Quyết toán thuế là gì? Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Đây là những câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư thắc mắc. Bởi khoản thuế này ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập ròng (thu nhập thực tế cuối cùng). Vậy những lưu ý xung quanh vấn đề này là gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Môi giới cá nhân.

Bạn đang xem: Quyết toán thuế là gì

1. Quyết toán thuế là gì? Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

1.1. Khái niệm thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) là khoản tiền cá nhân phải trích ra từ thu nhập của mình. Khoản tiền này được tính dựa trên mức thu nhập vượt qua sau khi đã trừ đi các khoản khác.

Thuế TNCN được xây dựng để đảm bảo sự công bằng xã hội. Mức thuế dựa theo khả năng tài chính của mỗi người nộp thuế. Theo đó, mức thuế sẽ tăng dần theo thu nhập. Ngoài ra, Nhà nước có áp dụng các khoản giảm trừ gia cảnh. Điều này đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa người giàu – người nghèo.

Thuế TNCN là nguồn thu quan trọng của Nhà nước, được áp dụng với tất cả các ngành nghề.

Các đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế TNCN là:

Người cư trú tại Việt Nam: khoản thu nhập phải chịu thuế là thu nhập phát sinh ở cả trong và ngoài lãnh thổ Việt NamNgười không cư trú tại Việt Nam: khoản thu nhập phải chịu thuế chỉ là thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Xem thêm: Hiệu đính Là Gì – Biên Tập Và Hiệu đính Bài Viết

*

Cả người cư trú và không cư trú tại Việt Nam đề phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

1.2. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế TNCN là việc kiểm tra lại toàn bộ thu nhập và tính toán phần thuế TNCN phải nộp dựa trên mức thu nhập và gia cảnh.

Các cá nhân phải tiến hành quyết toán thuế TNCN gồm:

Người có thu nhập vượt qua mức quy định phải nộp thuếNgười có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau Người có thu nhập thuộc thu nhập phải chịu thuế

Các quy định về đối tượng phải thực hiện quyết toán thuế TNCN là gì?

Tất cả cá nhân cư trú có phát sinh thu nhập (bao gồm tiền lương, tiền công, cho thuê,…)Nếu cá nhân chỉ có một nguồn thu nhập, thông thường doanh nghiệp nơi cá nhân làm việc sẽ thực hiện thay.Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập phải tự tiến hành làm quyết toán với cơ quan thuế trên toàn bộ thu nhập của mình, không được ủy quyền cho tổ chức nào khác.

*

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân được dựa theo theo khoản thu nhập vượt quá mức thu nhập phải chịu thuế

2. Các lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Với trường hợp tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

2.1. Những hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Tờ khai để thực hiện quyết toán thuế TNCN theo mẫu 02/QTT-TNCN Với những người được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: chuẩn bị phụ lục số 02-1/BK-QTT-TNCN (ban hành theo thông tư 92)Các chứng từ thể hiện khoản thuế đã được khấu trừ, đã nộp trong năm (cả trong nước và nước ngoài) – có thể sử dụng bản chụpVới các cá nhân có đóng góp vào quỹ từ thiện: Cần chuẩn bị giấy tờ (hoặc các bản chụp) chứng minh các khoản tiền đóng gópVới cá nhân có nguồn thu nhập từ nước ngoài hay các tổ chức quốc tế: Phải có giấy tờ chứng minh các khoản thu nhập này

*

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về thu nhập và các khoản thuế đã nộp

2.2. Nơi nộp hồ sơ quyết toán

Cá nhân có một nguồn thu nhập:

Nộp tại Cục thuế nơi đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm

Cá nhân có 2 nguồn thu nhập trở lên:

Nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý tổ chức/cá nhân chi trả thu nhập mà cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh.Nếu thời điểm quyết toán, người nộp thuế đã nghỉ việc tại tổ chức đó. Hoặc người này chưa tính giảm trừ gia cảnh ở tổ chức nào thì nộp thuế tại Cục thuế nơi đang thường trú hoặc tạm trú.Người không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng; người có nhiều thu nhập nhưng thời điểm nộp thuế không làm việc tại tổ chức nào: nộp tại cục Thuế nơi thường trú/tạm trú.

2.3. Thời hạn theo quy định cho việc nộp hồ sơ và thuế TNCN

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC:

Thời hạn nộp hồ sơ khai và quyết toán thuế: trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc của năm dương lịch.Thời hạn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế: Hạn cuối là ngày cuối cùng theo thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN. Tức là 90 ngày sau kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Xem thêm: Giải Mã Khái Niệm Và Lợi ích Của Mindfulness Là Gì

Như vậy, các cá nhân tự quyết toán phải hoàn thiện hồ sơ và nghĩa vụ nộp thuế trước ngày 30/03 năm sau.

*

Cần chú ý thời hạn nộp hồ sơ và hoàn thiện các thủ tục, nghĩa vụ liên quan quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật

Trên đây là những lưu ý về vấn đề quyết toán thuế là gì, quyết toán thuế TNCN là gì. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về các quy định xung quanh vấn đề này. Đừng quên thực hiện nghĩa vụ thuế TNCN theo quy định pháp luật.Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bất động sản khác tại đây!

Chuyên mục: Hỏi Đáp