Bạn có nghe về Rat Race bao giờ chưa? Hay bạn có nghe về một cuộc đua vô tận, một cuộc chiến đấu với chính mình trong đau khổ. Hay là bạn có từng theo đuổi cuộc đua vô nghĩa? Nếu có thì nó hệt như hình ảnh của những nỗ lực vô ích của 1 chú chuột cố gắng chạy thoát khỏi một mê cung hoặc trong một bánh xe.

Bạn đang xem: Rat race là gì

Rat Race là gì?

Nhiều bạn thắc mắc rat race là gì? Thực tế thì khái niệm Rat Race được ví như 1 cuộc đua chuột. Đây là một cuộc truy đuổi vô tận, tự đánh bại hoặc vô nghĩa. Cụm từ này đánh đồng con người với những con chuột cố gắng kiếm phần thưởng như phô mai. Nhưng không có kết quả. Nó cũng có thể đề cập đến một cuộc đấu tranh cạnh tranh để vượt lên về mặt tài chính.

Ai trong chúng ta đang làm một công việc 8 tiếng mỗi ngày, 5 – 6 ngày mỗi tuần. Bạn có cảm thấy hài lòng với bản thân chăng? Chắc hẳn ai cũng thế, đó là hình ảnh ăn sâu vào não chúng ta.

1. The Rat Race

Nào là vòng quay không giới hạn, mê cung rộng lớn… lũ chuột bé nhỏ bỏ ra rất nhiều công sức thoát khỏi cạm bẫy. Cuối cùng chỉ để có được phần thưởng nhỏ bé. Chú chuột này tin rằng nó có mục tiêu, có nhiệm vụ. Nhưng đây là thứ mà nó không nhận ra là mục tiêu kia được người khác quyết định. Nó được bày ra chỉ để chuột nhỏ hoạt động mà thôi.

*

Các nhà khoa học đôi khi còn đặt cả đống cạm bẫy trước mặt chuột. Khiến chúng vào sinh ra tử nhưng phần thưởng cuối cùng chỉ là một miếng pho mai bé tẹo. Nó chẳng đủ để lấp đầy cái dạ dày của kẻ liều lĩnh. Đổi sinh mệnh lấy pho mai liệu có xứng đáng? Tất nhiên là không rồi!

Vậy thì chú chuột và con người đã mất một thứ rất quan trọng, đó chính là sự lựa chọn. Nếu đọc đến đây, chắc các bạn đã hiểu được rat race là gì rồi. Giờ hãy xem qua ví dụ thực tế hình ảnh con người với còng Rat Race dưới đây.

2. Chúng ta nào có khác gì con chuột?

Nào là chỉ tiêu công ty, phấn đấu bản thân cho tới những khái niệm khác được công ty đề ra. Đó chính là phần thưởng, mục tiêu mà chúng ta phải đạt được. Chúng ta nghĩ rằng mình có thể kiểm soát. Nhưng không, phần thưởng được đặt ra bởi nhà khoa học để con chuột đi vào mê cung thôi. Chúng ta làm mọi thứ để đạt được cái đích người khác đặt ra cho mình.

3. Tình trạng Rat Race thực tế của con người

Chúng ta đang mất chi phí cho một cuộc đua không hồi kết. Người ta cứ nghĩ rằng kiếm được nhiều tiền sẽ tiết kiệm được nhiều. Thế nhưng không, kiếm càng nhiều, tiêu càng lớn. Chúng ta càng có nhiều tiền lại cần có nhiều thứ hơn.

Thậm chí tới khi được lên lương, thăng chức, chúng ta vẫn rơi vào bẫy Rat Race khó thoát ra được. Đi làm một cách vô thức, kiếm tiền chỉ để mua những thứ cho bằng người khác. Thậm chí còn mua những thứ chúng ta còn chẳng cần.

Tôi may mắn vì có một công việc, đúng thật, may quá. Người thân nói rằng tôi đang làm tốt mọi thứ, thế nhưng họ không nhận ra. Về cơ bản chỉ là một con chuột trong cuộc đua kia. Họ cũng không nhận thấy rằng họ cũng chính là chuột. Chỉ là trong một mê cung hay thí nghiệm khác mà thôi.

Xem thêm: sản lượng là gì

Tại sao vậy? Hãy nhớ lại hình ảnh chú chuột chạy luẩn quẩn không lối thoát xem. Đó cũng hệt hình ảnh bạn như trong cuộc đua chuột rơi vào vòng Rat Race vậy.

Từ bỏ cuộc đua nghiệt ngã

Để thoát khỏi rat race, bạn cần xác định xem mình có đang trong cuộc đua không đã. Bạn có đang theo đuổi thứ gì mình không cần? Hay bạn cố sở hữu những thứ chỉ để bằng người khác? Hoặc những nỗ lực làm việc của bạn trên công ty không được đền đáp thỏa đáng? Rồi bạn có cảm thấy bị lợi dụng hay bóc lột tại nơi làm việc?

*

Mời bạn đọc thêm chủ đề liên quan:

Trước mắt, cần xác định rằng những người rơi vào Rat Race thường cố gắng kiếm dư hơn những gì họ cần. May mắn cho bạn là bạn có thể từ bỏ cuộc đua này. Tất nhiên nó sẽ không chắc chắn như trong phòng thí nghiệm khi bạn vượt qua thử thách sẽ được pho mai.

Thoát khỏi Rat Race theo 3 cách sau đây:

1. Tự trả công cho mình​

Nếu bạn tình cờ quen một chú chuột khác. Bạn hỏi người ấy rằng liệu làm nhiều hơn thì chất lượng cuộc sống cùng sự hạnh phúc có tăng lên hay không. Chắc chắn chú chuột kia sẽ trả lời là có. Càng làm nhiều, càng kiếm nhiều sẽ càng tiêu nhiều, rồi càng mua nhiều. Thế đấy, vòng tròn cứ thế lặp lại.

*

Để thoát khỏi rat race, đừng chạy đua theo người khác nữa. Hãy cứ chấp nhận thua cuộc vài lần đi. Nhưng bạn buộc phải tự trả cho mình số tiền xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Tất nhiên nó được trích từ lương của bạn.

Và bạn sử dụng cho mục đích tiết kiệm. Nhưng hãy nghĩ rằng đó là tiền công sức bạn xứng đáng được nhận chứ không phải dùng để mua những đồ vật vô nghĩa.

2. Chỉ mua những thứ giúp cải thiện giá trị cuộc sống

Đơn giản nhất là thực phẩm tốt hơn hay một chiếc giường ấm đệm êm để ngủ sướng hơn vào mỗi tối. Xã hội luôn có xu hướng “bơm” vào đầu chúng ta suy nghĩ phải có nhà rộng, xe sang hay những buổi đi chơi tốn kém.

*

Nếu thừa sức chi trả mà không phải suy nghĩ, thì mình cứ làm thôi. Thế nhưng, nếu chật vật kiếm tiền vài tháng trời chỉ để có vài ngày đi chơi sang chảnh. Bạn chớ có đừng lao đầu theo nhé, dừng ngay lại trước khi quá muộn. Lúc đó, bạn vẫn là hình ảnh chú chuột nhỏ bé chạy trong vòng tròn Rat Race không lối thoát.

Xem thêm: Tải Game Bắn Cá, Game Bắn Cá ăn Xu Cho Android, Ban Ca An Xu Free Cho Android

3. Đổi thời khóa biểu làm việc

Những người rơi vào vòng Rat Race luôn có xu hướng làm thêm ở nhà tương đối nhiều. Thay vào đó, hãy tập trung làm việc tốt hơn trên công ty. Dành ra cho mình vài ngày nghỉ. Bất ngờ phải không nào? Thế nhưng thay đổi lịch làm việc bất thường sẽ mang lại cảm hứng cũng như cách suy nghĩ mới mẻ cho bạn.

Dù bạn chưa thoát khỏi rat race hoàn toàn nhưng lúc bạn có đời sống no đủ. Kèm theo đó là tinh thần thanh cao. Lúc này, bạn cũng tự biết đó là một bài thể dục cần thiết. Đồng thời sẽ giúp bạn thoát ra một ngày nào đó mà không hụt hẫng. Bởi vì bạn đã sống hết mình trong từng giây phút ở đây, lúc này. Bạn hãy xem lại video bên dưới về hình ảnh Rat Race của con người trong xã hội ngày nay:

Chuyên mục: Hỏi Đáp