Trong suốt 50 năm qua, từ ngữ chỉ Giới, Tính và Tính dục đã thay đổi và biến hóa khôn lường. Ngoài từ mới phát sinh thì rất nhiều từ ngữ cũ cũng thay đổi ý nghĩa lẫn chức năng.

Bạn đang xem: Queer là gì

Hiện nay từ queer đã được cải tiến nhiều về mặt ý nghĩa bởi lớp người trẻ tuổi, những người không đồng tình với các quan điểm cổ hủ, truyền thống về nhận dạng giới tính và xu hướng tình dục. Nhằm để tiếng Việt bắt kịp với thế giới, bài viết này mình xin được đưa ra định nghĩa queer là gì—từ mà hiện nay vẫn chưa có cách gọi tương đương trong tiếng Việt.

Danh sách mục từ

Queer là một từ bao hàm nhiều nghĩa được dùng chỉ đa dạng các kiểu người.

Trong đó 4 nghĩa phổ biến hiện nay là:

Kì quặc, hay hoQueer là kì quặc hay là hay ho, quái thai hay hấp dẫn, là tùy thuộc cảm quan của riêng bạn. Ví dụ: một cô nàng để kiểu tóc 2 trong 1 – vừa có nam, vừa có nữ, đối với bạn thì thật kì cục quái đản nhưng đối với người khác thì lại là một phong cách lôi cuốn, mạnh mẽ.Cảm thấy bị lôi cuốn bởi những người có giới tính khác nhau và không tuân theo các quy chuẩn chung của xã hội

Mặc dù xã hội truyền thống chỉ công nhận 2 giới nhưng thực tế từ xưa đến nay đã cho thấy giới phức tạp hơn thế nhiều. Queer có thể là từ tự xưng dành cho những người bị hấp dẫn bởi nam giới, nữ giới, song tính hoặc các kiểu người có nét cá biệt, kì quặc khác.

Những người tự cảm thấy mình có biểu hiện về giới và tính dục khác thường, ít gặp hơn so với những người thuần nam, thuần nữ xung quanh, có thể tự gọi mình là queer để mô tả đặc tính của mình. Nhờ sự mơ hồ và bao quát trong ngữ nghĩa này mà queer đang càng lúc càng được ưa chuộng nhiều hơn.

Người không thuần dị tính

Queer cũng được dùng để bao hàm chung hết thảy những người không thuần dị tính (hoàn toàn chỉ có tình cảm và quan hệ với người khác giới). Queer có thể bao gồm cả LGBTQIA+.

Điều này giúp những người cá biệt ấy tránh được việc tự đóng khuôn bản thân vào các định nghĩa có phần cứng nhắc hơn như đồng tính nam nữ hay chuyển giới. Bởi lẽ “queer” không cụ thể như “gay”. Từ “queer” không nói lên được giới tính của bạn, trong khi đó chỉ cần nhắc đến “lesbian” là người ta sẽ biết rằng bạn là một phụ nữ và bạn thích người nữ.

Xem thêm: Reverse Là Gì

Chỉ đặc tính của một lớp người ủng hộ đa dạng, chống đồng hóa

Queer cũng là một danh xưng cho rất nhiều người tự cảm thấy mình khác biệt nhưng không muốn gói gọn mình vào danh mục gay hoặc lesbian. Tuy có thời điểm họ cũng bị nhóm gay/lesbian xem là “ngoại nhân” nhưng họ cũng đều khao khát xã hội nhìn nhận mình tồn tại song song với nhóm truyền thống trường tồn chỉ có nhị-phân-giới (nam-nữ) trước đây. Hiện nay họ muốn dùng chính từ “queer” như là đòn phản kháng dành cho nhóm người kì thị người đồng tính.

Tóm lại, queer có thể hiểu là “người có giới tính khác biệt, cảm xúc, mối quan hệ khác biệt” trong khi gay lại là “người có cảm xúc, quan hệ với người cùng giới”.

 

Những sản phẩm truyền thông văn hóa Queer nổi tiếng:

Queer as Folk

*

Series phim truyền hình nổi tiếng về LGBTQ+. Queer as Folk có tuổi đời 19 năm ở Mỹ, 20 năm ở Anh hiện nay vẫn là phim điển hình về khác biệt giới và là cảm hứng cho nhiều show truyền hình phổ biến sau này.

Thời đó ở Mỹ, mọi người vẫn còn kỳ thị và chỉ trích gay gắt những người thuộc “giới tính thứ ba”, phát sinh nhiều phong trào “bài đồng tính”.

Bộ phim truyền hình nhiều tập này đã gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại mới được trình chiếu, với 5 mùa chiếu, 83 tập, giúp thay đổi những định kiến đối với đề tài đồng tính trong xã hội đương thời.

Queer Eye

*

Show truyền hình thực tế được phát sóng từ 2018 và thành công ngoài mong đợi tại Mỹ. Tên ban đầu là Queer Eye for the Straight Guy, phim nói về chuyện 5 chàng gay nhóm Fab Five đã giúp đỡ các chàng trai “thẳng” hài lòng với bản thân và thành công hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Tải My Talking Tom Mod Money 4

 

Lý thuyết Queer

Queer có từ bao giờ? Tại sao lúc này queer lại được nhắc đến nhiều như vậy? Tại sao càng ngày càng có nhiều bạn trẻ nổi loạn và tự xưng mình là Queer?

Các bạn có ý muốn đào sâu tìm hiểu thêm về nguồn gốc từ queer cũng như lịch sử phát triển của thành phần queer trong xã hội, có thể đọc thêm bài viết chuyên sâu về Lý thuyết Queer.

Bạn thích bài viết này?Hãy giúp mình duy trì trang web SapphoVNđể cùng đem lại hình ảnh chân thật và quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT Queer+!

Chuyên mục: Hỏi Đáp