Hai từ “Quê Hương” là một khái niệm rất trừu tượng và không có một định nghĩa chính xác. Có rất nhiều cách cắt nghĩa về quê hương, tùy vào nhận thức của từng người. Chẳng hạn như: Quê hương là nơi chông nhau cắt rốn; là nơi mình lớn lên; là quê của Ba, Mẹ; hay chỉ đơn giản là nơi mà khi mình đi xa luôn nhớ về…

Thế nhưng nếu để dùng những khái niệm đó để xác định quê hương thì cũng cần dựa vào hoàn cảnh nữa. Chứ không phải có một trong những đặc điểm trên là có thể nhận là đó đích thị là quê hương của mình.

Bạn đang xem: Quê hương là gì

Bản thân tôi là một người được sinh ra ở Hà Tĩnh, lớn lên ở Đăk Lăk, hiện giờ lại học tập và làm việc ở TP Hồ Chí Minh thì lại rất khó để dựa vào những tiêu chuẩn đó.

Hồi còn nhỏ, mẹ thường hỏi: Quê của con ở mô hè ?

Con: Hà Tịnh ạ !

Vậy là ngay từ nhỏ đã được gắn mắc là dân Hà Tĩnh rồi, mặc dù chẳng biết Hà Tĩnh ở đâu, như thế nào nữa ?. Tất cả những ký ức mà tôi có thể hình dung là do những gì mẹ tôi kể lại hay qua lời bài hát Một Khúc Tâm Tình Của Người Hà Tĩnh mà mẹ thường thích nghe, hay những miếng kẹo Cư Đơ mà họ hàng xa lắc xa lơ ở ngoài gữi vào (thường gọi là ngoài bắc)…

*

Quê hương gắn liền với tuổi thơ. Ảnh: internet

Nói thật là ở Đăk Lăk dân HT đông thiệt, đông nhất luôn ấy chứ ! đi đâu cũng thấy người ta tự hào là dân HT, thành thử mình cũng đâm ra tự hào ké luôn mặc dù chẳng biết gì. Và niềm tự hào đó vẫn tiếp diễn như thế cho đến khi học phổ thông và đi đại học.

Xem thêm: Những điều Bạn Chưa Biết Về đầu Số Cổ 0902 Là Mạng Gì

Năm 2009, xuống Sài Gòn học đại học, lần đầu tiên xa nhà được tiếp xúc với một đô thị phồn vinh, quả thật là choáng ngợp. Nó lớn hơn rất rất nhiều lần so với Buôn Ma Thuột mà tôi từng biết và đương nhiên là cái đất Buôn Đôn thân yêu của tôi cũng chẳng là gì với nó cả. Quả là một trải nghiệp thú vị, bắt đầu một quảng đường mới không có mẹ và người thân bên cạnh. Với những người bạn mới, phong cách sống khác và khả năng thích nghi nhanh chóng trong mọi hoàn cảnh thì tôi cũng không khó để hòa nhập với nó.

Thế nhưng đó chỉ là giai đoạn đầu, càng về sau mầm bệnh “nhớ nhà” của tôi càng phát triển nhanh và đạt đến tình trạng báo động. Thực tế phủ phàng là chẳng hề có cảm giác nào là nhớ Hà Tĩnh mà mình đã từng rất tự hào. Mà nỗi nhớ của thằng tân sinh viên lại là Đăk Lăk, mà cụ thể là cái Buôn Đôn nghèo nàn của nó. Nhớ da diết luôn ấy chứ ! Kiểu nhớ này khó chịu hơn nhớ người yêu nhiều. Nhiều khi muốn chạy về ngay chỉ với một mục đích duy nhất là cho đỡ nhớ thôi.

Xem thêm: ‎wedrum, Trò Chơi Trống điện Tử Trên App Store, Drum Live Cho Android

Ấy thế người ta mới nói có rất nhiều khái niệm về Quê Hương, tùy vào sự cảm nhận của mỗi người thôi. Nhưng theo tôi thì Quê chỉ là cách gọi đơn thuần mà người ta gọi chung cho nơi mà ông bà , cha mẹ hoặc bản thân mình sinh ra thôi. Còn quê hương không nhất thiết là nơi chôn nhau cắt rún, mà nó phải là nơi gắn bó nhiều kỷ niệm từ bé và nó in sâu trong tâm trí mỗi người mỗi khi đi xa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp