Ngành Quản trị khách sạn đang là một trong những ngành “hot” tại Việt Nam. Nhu cầu lớn về số lượng và chất lượng nhân sự thuộc nhóm ngành này khiến các trường đại học, cao đẳng liên tục gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Vậy bạn có biết ngành Quản trị khách sạn là gì? Điểm chuẩn của ngành Quản trị khách sạn là bao nhiêu? Cùng thienmaonline.vn tìm hiểu điều này!

*

Bạn có biết ngành quản trị khách sạn là gì? Điểm chuẩn ngành quản trị khách sạn bao nhiêu?

Ngành Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn là ngành học về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động trong khách sạn sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Người Quản trị khách sạn phải lập báo cáo tài chính, các bản thu-chi; đề ra kế hoạch, quy tắc quản lý nhân sự, quản lý tỉ lệ phòng; có kiến thức và kỹ năng chuẩn bị sự kiện, kiến thức về các loại rượu và các loại thực phẩm; kỹ năng giải quyết các rủi ro và các công việc khác có liên quan.

Bạn đang xem: Quản trị khách sạn là gì

Sinh viên theo học ngành Quản trị khách sạn sẽ được định hướng mục tiêu nghề nghiệp ở cấp Quản lý, điều hành; được đào tạo các kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ cần tương ứng phù hợp để áp dụng có hiệu quả vào thực tế công việc trong tương lai.

Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn

Trên cả nước, ngành Quản trị khách sạn được tuyển sinh đào tạo tại rất nhiều trường. Cáctrường tiêu biểu dẫn đầu về chất lượng đào tạo ngành Quản trị khách sạn hiện nay có thể kể đến như:ĐH Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Tài chính -Marketing, ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM… Theo đó,mức điểm chuẩn ngành quản trị khách sạn 2019 tại các trường trọng điểmtương đối cao, thấp nhất là 17điểm.

Hầu hết các trường ĐH, CĐ đều sử dụng hình thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia -Một số trường xét tuyển theo kết quả học tập THPTcho các khối thi A, A1, C, D1- Ngoài ra còn có tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng hay dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL).

Xem thêm: Ballad Là Gì – Nhạc Những Bản Nhạc Ballad Hay Nhất

Tùy vào từng trường, chất lượng và số lượng hồ sơ ứng tuyển sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau. Dưới đây là điểm chuẩn ngành quản trị khách sạn năm 2019tại một số trường tiêu biểu để bạn tham khảo:

Tên trườngKhối thi/ THXTĐiểm chuẩn năm 2019Chỉ tiêu – Hình thức xét tuyển năm 2020
ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà NộiD1, D3, D4, D78, D82, D8323,5 – 23 – 21,75 – 23,75 – 19,5 – 20

– Chỉ tiêu: 75

– THXT: A1, D1, D78

– HTXT:Điểm thi THPT

ĐH Kinh tế quốc dânA, A1, D1, D725,4

– Chỉ tiêu: 60

– THXT: A, A1, D1, D7

– HTXT:Điểm thi THPT, đề án tuyển sinh riêng, tuyển thẳng

ĐH Thương mạiA, A1, D123,2

– Chỉ tiêu: 250

– THXT: A, A1, D1, D7

– HTXT: điểm thi THPT, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển kết hợp

ĐH Công nghiệp Hà NộiA, A1, D120,85

– Chỉ tiêu: 120

– THXT: A, A1, D1

– HTXT:Điểm thi THPT

ĐH Kinh tế – ĐH Đà NẵngA, A1, D1, D9023

– Chỉ tiêu: 170

– THXT: A, A1, D1, D90

– HTXT:Điểm thi THPT, học bạ THPT, đề án tuyển sinh riêng, điểm ĐGNL

Khoa Du lịch – ĐH HuếA, C, D1, D1017,25

– Chỉ tiêu: 355

– THXT: A, C, D1, D10

– HTXT:Điểm thi THPT

ĐH Ngoại ngữ – Tin học Tp.HCMA1, D1, D14, D1519

– THXT: A1, D1, D14, D15

– HTXT: điểm thi THPT, học bạ THPT, điểm ĐGNL

ĐH Tài chính – MarketingA, A1, D1, D9622,3

– Chỉ tiêu: 180 + 150 CT CLC

– THXT: D1, D72, D78, D96

– HTXT:Điểm thi THPT, học bạ THPT, điểm ĐGNL

ĐH Kinh tế – Tài chính Tp.HCMA, A1, C, D118

– THXT: A, A1, C, D1

– HTXT: điểm thi THPT, điểm ĐGNL, học bạ THPT

ĐH Văn LangA, A1, D1, D317

– THXT: A, A1, D1, D3

– HTXT: điểm thi THPT, học bạ THPT, điểm ĐGNL, tuyển thẳng

*

Hiện có khá nhiều trường ĐH trên cả nước đào tạo ngành Quản trị khách sạn

Học ngành Quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Hầu hết sinh viên trước khi lựa chọn ngành học đều tìm hiểu xem ngành đó ra trường sẽ làm những công việc gì – cơ hội tìm việc dễ hay khó… Với ngành Quản trị khách sạn cũng vậy.

Sinh viên tốt nghiệp hệ Cử nhân Quản trị khách sạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc khác nhau, tại nhiều bộ phận khác nhau như: tiền sảnh, ẩm thực, buồng, nhân sự, hội nghị yến tiệc, vui chơi giải trí… Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng, bất kỳ một sinh viên mới ra trường – chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nào đều phải bắt đầu từ vị trí nhân viên cấp thấp (dù học ngành/ chuyên ngành quản lý) để học hỏi kiến thức ngành thực tế, rèn luyện kỹ năng nghề, tích lũy kinh nghiệm làm việc, thiết lập mối quan hệ… tạo điều kiện thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

Một số công việc phổ biến, tuyển dụng nhiều, đãi ngộ tốt như: nhân viên lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên bếp/ phụ bếp, nhân viên quầy bar, nhân viên buồng phòng, bellman… Khi đáp ứng được yêu cầu công việc cho các vị trí cao hơn, nhân viên khách sạn sẽ được tiến cửlên vị trí Tổ trưởng – Trưởng ca – Giám sát – Quản lý/ Trưởng bộ phận – Giám đốc… tùy vào khả năng của mỗi người, được hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Xem thêm: Tải Vip52 Ios Cho Iphone

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu liên quan đến du lịch; làm chuyên viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục ở lĩnh vực du lịch…

Nếucó đam mê và bắt kịp xu hướng nghề nghiệp thì Quản trị khách sạn là ngành học tuyệt vời cho bạn. Cùng thienmaonline.vn theo đuổi ngành nghề này!​​

Chuyên mục: Hỏi Đáp