Raspberry Pi được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Raspberry Pi Foundation. Raspberry Pi được biết đến là một máy tính rất nhỏ gọn. Với kích thước hai cạnh bằng khoảng một cái thẻ ATM và nó chạy hệ điều hành Linux.

Bạn đang xem: Raspberry pi là gì

Người dùng có thể sử dụng Raspberry Pi như một máy vi tính bởi nó đã được tích hợp mọi thứ cần thiết. Bộ xử lí SoC BroaBCM2835 của Raspberry Pi bao gồm GPU, CPU, RAM, Wi-Fi, Bluetooth, khe cắm thẻ microSD và 4 cổng USB 2.0.

*

Raspberry Pi có kích thước rất nhỏ.

Với Raspberry Pi, người dùng chỉ cần cài hệ điều hành, gắn chuột, bàn phím và màn hình là có thể sử dụng như một máy tính bình thường. Raspberry Pi không hoàn toàn thay thế được máy tính để bàn hoặc laptop. Tuy nhiên nó là một thiết bị đa năng. Thậm chí có thể được sử dụng cho những hệ thống điện tử, thiết lập hệ thống tính toán, những dự án DIY… Chỉ với mức chi phí rất rẻ.

Những model Raspberry Pi nào đã được phát hành?

Đã có 4 thế hệ Raspberry Pi: Pi 1, Pi 2, Pi 3 và Pi 4 với 2 Model trong hầu hết các thế hệ. Model A là một biến thể rẻ hơn. Model này có xu hướng giảm bớt số RAM và các cổng. Pi Zero là phiên bản phụ của thế hệ đầu tiên (Pi 1), thậm chí còn nhỏ và rẻ hơn.

*

Các model Raspberry Pi

Model Raspberry Pi có ngày phát hành và giá bán như sau:

Pi 1 Model B (2012) – $35Pi 1 Model A (2013) – $25Pi 1 Model B+ (2014) – $35Pi 1 Model A+ (2014) – $20Pi 2 Model B (2015) – $35Pi Zero (2015) – $35Pi 3 Model B (2016) – $35Pi Zero W (2017) – $35Pi 3 Model B+ (2018) – $35Pi 3 Model A+ (2019) – $25Pi 4 Model B (2019) – $35

Phần cứng của Raspberry Pi

*

Sơ đồ cấu tạo Raspberry Pi.

Raspberry Pi có hai phiên bản: một là Model A có giá 25USD và còn lại là Model B phổ biến hơn với mức giá 35USD.

Model B gồm:

SoC 700MHz với 512MB RAM.1 cổng HDMI cho đầu ra âm thanh/video số.1 cổng video RCA cho đầu ra video Analog.01 cổng EtheLAN.01 đầu đọc thẻ nhớ SD để tải hệ điều hành.02 cổng USB.01 giao diện GPIO (General Purpose Input/Output).Jack Headphone Stereo 3.5mm cho đầu ra âm thanh Analog.

Xem thêm: Ice Blended Là Gì – Cách Pha Chế Đồ Uống Đá Xay (Ice Blended)

Model A cũng có các thành phần gần tương tự như Model B. Tuy nhiên chỉ có 1 cổng USB và không có cổng Ethernet. Vậy nên nếu muốn kết nối mạng cho model A ngươi dùng phải thêm Adapter USB Wi-Fi hoặc Ethernet. Hơn nữa SoC 700MHz của Model A chỉ có 256MB RAM.

Raspberry Pi có phải là mã nguồn mở không?

Raspberry Pi hoạt động trong hệ sinh thái mã nguồn mở: chạy Linux. Hệ điều hành được hỗ trợ chính là Raspbian – mã nguồn mở và chạy một bộ phần mềm mã nguồn mở.

Sơ đồ của Raspberry Pi đã được phát hành. Tuy nhiên bản thân bo mạch không phải là phần cứng mở. Raspberry Pi Foundation đã dựa vào thu nhập từ việc bán Raspberry Pi để thực hiện công việc từ thiện của mình.

*

Sơ đồ của Raspberry Pi

Hệ điều hành và phần mềm chạy được trên Raspberry Pi

Có nhiều OS linux chạy được trên Raspberry Pi trừ Ubuntu do CPU ARMv6. Một số Distributions Linux chạy trên Raspberry Pi có thể kể đến như Raspbian, Pidora, openSUSE, OpenWRT, OpenELEC,….

1. Raspbian

*

Nếu bạn muốn dùng Raspberry Pi như một chiếc PC thì Raspbian chắc hẳn là sự lựa chọn tuyệt vời. Nó có đầy đủ web browser, media player, tools, etc …

2. Raspbmc

*

Raspbmc được xem là bản Raspbian lược bỏ đi LXDE để sử dụng XBMC. Với Raspberry Pi cài Raspbmc bạn có thể biến chiếc TV bình thường thành một chiếc TV thông minh. Hơn thế chiếc TV này còn có khả năng truy cập mạng Inteđể tìm kiếm và xem phim có độ phân giải 1080p trực tiếp.

Để tải các hệ điều hành cho Raspberry Pi thì đơn giản bạn chỉ cần tải Win32DiskImager rồi flash image sang thẻ SD.

Xem thêm: Correlation Coefficient Là Gì, Covariance Và Correlation

Bạn có thể làm gì với Raspberry Pi?

Một số người dùng Raspberry Pi để học viết code. Và những người đã có thể viết code sẽ sử dụng Pi để học cách lập trình các thiết bị điện tử cho những dự án vật lý. Raspberry Pi mở ra cơ hội để người đùng tạo ra các dự án tự động hóa gia đình của riêng mình. Dự án này phổ biến với những người trong cộng đồng mã nguồn mở vì nó giúp bạn kiểm soát. Thay vì sử dụng một hệ thống đóng độc quyền.

*

Raspberry Pi có rất nhiều ứng dụng hữu ích

Tại sao nên dùng Pi?

Giá thành rẻ.Đơn giản, dễ sử dụng, nhỏ gọn.Công cụ giúp mọi người tự học lập trình.Tiêu thụ điện năng thấp: công suất chưa tới 5W.Có tính ứng dụng cao: thích hợp để làm máy nghe nhạc di động, máy đọc ebook, máy dò pass Wi-Fi, máy chơi game cầm tay. Thậm chí là làm VPN cá nhân, thiết bị điều khiển mọi thiết bị điện tử trong nhà, điều khiển robot, làm camera an ninh…

Chuyên mục: Hỏi Đáp