Diễn đàn Kỹ sư điều khiển tàu biển Việt Nam::Thảo luận về các chủ đề::Luật Hàng hải – Bảo hiểm – Thương vụ vận tải

Quy phạm pháp luật là gì?

byBố già on Tue Jun 08, 2010 10:43 pm

Quy phạm pháp luật (QPPL) là những quy tắc, chuẩn mực chung mang tính bắt buộc phải thi hành đối với tất cả tổ chức, cá nhân có liên quan, và được ban hành bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.Cấu tạo của 1 QPPL nếu đầy đủ sẽ gồm 3 phần: Giả định, quy định và chế tài. Tuy nhiên, thường thì chỉ có 2 trong 3 bộ phận trên trong 1 QPPL, trong đó phần quy định là bộ phận bắt buộc.- Phần giả định: đây là bộ phận của QPPL quy định địa điểm, thời gian, chủ thể, các hoàn cảnh, tình huống có thể xảy ra trong thực tế mà nếu hoàn cảnh, tình huống đó xảy ra thì các chủ thể phải hành động theo quy tắc xử sự mà quy phạm đặt ra. Đây là phần nêu lên trường hợp sẽ áp dụng QPPL đó.

Bạn đang xem: Quy phạm là gì

– Phần quy định: là bộ phận trung tâm của QPPL, nêu lên quy tắc xử sự mà mọi người phải thi hành khi xuất hiện những điều kiện mà phần giả định đã đặt ra. Đây là phần bắt buộc phải có trong QPPL.– Phần chế tài: là bộ phận của QPPL chỉ ra những biện pháp tác động mà Nhà nước sẽ áp dụng đối với chủ thể không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy tắc xử sự đã được nêu trong phần quy định của QPPL. Đây là phương tiện đảm bảo thực hiện phần quy định của QPPL.

*

Re: Quy phạm pháp luật là gì?

bythanguk on Thu Jun 10, 2010 8:31 am

Cứ theo cách tìm quy định và chế tài trong 1 qppl như thầy đã dạy (dạng công thức)Nếu A thì B A: giả định, B là quy địnhNếu không A thì CA giả định, C là chế tàiCách này khá dễ nhớ và rất lôgic

Bố già đã viết:Quy phạm pháp luật (QPPL) là những quy tắc, chuẩn mực chung mang tính bắt buộc phải thi hành đối với tất cả tổ chức, cá nhân có liên quan, và được ban hành bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
đnghĩa mà Bgià trích dẫn có những điểm sau đây cần được làm rõ thì mới cho phép phbiệt được cái gì là quy phạm pluật, cái gì ko phải là qphạm pluật (mdù có thể trông rất giống)1/ Chung là bao gồm những ai? là tất cả những cá nhân/tchức hoạt động trên lãnh thổ của 1 QUỐC GIA (gồm cả các trường hợp ngoại lệ như đối với tàu biển chẳng hạn), Điều Lệ của 1 tổ chức, các quy tắc của 1 tôn giáo..v.v… là chung và mang tính bắt buộc đvới nhiều người nhưng hoàn toàn ko phải là qui phạm pháp luật.2/ Tiêu chí “ban hành bởi cquan nnước có thquyền” giúp phân biệt qui phạm pluật với các qui tắc tôn giáo, qui tắc đạo đức… nhưng không bao hàm và cũng ko thay thế được cho tiêu chí “được cưỡng chế thực hiện bởi nhà nước”. Luật pháp sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu ko được nhà nước cưỡng chế thực hiện, bởi lẽ khi đó, luật thì có nhưng ai muốn làm theo hay ko làm theo là tùy ý. Cũng vì lẽ này mà trong qui phạm pluật có bộ phận chế tài.3/ đnghĩa nói trên đã ko đề cập tới tính “đơn giản nhất” của qui phạm. Qui phạm được coi là điều luật đgiản nhất theo nghĩa nó xác định 1 và chỉ 1 các xử sự. Các điều luật trong 1 bộ luật thường đưa ra nhiều hơn 1 cách xsự, nên mỗi điều luật có thể bao gồm nhiều qui phạm. sự phân biệt điều luật và qui phạm là cthiết khi phân tích điều luật nhằm làm rõ khi nào thì phải/được/ko được do something.Từ việc nhận xét về đnghĩa mà Bgià trích dẫn nảy ra 1 vđề: khi ta đọc thấy 1 điều gì đó lquan đến cái mà ta đang quan tâm thì cần xét xem nó có thõa mãn ta hay ko, ta cần 1 định nghĩa / mô tả hay cần nhận biết đúng cái được định nghĩa / mô tả. hình như các bạn có xu hướng nghĩ rằng nếu đã có 1 đnghĩa thì ắt hẳn có khả năng nhận biết được svật. Ngoài ra, thường có nhiều định nghĩa khác nhau về cùng 1 svật, làm sao biết đnghĩa nào là đnghĩa mình cần phải theo? Gợiý trảlời: thực tiễn là động lực của nhận thức.

Xem thêm: Arduino Là Gì – Giới Thiệu Về Arduino

thanguk đã viết:Cứ theo cách tìm quy định và chế tài trong 1 qppl như thầy đã dạy (dạng công thức)Nếu A thì B A: giả định, B là quy địnhNếu không A thì CA giả định, C là chế tàiCách này khá dễ nhớ và rất lôgic
Phiền phức là các điều luật thường ko được trình bày dưới dạng mệnh đề kéo theo: nếu A thì B khiến cho nhiều chú ko chỉ ra được giả định của đluật là gì và hquả là ko nói được khi nào thì điều luật bị vphạm.Ngoài ra, có 1 số đluật ko có phần chế tài nên các học giả ngành luật còn đang tranh cãi nhau có nên coi chế tài là 1 bphận của qphạm hay ko. Theo tôi thì chúng ta nên đứng ngoài cuộc tranh cãi này và tuyên bố dứt khoát chế tài là bộ phận ko thể ko có bởi 2 lý do:1/ Chúng ta là học thiệt, ko phải học giả2/ nếu cái gì đó mà ko có thì sẽ ko ai nhìn thấy được nhưng ngược lại cái mà ko ai nhìn thấy thì chưa hẳn là ko có.
Trong khi tìm giả định của một số điều luật thì em thấy tìm giả định cho các điều mang nội dung định nghĩa khó hơn các điều luật khác.Vậy thầy có cách nào để tìm giả đinh đó một cách dễ dàng ko ạ
Bố già đã viết:Quy phạm pháp luật (QPPL) là những quy tắc, chuẩn mực chung mang tính bắt buộc phải thi hành đối với tất cả tổ chức, cá nhân có liên quan, và được ban hành bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.Cấu tạo của 1 QPPL nếu đầy đủ sẽ gồm 3 phần: Giả định, quy định và chế tài. Tuy nhiên, thường thì chỉ có 2 trong 3 bộ phận trên trong 1 QPPL, trong đó phần quy định là bộ phận bắt buộc.- Phần giả định: đây là bộ phận của QPPL quy định địa điểm, thời gian, chủ thể, các hoàn cảnh, tình huống có thể xảy ra trong thực tế mà nếu hoàn cảnh, tình huống đó xảy ra thì các chủ thể phải hành động theo quy tắc xử sự mà quy phạm đặt ra. Đây là phần nêu lên trường hợp sẽ áp dụng QPPL đó.– Phần quy định: là bộ phận trung tâm của QPPL, nêu lên quy tắc xử sự mà mọi người phải thi hành khi xuất hiện những điều kiện mà phần giả định đã đặt ra. Đây là phần bắt buộc phải có trong QPPL.– Phần chế tài: là bộ phận của QPPL chỉ ra những biện pháp tác động mà Nhà nước sẽ áp dụng đối với chủ thể không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy tắc xử sự đã được nêu trong phần quy định của QPPL. Đây là phương tiện đảm bảo thực hiện phần quy định của QPPL.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sửa Lỗi Usb Bằng Cách Nạp Lại Firmware


Em nghĩ nên giải thích ngắn gọn thôi ạ, quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và bảo đảm thực hiện để điều chỉnh quan hệ xã hội theo những định hướng và mục đích mong muốn. Nó cấu tạo từ giả định, quy định và chế tài được sắp xếp theo trật tự logic, phù hợp với mục đích của nhà làm luật, nó có thể có thành tố này mà không có thành tố kia.xin dẫn thêm một số khái niệm ngắn gọn:Hệ thống pháp luật: Là cấu trúc bên trong của pháp luật một quốc giaChế định pháp luật: Là nhóm quy phạm pháp luật điều chỉnh nhóm quan hệ xã hội có liên quan trưc tiếp với nhauNghành luật: Là thành tố lớn của hệ thống pháp luật điều chỉnh một lĩnh vực của đời sống xã hội. Mỗi nghành luật có hệ thống nhỏ hơn là hệ thông pháp luật quốc giaThanks for your concerns.

*

LikeDislike

Re: Quy phạm pháp luật là gì?

byctyxkld2018 on Thu Apr 26, 2018 3:47 pm

Chuyên mục: Hỏi Đáp