Ngành Quan hệ Quốc tế ắt hẳn không còn là một cái tên quá xa lạ với các bạn học sinh trong những năm gần đây. Vậy ngành Quan hệ Quốc tế là gì? Học Quan hệ Quốc tế làm nghề gì? Bạn đã rõ?

*

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy rằng ngành này có liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác nhau, hứa hẹn đem đến cho sinh viên vô số kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao sự tự tin trên thị trường lao động đầy cạnh tranh.

Bạn đang xem: Quan hệ quốc tế là ngành gì

Sự năng động, vốn hiểu biết rộng và trình tiếng Anh thành thạo chính là 3 “nguyên liệu” không thể thiếu để tạo nên một sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế tài ba. Bên cạnh đó, sinh viên ngành này cũng được trang bị các kỹ năng như đối ngoại, thu thập, xử lý thông tin, phân tích tình huống, đánh giá các vấn đề quốc tế, nghiệp vụ đối ngoại…

Học ngành Quan hệ Quốc tế làm nghề gì?

Tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế, có phải sinh viên chỉ có thể vào làm việc ở Bộ Ngoại giao? Câu trả lời chắc chắn là không! Ngoài các cơ quan nhà nước, bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị tư nhân nào cũng cần có bộ phận ngoại giao, đối ngoại.

Vậy học ngành Quan hệ Quốc tế làm nghề gì, trong những lĩnh vực nào? Cầm trên tay tấm bằng chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, các bạn có thể thử sức với các vị trí sau:

Chuyên viên đối ngoại tại các cơ quan nhà nước.Nhân viên đối ngoại, điều phối dự án… tại các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, các doanh nghiệp nước ngoài, công ty liên doanh, văn phòng đại diện của các nước tại Việt Nam.Biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình… Theo một số khảo sát gần đây, có đến 50% sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế làm việc trong lĩnh vực truyền thông.Nghiên cứu viên, giảng viên về Quan hệ Quốc tế trong các trường đại học, cao đẳng…

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với khoảng 180 nước thành viên Liên Hợp Quốc và quan hệ thương mại với gần 230 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, nước ta còn là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và thế giới.

Xem thêm: Công Ty đại Chúng Là Gì, Hồ Sơ đăng Ký Công Ty đại

Những con số trên phản ánh vị thế của Việt Nam trên toàn cầu và phần nào hứa hẹn một tương lai nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế. Nói về triển vọng của ngành Quan hệ Quốc tế, chúng ta sẽ không quá bất ngờ nếu ngành học này vẫn chưa hề giảm độ “hot” trong những năm sắp tới.

Đâu là nơi đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế?

Học viện Quan hệ Quốc tế có lẽ là cái tên “đình đám” nhất chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến danh sách trường đào tạo ngành này. Học viện chuyên đào tạo những người làm công tác quan hệ đối ngoại trong các cơ quan công quyền.

Xem thêm: Phơi Sáng Là Gì – Nhiếp ảnh Nâng Cao

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng là một “gương mặt” tiềm năng giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức ngành Quan hệ Quốc tế. Tuy non trẻ hơn Học viện Quan hệ Quốc tế, chương trình học ngành này tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng không hề kém cạnh.

Một số trường có đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế bao gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF), Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM, Đại học Dân lập Duy Tân, Đại học Quốc tế Hồng Bàng…

Sau khi tham khảo tất tần tật những thông tin cơ bản cần thiết về Quan hệ Quốc tế, bạn có thấy “yêu” ngành này ngay từ cái nhìn đầu tiên? Edu2Review hi vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai!

Chuyên mục: Hỏi Đáp