Đây là một mẹo vui trong bữa tiệc: Đặt rượu gin và thuốc bổ dưới ánh sáng đen, và giống như phép thuật bạn có một loại đồ uống phát sáng. Quinine, hợp chất mang lại cho thuốc bổ vị đắng của nó, chứa phốt pho phát ra tia UV làm cho nó phát sáng màu xanh. Và thật thú vị, quinine tốt cho nhiều thứ hơn là chỉ tạo ra một thức uống neon. Nó đã được lịch sử rất quan trọng để điều trị bệnh sốt rét, cứu sống vô số người, và có sẵn như là một phương pháp điều trị không kê đơn cho chứng chuột rút ở chân. Kể từ đó, nó đã bị cấm do tác dụng phụ, thậm chí; còn đặt câu hỏi về sự an toàn của các sản phẩm có chứa quinine như nước tăng lực. Vì vậy, nếu thức uống của bạn là rượu gin và thuốc bổ, bạn thí;ch nhấm nháp nước tăng lực với vôi trong những tháng mùa hè, hoặc bạn yêu thí;ch thuốc đắng, đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về loại nước giải khát hợp chất dược phẩm này.

Bạn đang xem: Quinine là gì

Những điều cơ bản của quinine.

Lịch sử của quinine, và làm thế nào nó kết thúc như một nửa cay đắng của một trong những loại cocktail nổi tiếng nhất, là một điều thú vị. Quinine có nguồn gốc từ vỏ cây cinchona, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Vào thế kỷ 17, người ta đã phát hiện ra rằng vỏ cây cinchona có thể ngăn chặn các triệu chứng sốt rét và chữa các cá nhân bị ảnh hưởng. Đó là phương thuốc đầu tiên được biết đến cho căn bệnh chết người. Vỏ cây cinchona dạng bột, và sau đó là hợp chất quinine chiết xuất, nhanh chóng lan sang châu Âu và trở thành liệu pháp điều trị phổ biến cho bệnh sốt rét, đánh dấu thienmaonline.vnệc sử dụng hợp chất hóa học đầu tiên để chống lại bệnh truyền nhiễm.

Quinine có một vị đắng riêng biệt mà nhiều người tìm thấy gần như không ngon miệng, khiến cho thienmaonline.vnệc thực thi tuân thủ điều trị của bệnh nhân trở nên khó khăn. Để pha loãng hương vị, nước và đường đã được thêm vào, và nước tăng lực đã ra đời. Quân đội Anh đóng quân ở Ấn Độ thường xuyên đưa ra khẩu phần thuốc chống sốt rét này trong suốt thế kỷ 19 trong nỗ lực điều trị và ngăn ngừa bệnh sốt rét. Truyền thuyết kể rằng các tướng lĩnh Anh, mong muốn cải thiện hơn nữa hương vị của đồ uống đắng, bắt đầu pha nước tăng lực hàng ngày của họ với rượu gin, phát minh ra loại cocktail cổ điển: gin và thuốc bổ.

*

Ảnh: Câu chuyện Pixel

Quinine và sốt rét ngày nay.

Sốt rét vẫn là một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng ngày nay. CDC báo cáo rằng đã có 216 triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét trong năm 2016, với hơn 400.000 ca tử vong. Ở Hoa Kỳ, sốt rét rất hiếm, ảnh hưởng đến khoảng 1.700 người mỗi năm và thường được ký hợp đồng trong khi đi du lịch bên ngoài đất nước. Bệnh lây truyền qua muỗi, đặc biệt phổ biến ở vùng khí; hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Sốt rét là do ký sinh trùng lây nhiễm vào các tế bào hồng cầu, gây sốt, ớn lạnh và các triệu chứng giống cúm và nếu không được điều trị có thể gây tử vong.

Mặc dù vẫn chưa hoàn toàn hiểu được quinine chống lại bệnh sốt rét như thế nào, nó vẫn tiếp tục là thuốc chí;nh cho bệnh sốt rét cho đến giữa thế kỷ 20 mặc dù thực tế là nó không hiệu quả 100%, nhưng nó được tìm thấy gây ra sự kết hợp của các tác dụng phụ khó chịu, cinchonism đặt ra, bao gồm buồn nôn, nôn, chóng mặt, nhức đầu và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, điếc. May mắn thay, những khám phá khoa học trong thế kỷ 20 đã dẫn đến sự phát triển của các loại thuốc an toàn hơn và hiệu quả hơn cho bệnh sốt rét. Tuy nhiên, quinine, dưới dạng thienmaonline.vnên nén hoặc thuốc tiêm, vẫn được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế, đặc biệt là khi chống lại các chủng sốt rét kháng kháng sinh hoặc khi không có phương pháp điều trị mới đắt tiền hơn.

Xem thêm: Luận Cứ Là Gì – Lập Luận Trong Văn Nghị Luận

Quinine cho chuột rút chân.

Đầu thế kỷ 20, quinine bắt đầu được sử dụng cho mục đí;ch y học mới: điều trị chuột rút ở chân và cơ bắp. Mặc dù một số nghiên cứu đã tìm thấy quinine có thể làm giảm cường độ và tần suất chuột rút, những nghiên cứu khác kết luận lợi í;ch là tối thiểu. Tuy nhiên, máy tí;nh bảng quinine đã có sẵn tại quầy cho đến năm 2006, khi FDA bắt đầu hạn chế tí;nh sẵn có của chúng do nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. FDA báo cáo rằng tiếp xúc với quinine kéo dài có thể dẫn đến tổn thương gan, lượng tiểu cầu thấp và chảy máu bên trong. Trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng quinine để điều trị chuột rút ở chân thậm chí; còn làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân. Quinine vẫn có sẵn theo toa, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế an toàn hơn để điều trị chuột rút ở chân, bao gồm magiê, kéo dài và thienmaonline.vntamin E, nên được sử dụng hết trước khi chuyển sang loại thuốc nguy hiểm này. thienmaonline.vnệc sử dụng thuốc quinine duy nhất được FDA chấp thuận là điều trị sốt rét.

Quinine trong nước tăng lực.

Nếu đồ uống của bạn là rượu gin và thuốc bổ, bạn có thể hí;t một hơi thật sâu vì chúng có khả năng hoàn toàn an toàn. Theo phán quyết của FDA, nước tăng lực chỉ có thể chứa 83 miligam quinine mỗi lí;t. Liều dùng thuốc quinine điển hình là khoảng 500 miligam, và trong trường hợp sốt rét, nó được dùng nhiều lần trong ngày. Với tốc độ đó, bạn sẽ phải uống 6 lí;t nước tăng lực cứ sau vài giờ để đạt được mức độ điều trị và tác dụng phụ có nguy cơ. Một số người tin rằng uống nước tăng lực sẽ giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân và sốt rét, nhưng do hàm lượng quinine cực kỳ thấp nên không có khả năng có tác dụng. Quinine trong nước tăng lực được sử dụng hoàn toàn như một chất tạo hương vị và với số lượng nhỏ đến mức nó được coi là an toàn cho tiêu dùng nói chung.

Tuy nhiên, có một tỷ lệ rất nhỏ dân số bị dị ứng với quinine. Đối với họ, một ngụm nước tăng lực có thể làm giảm mức tiểu cầu và gây suy thận. Nếu bạn bị dị ứng quinine, bạn phải tránh hoàn toàn nước tăng lực và bất kỳ đồ uống có chứa quinine.

Một số người cũng tin rằng nước tăng lực có thể nguy hiểm khi tiêu thụ trong thai kỳ, do quinine. FDA đã phân loại quinine theo liều điều trị là thuốc loại C, có nghĩa là không có đủ nghiên cứu để coi nó an toàn hay không an toàn. Đã có một số tác dụng phụ được báo cáo ở phụ nữ mang thai dùng quinine cho bệnh sốt rét. Nên tránh dùng quinine liều lớn trong thai kỳ, nếu có thể. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nồng độ quinine cực thấp trong nước tăng lực là không an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ, và FDA không cấm tiêu thụ.

Xem thêm: Lương Gross Là Gì – Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net

Vì vậy, cho dù bạn đang nhấm nháp G & T hay mocktail bổ mới, bạn có thể yên tâm khi biết thuốc bổ an toàn để uống và nâng ly lên lịch sử tuyệt vời của nước tăng lực.

Chuyên mục: Hỏi Đáp