Qa là gì – QC là gì – QS là gì – Qa Qc trong xây dựng là gì

Như chúng ta đã biết, QA, QC và QS là 3 bộ phận quan trọng không thể thiếu của một công ty chuyên về mặt xây dựng. Vậy công việc cũng như khái niệm về 3 bộ phận này thế nào ? Bài viết dưới đây Quang Ân Land sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về QA, QC và QS trong xây dựng có ý nghĩa như thế nào nhé.

Bạn đang xem: Qs là gì

QA là gì

Trong xây dựng, bộ phận QA là bộ phận đảm bảo về mặt chất lượng. Những kỹ sư trong bộ phận này sẽ có nhiệm vụ chuyên thiết lập, đưa ra những quy trình về hệ thống quản lý chất lượng.

QA tiếng Anh là gì

Qa là chữ viết tắt ngắn gọn của Quality Assurance. Dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Công việc cụ thể của 1 kỹ sư trong bộ phận QA thường làm đó là :

+ Đưa ra nhận xét, đánh giá trong nội bộ về hệ thống quản lý chất lượng của công ty. Khi có yêu cầu kiến nghị của khách hàng về sản phẩm, QA phối hợp với nhà sản xuất giải quyết kiến nghị.

+ Có nhiệm vụ giúp nhà quản trị đánh giá được nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

+ Cải tiến sản xuất tại nhà máy cũng như công trường, lưu giữ chứng từ hồ sơ.

+ Huấn luyện về việc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn và quy trình cho các bộ phận liên quan khi hệ thống có thay đổi cũng như phù hợp với thực tế.

*

Qa Qc là gì ? qa qc trong xây dựng là gì

QC là gì

Trong xây dựng Bộ phận QC cũng là bộ phận chuyên trách về chất lượng. Thế nhưng Qc khác với QA ở điểm đảm bảo, QC kiểm soát chất lượng.

QC tiếng Anh là gì 

Qc là từ viết tắt cho Quality Control có nghĩa là Kiểm soát chất lượng. Theo quy trình mà bộ phận QA đề ra, cần có 1 bộ phận trực tiếp kiểm ra sản phẩm trong từng công đoạn và bộ phận QC sẽ làm việc kiểm tra này.

Công việc cụ thể của 1 kỹ sư trong bộ phận QC

+ Lên kế hoạch kiểm tra và nhiệm thu công trình đồng thời lưu giữ chứng từ hồ sơ.

+ Tiến hành lập báo cáo khi trong quá trình kiểm tra, phát hiện những vấn đề không phù hợp. Ngoài ra, cũng cần tiến hành lập báo cáo khắc phục và phòng tránh trong quá trình sản xuất, thi công.

+ Có thể nói Qc Là đầu mối thông tin về chất lượng của sản phẩm đến với giám sát khách hàng (đơn vị tư vấn giám sát) hay chủ đầu tư.

QS là gì

Khác với QA và QC, bộ phận QS là một bộ phận chuyên về dự toán khối lượng. Để có thể chào thầu, Chủ đầu tư và nhà thầu cần có bảng ước tính chi phí cũng như ước lượng về thời gian hoàn thành để làm căn cứ ban đầu. Vậy đâu chính là công việc cơ bản của 1 kỹ sư QS ? Hay các kỹ sư Qs họ sẽ làm những gì ?

QS là chữ viết tắt của từ Quantity Surveryor. Công việc cụ thể của 1 kỹ sư trong bộ phận QS họ sẽ làm những việc sau đây:

Kỹ sư QS có thể làm bên nhà thầu hoặc cũng có thể làm bên đơn vị tư vấn giám sát. Nhưng nhìn chung, các dạng công việc của QS bao gồm:

Công việc của Qs 

Tính sự khả thi của dự án.

Xem thêm: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Chatbot Là Gì

Thiết lập ngân sách ban đầu, giá dự thầu và lập kế hoạch chi tiết về chi phí dự án, lập bảng khối lượng.

Nhận dạng, phân tích được những rủi ro tìm ẩn có thể xảy ra để đưa ra biện pháp.

Tiến hành chuẩn bị hồ sơ dự thầu ban đầu, tài liệu hợp đồng.

Cùng với lãnh đạo đưa ra chiến lược lợi nhuận.

Quản lý chi phí trong suốt quá trình thi công và đảm bảo không vượt quá ngân sách ban đầu cũng như điều khiển hệ thống tài chính.

Khi công trình có sự thay đổi lớn, tiến hành chỉnh sửa và duy trì dự án.

Giúp đỡ về mặt thiết lập nhu cầu khách hàng.

Tiến hành việc phân tích chi phí và viết bản báo cáo chi tiết cho quá trình dự án.

Lập kế hoạch thanh toán, nếu có bồi thường hợp đồng thì QS là người sẽ đưa ra nhưng thông báo.

Bộ phận QS là bộ phận chuyên dự toán, với giá trị chi phí nhỏ nhất mà vẫn đạt được những yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy nhờ vào đâu để bộ phận QS lấy làm căn cứ dự toán?

Bộ phận QS phân tích dựa trên cơ sở là bản vẽ của các kiến trúc sư, lấy đó làm căn cứ để tính toán và ước lượng khối lượng cho dự án.

Xem thêm: Sm Là Gì – Sm S&m Là Gì

*

Qs là gì

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu sơ lược là bộ phận QA, QC và QS trong ngành xây dựng. Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể comment bên dưới để được giải đáp thêm nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp