PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt hay là một loại enzyme được tiết ra bởi tuyến tiền liệt. Cùng tìm hiểu chỉ số PSA bình thường là bao nhiêu và PSA cảnh báo bệnh lý gì qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Psa là gì

1. Chỉ số PSA bình thường là bao nhiêu?

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA (Prostate Specific Antigen) là một glycoprotein được mã hóa bởi gen KLK3, được tiết ra bởi các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. Phần lớn PSA trong máu được gắn với các protein huyết tương, một lượng nhỏ (khoảng 30%) của PSA không gắn với protein được gọi là PSA tự do dạng này không có hoạt tính phân hủy protein.

Ở điều kiện bình thường, chỉ số PSA tồn tại trong máu với nồng độ rất thấp (0-4 ng/mL). Nồng độ PSA sẽ tăng nhẹ theo độ tuổi.

*

Ở điều kiện bình thường, chỉ số PSA tồn tại trong máu với nồng độ rất thấp (0-4 ng/mL).

2. PSA cao cảnh báo bệnh lý gì?

Nồng độ PSA trong máu cao hơn bình thường có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, phì đại, viêm, ung thư tuyến tiền liệt…. Trong những người có nồng độ PSA tăng thì chỉ có khoảng 1/3 trường hợp là bị ung thư.

Xem thêm: Sửa Lỗi Double Click Của Chuột, Sửa Lỗi Double Click Chuột Logitech G102

Tuy nhiên, không phải PSA tăng có thể kết luận ung thư tuyến tiền liệt và ngược lại, ung thư tuyến tiền liệt nhưng PSA có thể không tăng. Trên thực tế khoảng 20% số trường hợp người bị ung thư tuyến tiền liệt gặp ở người có nồng độ PSA trong phạm vi bình thường.

*

PSA có thể tăng trong các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt

3. Ai nên thực hiện xét nghiệm PSA?

Những nhóm đối tượng dưới đây thường được xét nghiệm PSA:

– Nam giới từ 40 tuổi trở lên

– Gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến tiền liệt: nếu trong gia đình có bố hay anh chị em thì nên sớm thực hiện xét nghiệm PSA từ độ tuổi 40 để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.

– Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thể khu trú: xét nghiệm PSA giúp đánh giá được nguy cơ tử vong.

Xem thêm: Hô Hấp Là Gì – Hô Hấp Sinh Lý Học

– Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cần theo dõi hiệu quả điều trị bệnh cũng như sớm phát hiện việc tái phát ung thư tuyến tiền liệt. Từ 6 tháng tới 36 tháng người điều trị ung thư tuyến tiền liệt cần xét nghiệm để biết các mức độ PSA tùy theo mức độ nguy cơ của bệnh.

*

Xét nghiệm PSA có thể được chỉ định thực hiện cho nhiều đối tượng

Cần lưu ý rằng PSA cao chưa thể kết luận ung thư tuyến tiền liệt. Để chẩn đoán chính xác bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác như:

– Thăm khám trực tràng bằng ngón tay

– Siêu âm tuyến tiền liệt

– Sinh thiết

– Chụp CT

– Xạ hình xương, PET…

Từ khóa: chỉ số PSAchỉ số PSA bình thường
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Câu hỏi mới nhất
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Đặt lịch khám
Tiếng Việt English

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp