Gần đây, thanh toán bằng QR Code càng ngày càng trở nên phổ biến với số lượng người dùng tăng nhanh tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán bán lẻ và Marketing Online. Mục đích ban đầu của QR code không phải dùng cho việc tiếp thị, tuy nhiên, có rất nhiều phương thức tiếp thị độc đáo được sáng tạo với QR Code biến chúng thành phương tiện truyền tải thông điệp quảng cáo. Hôm nay Hurasoft cùng bạn nghiên cứu về QR Code và ứng dụng của QR Code trong Marketing Online nhé.

Bạn đang xem: Qr code (quick response code) là gì?

*

1. QR code là gì và khác mã vạch truyền thống ra sao?

a. QR code là gì?

QR Code (Quick Response Code – mã phản hồi nhanh) hay còn được gọi là Matrix-barcode (Mã vạch ma trận), là dạng mã vạch 2 chiều có thể được đọc bởi máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh, máy tính bảng…

b. QR code khác mã vạch truyền thống ra sao?

– Điểm nổi trội của QR code nằm ở khả năng lưu trữ, nếu mã vạch cũ chỉ ghi nhớ được 20 chữ số thì QR cho phép chứa đựng thông tin hàng ngàn chữ số, nhờ vậy mà nó có thể mã hoá nhiều thông tin hơn.

– Mã QR có thể là một địa chỉ trang web, thời gian tổ chức sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email,… tuỳ thuộc vào thiết bị đọc mã mà nó sẽ dẫn bạn đến website đích, tự động gọi tới số điện thoại

2. Ưu điểm và nhược điểm của QR code

a. Ưu điểm

– Khối lượng thông tin lưu trữ lớn

– Thông tin đa dạng

– Dễ quét, tiết kiệm thời gian

– Không yêu cầu thiết bị chuyên dụng, chỉ cần 1 chiếc smartphone cũng có thể dùng để quét được mã QR

*

b. Nhược điểm

– Chỉ đọc được khi có mạng

– Khó khăn với những người lần đầu sử dụng

– Chưa phổ biến

Với những ưu, nhược điểm trên QR code được ứng dụng vào Marketing Online như thế nào? Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu tiếp phần dưới đây nhé!

3. Ứng dụng QR code vào Marketing Online

– Thứ nhất, phải nói đến sự mới lạ của QR code, với những chấm đen và ô vuông đặc thù QR code thu hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên.Ẩn sau những ký tự đặc biệt này lại là các thông tin được trình bày dưới nhiều dạng khác nhau càng kích thích sự khám phá của mọi người.

– Thứ 2: dùng mã QR để thu gọn thông tin về sản phẩm hoặc doanh nghiệp, điều này được áp dụng khá nhiều trên các sản phẩm điện tử. Thay vì ghi một dòng rất dài về tên sản phẩm, giá cả, thuộc tính thì giờ đây chỉ cần một động tác quét mã là mọi thứ sẽ hiện lên màn hình điện thoại của khách hàng.

Xem thêm: Hang Up Là Gì – Hang Up In Vietnamese, Translation, English

– Thứ 3: Thứ ba là mã QR còn được dùng để liên kết tới website của doanh nghiệp hoặc trực tiếp kết nối với đường dây nóng. Khách hàng không phải mất công nhập từng số, từng chữ nữa, chỉ cần quét mã sẽ được tự động chuyển đến trang đích

– Cuối cùng, dùng mã QR các nhà tiếp thị còn đo đếm được hiệu quả của chiến dịch dựa vào công cụ thống kê số lượt khách hàng truy cập website, số điện thoại, hình ảnh,… thông qua mã. Nhờ vậy mà bạn có thể phân tích, tìm nguyên nhân và đưa ra các biện pháp khắc phục, cải thiện cho chiến dịch sau.

4.Cách tạo mã QR code

Hiện nay có hai cách phổ biến nhất mà người dùng có thể tự tạo mã QR code:

a. Tạo trực tuyến

Rất nhiều phần mềm đã xuất hiện giúp bạn tạo các mã QR code trực tuyến ngay trên trang web của họ, các thao tác để tạo được một mã QR code không hề khó khăn và gian nan như nhiều người vẫn nghĩ bởi bạn chỉ cần nhập thông tin bạn cần vào các mục có sẵn, ngay sau đó trang web sẽ đưa ra kết quả cho bạn là QR code tĩnh đã được mã hóa. Bạn có thể tham khảo một số website dưới đây để tự tạo mã QR code cho mình:

QR code Kaywa

Delivr QR code

Mobile – Barcodes

Hoặc bạn có thể gõ từ khóa tìm kiếm QR code creator hay Qr code Generator để tìm ra trang web thích hợp trên trang tìm kiếm của google nhé!

b. Tạo bằng phần mềm điện thoại

Đơn giản và nhanh chóng hơn, không mất quá nhiều thời gian bạn cũng có thể sử dụng phần mềm ngay trên smartphone của mình để tạo ra mã QR code. Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Android hoặc IOS bạn có thể tham khảo phần mềm QR Droid Code Scanner.

Xem thêm: Chia Tay Là Gì – Trạng Thái Của Bạn Sau Khi

Rất nhiều doanh nghiệp đang có hành động thiếu thực tế là muốn tự tạo mã QR code cho hàng trăm thậm chí hàng ngàn sản phẩm hàng hóa của mình trên thị trường, điều này không hề giúp doanh nghiệp tiết kiệm hay rút ngắn bất cứ thao tác nào thậm chí còn đưa doanh nghiệp vào thế bí hơn khi phải chi trả một khoản chi phí khá lớn cho nhân lực làm việc, chi trả cho thời gian bị “đánh cắp” để tạo ra một lượng lớn mã QR code như vậy.

Chuyên mục: Hỏi Đáp