Xu hướng sử dụng smartphone tại Việt Nam ngày càng gia tăng cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của Intevà 4G, thanh toán di động đang trở thành xu thế tất yếu. Hàng loạt các giải pháp thanh toán trên thiết bị di động được ra đời đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Bạn đang xem: Qr pay là gì

Bùng nổ thanh toán di động

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, người Việt chi gần 20.000 tỷ đồng mua smartphone trong 3 tháng đầu năm 2017. Việt Nam có dân số hơn 90 triệu người với phần lớn là người trẻ, khoảng một nửa dân số được tiếp xúc nhiều với Intevà đến 70% dân số sử dụng smartphone. Với tỷ lệ này, Việt Nam đang đứng thứ hạng cao ở châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

Bên cạnh đó, nhóm khách hàng sử dụng smartphone hiện nay hầu hết là những người trẻ, có kiến thức và ham trải nghiệm. Họ ưa chuộng các phương thức thanh toán mới, đặc biệt là các phương thức được tích hợp trên nền tảng di động, giúp cho việc kết nối thanh toán một cách dễ dàng, thuận tiện mà không phải dùng tới tiền mặt hay thẻ đi theo mình. Chính vì thế, thanh toán di động đang có nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam. Theo khảo sát trong Ngày mua sắm trực tuyến của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) thì có đến 40% người dùng smartphone sử dụng điện thoại thông minh để mua sắm. Theo Euromonitor dự đoán, tổng giá trị thanh toán di động của thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sẽ đạt khoảng 32 tỷ USD trong năm 2021, gấp 10 lần so với năm 2013.

Thanh toán bằng mã QR – nền tảng mới của thanh toán di động

Thiết bị di động đang làm thay đổi ngành tài chính ngân hàng và cũng đang tạo ra nhiều cách thức để thanh toán hơn bao giờ hết. Thời gian gần đây, các ngân hàng lớn đã đẩy mạnh đầu tư sang lĩnh vực thanh toán qua di động để hướng tới nhóm khách hàng trẻ. Ước tính, đến năm 2017 có khoảng hơn 5 triệu người sử dụng ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng tại Việt Nam. Không chỉ ngân hàng vào cuộc, các công ty nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ cổng thanh toán điện tử cũng đã tham gia vào lĩnh vực này, mang lại những giải pháp mới, giúp cho người tiêu dùng dễ dàng sử dụng các công cụ thanh toán hiện đại và đảm bảo an toàn cao.

(Ảnh: Ứng dụng BIDV Smart Banking có tính năng quét mã QR (QR Pay) để thanh toán)

Một trong những hình thức thanh toán trên di động đang được quan tâm là QR Pay – thanh toán bằng cách quét QR code(Quick response code – mã phản hồi nhanh, mã vạch ma trận). QR Code sẽ được kết hợp với thanh toán điện tử thay vì chỉ dùng để quét ra thông tin về website, số điện thoại, địa chỉ,… của doanh nghiệp như trước đây. Người tiêu dùng có thể mua hàng trên website, shopping tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích,… mà không cần dùng tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa, MasterCard.

Xem thêm: Meditation Là Gì – Nghĩa Của Từ Meditation

Đây là một hình thức thanh toán đơn giản, doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng ban đầu, có thể dễ dàng triển khai đại trà, nhanh chóng với chi phí thấp và ứng dụng rất đa dạng trong đời sống như thanh toán tại quầy, thanh toán trên hóa đơn, thanh toán trên website, Facebook, catalogue, tờ rơi, biển quảng cáo,… Tất cả các kênh quảng cáo của doanh nghiệp có thể trở thành kênh bán hàng hiệu quả. Ngoài ra, thanh toán di động rất an toàn và bảo mật với các giao dịch cá nhân.

(Ảnh: Dùng ứng dụng Mobile Banking quét mã thienmaonline.vn QR để thanh toán tại quán cafe)

Đặc biệt, với các website bán hàng sử dụng dịch vụ cổng thanh toán điện tử, nền tảng thanh toán qua QR code sẽ là một công cụ đắc lực, thêm một kênh thanh toán tiện lợi ngoài các hình thức thanh toán truyền thống như qua thẻ, InteBanking hay ví điện tử. Doanh nghiệp không cần phải đầu tư chi phí ban đầu, trong khi đó, người dùng có thể thanh toán một cách nhanh chóng, an toàn, bảo mật ngay trên điện thoại.

(Ảnh: Thanh toán tiện lợi bằng cách quét mã thienmaonline.vn QR trên website thương mại điện tử)

Điện thoại di động có thể xem như là một thiết bị hữu dụng kết nối với các kênh cung ứng dịch vụ tài chính. Phương thức này đã và đang ngày càng thu hút nhiều khách hàng, doanh nghiệp trên thế giới sử dụng bởi tính tiện dụng, nhanh chóng, khả năng phục vụ mọi lúc, mọi nơi và ngày càng đa dạng. Phát triển các hình thức thanh toán trên nền tảng di động sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng thương mại điện tử trong bối cảnh hạn chế về công cụ thanh toán vẫn là một rào cản lớn của thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Vue Js Là Gì – Giới Thiệu — Vue

Theo đánh giá của các chuyên gia, với những ưu điểm vượt trội, QR Code sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới về thanh toán di động và sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chuyên mục: Hỏi Đáp