Nếu muốn phát triển nghề PT, bạn cần phải hiểu rõ PT là gì. Cùng thienmaonline.vn tìm hiểu những điều bạn cần biết để trở thành PT.

Bạn đang xem: Pt là gì

PT là gì? Personal trainer là gì? Làm sao để biến mình thành một huấn luyện viên giỏi và thành công? Nếu bạn quan tâm đến nghề PT và đang thắc mắc những vấn đề này, bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

PT là gì?

PT là từ viết tắt của Personal Trainer. Vậy Personal Trainer là gì?

Hiểu đơn giản, “personal trainer” là một huấn luyện viên cá nhân, hướng dẫn bạn tập luyện. Hiểu rộng hơn, PT có thể là huấn luyện viên kiêm người đồng hành, người tư vấn, bạn bè,… tùy theo cách tiếp cận và phong thái làm việc của họ.

Điểm chung nhất giữa tất cả các huấn luyện viên cá nhân là mục tiêu. Một PT luôn phải có mục tiêu giúp khách hàng đạt được mục tiêu tập luyện như mong ước. Vì đó mới là lúc họ trở thành một PT thành công.

Mặc dù tất cả huấn luyện viên cá nhân đều có niềm đam mê với thể dục thể hình, nhưng không chỉ có vậy. PT sẽ còn phải nắm rõ về chế độ dinh dưỡng, cấu tạo cơ thể cũng như một lối sống lành mạnh để luôn duy trì vóc dáng săn chắc và cân đối, trở thành hình mẫu tích cực cho mọi người.

*

Bản thân personal trainer phải là người đam mê thể hình và có lối sống lành mạnh

Vai trò của PT là gì?

Các huấn luyện viên cá nhân thường khỏe mạnh, năng động và tích cực. Dù phong cách huấn luyện có thể khác nhau, mọi PT đều có những vai trò chung:

PT giúp mọi người theo đuổi hoặc duy trì một lối sống lành mạnhPT áp dụng nhiều phương áp để thúc đẩy mọi người tham gia tập luyện và sống lành mạnh hơnPT hỗ trợ mọi người đạt được mục tiêu sức khỏe và thể chất như họ mong muốn

Những phẩm chất và yêu cầu cần có ở một PT

Một số yếu tố mà huấn luyện viên cá nhân cần phải có:

Kiến thức về cơ thể học, khái niệm huấn luyện chức năng, khoa học thể thao và dinh dưỡng cơ bảnKhả năng đánh giá và sàng lọc khách hàng của họ, ngay từ ban đầu và trong suốt quá trình tập luyệnKhả năng thiết kế chương trình tập luyện – dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu, mong muốn và mục tiêu cụ thể của từng khách hàngKhả năng thực hiện chương trình tập luyện an toàn và hiệu quảHiểu biết cặn kẽ về các bài tập tim mạch, độ dẻo dai và sức bềnTận tâm với nghề PT, làm việc chính trực và chuyên nghiệp

Nghề PT không đơn giản chỉ dành cho những người biết tập luyện, mà mỗi personal trainer đều cần có đủ kiến thức chuyên môn để áp dụng cho nhiều khách hàng khác nhau mà họ phục vụ.

Hơn nữa, nếu muốn là một PT thành công, bạn đừng nghĩ personal trainer chỉ là huấn luyện viên đơn thuần nếu bạn được hỏi “PT là gì?”. Mỗi PT cần trở thành một người thầy, người bạn, người đồng hành, người truyền cảm hứng để khách hàng của họ có đủ động lực tập luyện và đạt mục tiêu mong muốn.

*

HLV cá nhân là người đồng hành và truyền lửa cho khách hàng

Lợi ích khi tập luyện cùng PT là gì? Tại sao khách hàng cần có PT?

Hiểu được những giá trị mà PT đem lại cho khách hàng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về nghề PT là gì, công việc cần làm và tinh thần làm việc tốt nhất để phát triển sự nghiệp trong ngành thể hình. Cùng thienmaonline.vn tìm hiểu 15 lợi ích mà khách hàng nhận được khi tập cùng HLV cá nhân.

1. Nhận huấn luyện từ người có chuyên môn

Một trong những lý do chính mà mọi khách hàng cần có huấn luyện viên cá nhân chính là trình độ chuyên môn của PT. Các HLV cá nhân đều đã được đào tạo để huấn luyện người khác cải thiện sức khỏe và hình thể.

Không chỉ tập luyện, dinh dưỡng và lối sống lành mạnh cũng là những yếu tố quan trọng giúp khách hàng đạt được mục tiêu, mà các PT đủ chuyên môn sẽ kiểm soát cả những yếu tố này.

2. Đáp ứng yêu cầu của mỗi khách hàng

Mỗi người đều có tình trạng thể chất và mục tiêu tập luyện khác nhau. Khách hàng có thể muốn giảm cân, tăng cơ giảm mỡ, cải thiện sức bền, độ dẻo, phục hồi chấn thương,…

PT sẽ là người tiếp nhận yêu cầu, đánh giá tình trạng của từng khách hàng và hướng dẫn các bài tập phù hợp để đạt được mục tiêu đó.

3. Thực hiện động tác chuẩn xác

Huấn luyện viên cá nhân là người theo dõi và hướng dẫn khách hàng thực hiện mọi bài tập một cách chính xác, đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn, hạn chế chấn thương và đạt hiệu quả tập luyện cao.

*

PT sẽ giúp khách hàng thực hiện động tác đúng kỹ thuật

4. Đặt ra các mục tiêu tập luyện thực tế

Đặt mục tiêu bao gồm kết quả khách hàng mong muốn và thời hạn đạt được kết quả đó. Phần lớn khách hàng đều muốn đạt được ngay lập tức hoặc bằng cách nào đó càng nhanh, càng đơn giản thì càng tốt.

Tất nhiên, tạo ra sự thay đổi lớn về sức khỏe và cơ thể cần phải có thời gian nhưng khách hàng thường cảm thấy nản chí nếu không nhìn thấy kết quả sau vài lần tập luyện. Lúc này, PT là người đóng vai trò tư vấn, giúp xác định những mục tiêu thực tế mà khách hàng có thể đạt được nếu nỗ lực tập luyện.

5. Huấn luyện cho các mục tiêu đặc biệt

Ví dụ, khách hàng cần tăng cường thể lực, giảm cân,… cho một sự kiện thể thao hoặc một điều gì đó họ thật sự muốn làm đều là những mục tiêu đặc biệt. Và huấn luyện viên cá nhân sẽ là người hỗ trợ đắc lực nhất giúp khách hàng đạt những mục tiêu này.

6. Để khách hàng có trách nhiệm với việc tập luyện

Chắc hẳn đã nhiều lần chúng ta tự nhủ “Ngày mai mình sẽ bắt đầu tập luyện” và bao nhiêu “ngày mai” trôi qua thì mọi sự vẫn không thay đổi.

Nếu tập luyện cùng PT, tính trách nhiệm của khách hàng sẽ được nâng cao hơn vì huấn luyện viên luôn nhắc nhở, đốc thúc và khuyến khích khách hàng của mình tập luyện đúng như lịch trình mong muốn.

7. Tiết kiệm thời gian với kết quả tối đa

Hãy thử nghĩ, giữa người không biết nên tập thế nào, tập cái gì với người biết rõ cách tập phù hợp với mục tiêu của mình, ai sẽ là người đạt kết quả nhanh hơn?

Chắc chắn là khi tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân, khách hàng sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn tập luyện, tiết kiệm nhiều thời gian và đem lại hiệu quả tốt nhất.

8. Tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp

PT không chỉ giúp bạn tập luyện, mà còn có thể tư vấn thực đơn, chế độ dinh dưỡng phù hợp để bạn nhanh chóng đạt kết quả tập luyện, duy trì sức khỏe và ăn uống lành mạnh hơn.

9. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh thần

*

Huấn luyện viên cá nhân cần cải thiện cả thể chất và tinh thần cho khách hàng

Tập thể dục có thể cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm. Nếu khách hàng muốn bắt đầu tập luyện để điều trị, huấn luyện viên cá nhân sẽ đưa ra chương trình tập giải phóng nhiều endorphin, thư giãn và tốt cho tinh thần.

Xem thêm: Tải Game ăn Vàng – Tải Game Chạy ăn Vàng Miễn Phí

10. Sở hữu “bạn đồng hành” đa năng

Nằm trong danh sách những kỹ năng cần có, PT cần đóng nhiều vai trò khác nhau, đôi khi bao gồm cả nhà trị liệu không chính thức để cùng chia sẻ với khách hàng.

Ngoài mục tiêu thể chất, huấn luyện viên cá nhân sẽ quan tâm đến mức độ căng thẳng và dinh dưỡng, vì chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả buổi tập. Do đó, khách hàng sẽ có một người đồng hành đa năng để tối ưu kết quả tập luyện.

11. Giúp khách hàng hình thành thói quen tốt

Mỗi người có thể cần vài tuần để hình thành một thói quen tốt và thậm chí mất nhiều thời gian hơn để phá bỏ các thói quen xấu. Với khách hàng, tập luyện cùng PT giống như có người dẫn lối và khuyến khích họ đi đúng hướng, từ đó dễ tạo thói quen tốt hơn.

12. Chế độ tập thiết kế riêng cho từng cá nhân

Bất kể là động tác mà khách hàng thích, muốn thực hiện hay phù hợp với thể chất, PT sẽ là người cân nhắc và thiết kế từng chương trình tập luyện riêng biệt và phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

Thậm chí, huấn luyện viên cá nhân sẽ điều chỉnh bài tập liên tục để đảm bảo khách hàng tập luyện trong trạng thái tốt nhất.

13. Phù hợp với lịch trình của khách hàng

PT cần là người linh hoạt về thời gian để có thể làm việc vào bất cứ thời điểm nào khách hàng muốn tập luyện, ví dụ như sáng sớm, giờ nghỉ trưa, sau khi tan ca,…

Với ứng dụng thể hình như thienmaonline.vn, khách hàng có thể dễ dàng đặt lịch trước và điều chỉnh thời gian theo lịch trình mong muốn với PT để đảm bảo thời lượng tập luyện cần thiết.

14. Dễ dàng tập luyện ở bất cứ đâu

*

PT có thể cùng khách hàng tập luyện ở bất kỳ đâu

Thay vì phải ở trong phòng tập đông đúc, chờ lượt sử dụng thiết bị, khách hàng có thể cùng PT tập luyện ở bất cứ đâu, bất kể là tại nhà, công viên, văn phòng,…

15. Tạo ra thử thách phá vỡ giới hạn

Huấn luyện viên cá nhân sẽ liên tục thử thách khả năng và giúp khách hàng chạm được những cột mốc mới. Dù khách hàng cảm thấy “không thể”, PT sẽ là người khẳng định “có thể” và khuyến khích khách hàng đột phá giới hạn của bản thân.

Làm sao để trở thành PT?

Do chưa có nhiều quy định và chứng nhận do Nhà nước cấp phép các huấn luyện viên cá nhân thường phải tham gia nhiều khóa đào tạo và nhận chứng chỉ để theo nghề PT từ bên thứ ba – các tổ chức chuyên môn về thể dục thể hình.

Để trở thành PT, bạn hãy chú ý 4 yếu tố sau đây.

1. Yêu cầu bảo hiểm cho HLV Cá nhân

Bảo hiểm tài sản và trách nhiệm nghề nghiệp là một trong những yêu cầu thiết yếu đối với PT, dù bạn làm PT gym, huấn luyện cá nhân hay tự do.

Nhiều tổ chức chứng nhận sẽ cung cấp bảo hiểm chi phí thấp khi bạn đạt được chứng chỉ. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký ở các tổ chức bảo hiểm. Việc có bảo hiểm sẽ giúp bạn quản lý rủi ro trong trường hợp có yêu cầu bồi thường thương tật từ khách hàng.

2. Tùy chọn chương trình đào tạo cho HLV cá nhân

*

PT cần có kiến thức về cơ thể học, giải phẫu học và nhiều bộ môn khác

Hiện nay có rất nhiều chương trình đào tạo cho huấn luyện viên cá nhân và bạn có thể tùy chọn mức độ để bắt đầu hay thăng tiến cao hơn trong nghề PT.

Một số bằng cao đẳng và cử nhân có liên quan đến PT như Khoa học thể thao, Quản lý thể thao và sức khỏe, Thể dục sinh lý học, Giáo dục thể chất,… mà bạn có thể đăng ký học tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Những chương trình cấp chứng chỉ PT sẽ khái quát các kiến thức và kỹ năng huấn luyện cần thiết, bao gồm những bộ môn như:

Tăng cường thể chấtVận động họcPhát triển vận độngGiải phẫu học và sinh lý học

Ngoài ra, một số chương trình đào tạo còn bao gồm các môn học về quản lý và kinh doanh, giúp bạn phát triển PT gym, quản lý những trung tâm thể thao, phòng tập,…

3. Yêu cầu kinh nghiệm đối với HLV cá nhân

Như bao công việc khác, nghề PT cũng đòi hỏi kinh nghiệm bên cạnh thành tích học tập và chứng nhận. Bao gồm cả kinh nghiệm làm PT gym, huấn luyện 1 kèm 1 với khách hàng hay quá trình tự rèn luyện tại các phòng tập và trung tâm thể dục thể hình.

4. Tùy chọn chứng nhận cho HLV cá nhân

Có rất nhiều tổ chức chứng nhận PT, vì vậy bạn nên xác định trước mục tiêu trong nghề PT của mình để có thể chọn những chứng chỉ phù hợp nhất.

Chứng chỉ chuyên nghiệp không những xác nhận chuyên môn của một PT, mà còn giúp bạn tuần thủ những quy tắc ứng xử nghiêm ngặt, tiêu chuẩn an toàn và liêm chính – những tính chất quan trọng trong nghề PT.

Các chứng chỉ PT phổ biến trên thế giới

Một số tổ chức cung cấp chứng chỉ PT nổi tiếng trên thế giới:

American Fitness Professional and Associates (AFPA): Cung cấp CPT về HLV cá nhân nâng cao, Chuyên gia phục hồi chức năng, Master trainer…American Council on Exercise (ACE)National Strength and Conditioning Association (NSCA)American College of Sports Medicine (ACSM)National Academy of Sports Medicine (NASM)National Council on Strength and Fitness (NCSF)

Tuy vậy, mỗi chương trình đào tạo đều có mức độ chuyên sâu và thực hành khác nhau, mức phí cũng sẽ khác nhau. Đối với các huấn luyện viên tại Việt Nam, bạn không nhất thiết phải chọn những chứng chỉ có tiếng trên thế giới.

thienmaonline.vn Academy

thienmaonline.vn Academy là một chương trình đào tạo tổng hợp kết hợp thực hành cao của Việt Nam, được hướng dẫn bởi những chuyên gia hàng đầu đẳng cấp thế giới.

Nếu bạn đang muốn tìm một chương trình chất lượng và uy tín, thienmaonline.vn Academy sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để phát triển nghề PT. Không chỉ cung cấp kiến thức cần thiết, ví dụ thực tiễn mà bạn còn có thể học các kỹ năng mềm và cách tạo động lực cho khách hàng, giúp bạn trở thành PT giỏi và chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: Tải Game Booster – Download Game Booster

Sau khi tốt nghiệp thienmaonline.vn Academy, bạn còn nhận được cơ hội làm việc tại thienmaonline.vn với chính sách thu nhập tối ưu, tiếp cận hàng ngàn khách hàng có nhu cầu tập luyện trên ứng dụng thông minh duy nhất tại Việt Nam.

Thời gian khóa học:

Học phí 10.000.000 đồng. Bao gồm:

Chi phí đào tạoTài liệuNước uống, tea break ở giữa các buổi họcBộ kit gồm áo, nón, túi vải, khẩu trang

Để tham gia khóa học thienmaonline.vn Academy Gold Level và NHẬN ƯU ĐÃI 50% HỌC PHÍ (chỉ còn 5.000.000 đồng), bạn hãy đăng ký tại đây:

Nguồn tham khảo

Chuyên mục: Hỏi Đáp