh nhau bạn có thể dễ dàng phân biệt đâu là rau kinh giới, đâu là rau tía tô bằng mắt thường bởi lá của hai loại rau khá khác nhau về màu sắc.

Bạn đang xem: Rau kinh giới là rau gì

1. Phân biệt lá kinh giới và lá tía tô nhờ đặc điểm, màu sắc lá

Rau kinh giới hay còn gọi là khương giới, bạch tô, hay giả tô, có tên khoa học là Elsholtzia ciliate (Thumb) Hyland thuộc họ hoa môi.

Xem thêm: Component Là Gì – định Nghĩa Về Component

Kinh giới cũng là thân cây thảo, lá kinh giới mọc đối, màu xanh, mép lá răng cưa, hoa nhỏ, màu tím nhạt, hoặc trắng. Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu được sử dụng ăn sống, ăn kèm trong các món phở, nộm, gỏi…

Có thể bạn quan tâm:

Cách trồng cây tía tô Nhật Bản tại nhà

Phân biệt rau tía tô tím và rau tía tô xanh

Cách nấu cháo tía tô giải cảm, giải biểu thơm ngon

*

Rau kinh giớiRau tía tô hay còn gọi là tử tô, é tía… có tên khoa học là Perilla frutescens thuộc họ hoa môi. Cây tía tô là thân thảo, lá có mép răng cưa, màu tím, xanh hoặc mặt xanh, mặt tím, có loài lá phẳng, loài lá quăn. Lá tía tô thường được sử dụng ăn kèm trong các món ăn như rau kinh giới.

Xem thêm: Hối đoái Là Gì – Tìm Hiểu Về Thị Trường Hối đoái

*

Rau tía tô phổ biến ở nước ta

2. Phân biệt rau tía tô và rau kinh giới qua công dụng

Rau kinh giới với thành phần chủ yếu là dầu thơm menthol racemic, d – menthol và 1 ít d – limonene. thường được sử dụng để chữa các bệnh như cảm mạo, cảm lạnh, sốt do cảm cúm, đau họng, nhức đầu….rau kinh giới làm ra mồ hôi, lưu thông khí huyết, chữa ho.Giống tía tô xanh của Nhật Bản

Qua bài viết trên bạn hoàn toàn có thể trả lời được câu hỏi rau kinh giới có phải là rau tía tô không rồi đúng không nào? Mặc dù rau kinh giới và rau tía tô có khá nhiều đặc điểm giống nhau nhưng đây là hai loại rau hoàn toàn khác nhau.

Chuyên mục: Hỏi Đáp