Để có thể ứng tuyển thành công vào bất kỳ công ty nào hoặc đơn giản là xin học bổng thì việc có được 1 bản CV ấn tượng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì vậy, hôm nay, CET sẽ gửi bạn một số thông tin hữu ích để có thể hiểu hơn CV là gì? Designation và qualification trong CV là gì… nhé!

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng không phải chỉ có thế. Bản chất của CV là tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng liên quan tới công việc của các ứng viên muốn gửi đến nhà tuyển dụng.

Bạn đang xem: Qualification là gì

*
*

CV là công cụ đầu tiên dùng để chinh phục nhà tuyển dụng (Ảnh: Internet)

Ngoài ứng tuyển việc làm, CV còn là hồ sơ thiết yếu để dự tuyển học bổng, chương trình trao đổi sinh viên, các cuộc thi có tính sàng lọc, cạnh tranh cao. Ngoài ra, ở một số nơi thường sử dụng từ Résumé (trong tiếng Pháp có nghĩa là tóm lược) để thay thế cho CV.

Quản trị NHKS
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật chế biến món ăn
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật pha chế đồ uống
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật làm bánh
Tìm hiểu ngay
Hướng dẫn du lịch
Tìm hiểu ngay
Marketing
Tìm hiểu ngay

CV xin việc gồm những gì?

Một CV xin việc chuẩn không chỉ phải cung cấp được đầy đủ thông tin cá nhân mà còn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhờ vào điều đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng sàng lọc và đánh giá, hơn hết là ấn tượng hơn với CV của bạn. Một CV cần phải gồm những thông tin sau đây:

Thông tin cá nhân ứng viên: Bạn cần trình bày thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại và email liên lạc.

Trình độ học vấn: Trình độ học vấn như: Cao đẳng, Đại học, Trung cấp hay Sơ cấp… Nếu bạn đã học các khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, có chứng chỉ liên quan như: Chứng chỉ nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, chứng chỉ tiếng Anh TOEIC, TOEFL hay tin học văn phòng, bạn nên ghi ra. Như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn khả năng của bạn giữa hàng chục, hàng trăm ứng viên khác.

Kỹ năng làm việc: Đây được xem là một trong những tiêu chí đánh giá cao nhất trong mỗi CV. Nhờ vào các kỹ năng mà bạn liệt kê như: kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù cho từng ngành… mà nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn.

Kinh nghiệm làm việc: Mỗi CV không thể thiếu kinh nghiệm làm việc. Và hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu ứng viên đều phải có kinh nghiệm làm việc để đảm bảo hơn các yêu cầu về công việc tại doanh nghiệp.

Mục tiêu và phương hướng nghề nghiệp: Thông qua mục tiêu và phương hướng nghề nghiệp của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người có chí tiến thủ và có kế hoạch rõ ràng về công việc tại doanh nghiệp hay không, từ đó sẽ cân nhắc đơn xin việc của bạn.

Năng khiếu, sở thích cá nhân: Bạn liệt kê ngắn gọn vào CV các năng khiếu như ca hát, dẫn chương trình, ảo thuật… một phần sẽ chứng tỏ bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn, làm quen với mọi người.

Những lưu ý khi viết CV?

– Lỗi chính tả

– Font chữ loằng ngoằng, quá màu mè và không khoa học

– CV quá dài dòng, lê thê và không đi đúng trọng tâm mà nhà tuyển dụng cần

– Chú ý đến từ khóa trong CV xin việc, bám sát vào yêu cầu công việc

– Sử dụng giấy in chất lượng, trắng không loang lổ

– Kinh nghiệm liên quan tới công việc cần được trình bày nổi bật

– Sử dụng hệ thống từ ngữ mang ý nghĩa tích cực, mô tả khách quan rõ ràng những công việc bạn đã làm

– Để tạo thu hút thì khi trình bày bạn nên sử dụng chữ in đậm hoặc in nghiêng

Designation và Qualification trong CV là gì?

Qualification (bằng cấp)

– Đây là phần bạn liệt kê các bằng cấp mình đã đạt được trong quá trình học tập, bao gồm các chương trình học dài hạn và cả những khoá học ngắn hạn, kỹ năng mềm.

– Ngoài ra, nếu bạn có các bằng khen, giải thưởng đã đạt có liên quan tới vị trí sắp ứng tuyển thì bạn có thể liệt kê thêm vào. Các thông tin càng rõ ràng, chính xác sẽ tạo sự tin tưởng và ấn tượng nơi người tuyển dụng.

Xem thêm: 058 Là Mạng Gì – # Tổng Kho Sim Số đẹp đầu Số 0586

Designation (chức vụ)

– Phần này dành cho bạn giới thiệu về quá trình, kinh nghiệm làm việc của bản thân. Đây là phần đóng vai trò quan trọng thể hiện kinh nghiệm, một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu.

– Để trình bày phần chức vụ, bạn cần nêu rõ vị trí, chức vụ, tên công ty, vai trò, trách nhiệm, miêu tả công việc đảm nhận, thời gian làm việc và đặc biệt là không thể thiếu thành tích đạt được. Lưu ý, bạn nên liệt kê theo thứ tự công việc từ gần nhất đến xa nhất và các thông tin viết đầy đủ nhưng ngắn gọn, súc tích.

*
*

Designation và Qualification là hai phần quan trọng nhất trong CV (Ảnh: Internet)

Hai mẫu CV tiếng Anh được sử dụng phổ biến

Mẫu CV 1

CURRICULUM VITAE

Persional Information

Photo

Name:

Date of birth:

Material status:

Address:

Telephone:

Cell phone:

Career Objective

Utilizing my leadership, managerial, and analytical skills to growth with your company.

– Qualification Summary

– Capable of generating ideas and using practical criteria to focus on the best solution to the problem.

– Demonstrated sound business judgments, decisiveness, and well-developed planning, analytical, and communication skills at a consistently high level of performance in a variety of progressively responsible and challenging assignments.

Professional Experience

October, 2006 – Recently, General Manager, XYZ Resort – Phan Thiet, VN

Duties:

Planning and organizing accommodation, catering and other hotel services.Promoting and marketing the business.Managing budgets and financial plans.Maintaining statistical and financial records

April, 2005 – October, 2006, Project &Store Manager,XYZ COMPANY

Was trained in Philippine for 06 months about OMS (Operation Management System), from April 2005 to October 2005.

Duties:

To control Store Management Team DevelopmentTo FSC Quality AssuranceTo control ProfitabilityAbility to develop and energize people through sharing ideas, coaching, mentoring, or supervisingAbility to start and carry on projects or assignments to completion while, ensuring conformance of work done with standards of excellence.

April, 2004 – April, 2005, Front Office Manager, XYZ RESORT

Duties:

Responsible for the effective and efficient operations of the Front Office.Check reservation , forecast preparation, apartment blockage, advanced inspection of upcoming and VIP’s apartment (cleanliness, apartment maintenance, complimentary set up if requested by the management),Supervise the assistance Front Office Manager, Duty Manager, Receptionists, Business – Center, Driver and paperwork of Health Club Department.Prepare internal reports and forecast list, out of town list.

Xem thêm: File Pdf Là Gì – Pdf Là Gì Cách đọc File Có đuôi

April, 1999 – April, 2004, Duty Manager, XYZ HOTEL

Duties:

Assist Front Office Manager inEnsuring the smooth and efficient running of all Front office areas according to Company Policies and procedures.Ensuring consistent product and service delivery with a high level of client cares.Controlling and saving the internal consumption such as telephone and stationary.Making report to Front Office Manager and General Manager to ensure all reports are provided accurately and within a pre-determined timeframe.…

Education

Equivalent BA in EnglishFirst year in ABE ( The Association of Business Executives ), studying travel, tourism and hospitality

Certificates and Courses

Certificate of Achievement of Systematic Consultative Selling in Philippine (2005)Certificate of Human Resource Management (2005)

Foreign languages

English: FluentlyJapanese: Elementary level

Skills

Good usage of computer software: Professional Fidelio system ( version 6.11 )Microsoft Outlook, Word , Excel , PowerPoint,…)Excellent communication and negotiation skillsStrong leadership skillAble to work under high pressure

*
*

Mẫu CV 2

CURRICULUM VITAE

Personal information

Name:

Address:

Date of birth:

Material status:

Mobile phone:

Possition applied : Assistant manager

Carrer objective

Learn more things when working in a good organazation and get much experience for future promotion.

Education

Danang University of Foreign Language (Bachelor of English)Foreign Trade University – HCM Branch (Bachelor of Economics)Certificate of Business Accounting and Tax Declaration

Experience record

From September 2006 -Now : XXX bank as personal Assistant

Key responsibilities:

Arrange meetings with local commercial banks for General Manager, members. Translate all documents in the office as wellMake payment and receipt vouchers. Prepare daily, monthly reports to submit to Finance Manager and Operations Manager

Skills

Fluent written and spoken English and JanpaneseComputer skills – MS Word, Excel, Power Point and Outlook

Hobbies

Reading novel and detective storyListening to music , traveling and shopping

Referees

Chuyên mục: Hỏi Đáp