Propylene Glycol là gì? Propylene glycol chính là một chất hóa học tổng hợp, thành thành phần chính trong chất chống đông, được dùng như một phụ gia trong thực phẩm. Mặc dù sự an toàn của nó có thể còn một số vấn đề, nhưng đó là một phụ gia thực phẩm phổ biến rất phổ biến mà FDA cho rằng “Được thừa nhận là an toàn” (cùng với thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo).

Bạn đang xem: Propylene glycol là gì

*

Bạn đã bao giờ nhìn thấy propylene glycol trên nhãn dinh dưỡng và tự hỏi, liệu nó có an toàn không? Tôi cũng vậy, và đây là những gì tôi phát hiện ra!

Propylene Glycol là gì?

Propylene glycol có nguồn gốc từ dầu mỏ và là một chất lỏng không màu, không mùi với vị ngọt. Các nhà sản xuất thực phẩm đánh giá nó cao vì khả năng giữ ẩm, duy trì kết cấu, và có thể trộn với hầu hết mọi thứ (dầu, rượu và nước). Bởi vì những đặc tính này và nó thường được công nhận là an toàn nên nó đã trở thành một phụ gia thực phẩm thông thường trong các mặt hàng thực phẩm chế biến hoặc đã làm sẵn.

Các thực phẩm chế biến có chứa propylen glycol thường là thực phẩm đòi hỏi tính dầy, nhũ tương, hoặc ổn định. Bao gồm các:

Xà lách sạch Hương vị nhân tạo lỏng Kem Chất ngọt nhân tạo Đóng băng Nước ngọt Súp Bánh pudding và món tráng miệng Nước sốt và nước chấm

Ngoài ra, Propylene glycol cũng thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc cơ thể, mỹ phẩm và thuốc men.

Propylene Glycol có an toàn không?

Sự an toàn của propylen glycol phụ thuộc vào liều lượng và mức nhạy cảm của từng cá nhân. Vì vậy, có thể nếu bạn khỏe mạnh 100%, việc tiếp xúc với lượng nhỏ một lần trong một mặt trăng màu xanh sẽ không sao.

Thật không may, khi mọi người tiêu thụ thực phẩm chế biến được liệt kê ở trên, chúng thường tiêu thụ một lượng lớn trên cơ sở thường xuyên, điều này chắc chắn không lành mạnh.

Tác dụng phụ về sinh lý của Propylene Glycol

Tiêu thụ propylen glycol có nhiều hiệu ứng được biết, sau đây là những tác dụng phụ của nó cần lưu ý.

Axit hóa máu

Propylene glycol hấp thụ rất nhanh trong ruột non với nồng độ cao được phát hiện trong máu khoảng một giờ sau khi ăn. Nó cũng được loại bỏ nhanh chóng (gần 50% lượng tiêu thụ được để lại sau 4 giờ).

Khoảng 55% chất này được chuyển hóa thành axit lactic và pyruvic, trong khi phần còn lại được thận thải ra).

Những axit lactic và pyruvic làm cho máu có tính axit hơn. Ở liều lượng thấp, thận có thể cân bằng lại độ kiềm trong máu ngay lập tức. Nhưng liều cao hơn của propylen glycol có thể làm axit hóa máu, làm tổn thương thận và gây độc. Đó là lý do tại sao việc tiêu dùng nhất quán với số lượng lớn là một ý kiến ​​tồi.

Trong một lượng đủ lớn nó có thể axit hóa máu đến mức nó đòi hỏi có sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Có một vài báo cáo về trường hợp này, bao gồm trong Tạp chí Y khoa New England, khi bệnh nhân tiêm thuốc thần kinh có chứa propylen glycol đã chứng tỏ nhanh chóng phát triển chứng acidosis có thể gây ra chứng hôn mê và suy thận. Chất độc propylen glycol cũng có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng hoặc hội chứng phản ứng viêm nặng.

Mặc dù có thể đạt được mức liều này bằng cách ăn vào nó, phản ứng này thường chỉ được báo cáo khi nó được dùng với liều rất cao trên ~ 2 gram).

Xem thêm: Trojan Là Gì – Làm Sao để Tránh Trojan Tấn Công

Đóng góp tạo ra nguyên nhân rò rỉ tế bào và ruột

Giống như xà bông, propylen glycol là một chất hoạt động bề mặt, có nghĩa là nó có thể phá vỡ rào cản giữa mỡ và nước. Màng tế bào của chúng ta được tạo ra với các lớp mỏng của các phân tử chất béo, có thể dễ dàng bị gián đoạn bởi chất hoạt động bề mặt như propylen glycol.

Các công ty dược phẩm tận dụng tài sản này bằng cách pha trộn hoặc kết hợp các phân tử thuốc với propylen glycol để tăng tỷ lệ hấp thu thuốc. Đây là trường hợp của cả hai loại thuốc uống và uống.

Các tế bào tiếp xúc với propylen glycol trở nên dễ thẩm thấu hơn với các phân tử khác. (Đó là lý do vì sao sự an toàn của thuốc lá điện tử có chứa propylen glycol cùng với nicotin và các chất gây ung thư là rất đáng ngờ).

Hiện nay, không có nghiên cứu nào kiểm tra trực tiếp liệu propylen glycol gây ra ruột thừa và các vấn đề sức khỏe về viêm do đường ruột bị rò rỉ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, propylen glycol ngay cả ở nồng độ thấp đã phá hủy một số tế bào ruột.

Những người đấu tranh với ruột bị rò rỉ, bệnh tự miễn dịch hoặc các vấn đề về tiêu hoá, có thể muốn tránh dùng propylen glycol vì những lý do này.

Tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng trẻ và hen suyễn

Là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) phát ra từ vật liệu xây dựng, đồ gỗ, sơn, thảm và các loại tương tự, propylene glycol có thể làm trầm trọng thêm hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của hơi propylen glycol và glycol trong không khí về sức khỏe của trẻ trước tuổi đi học, các tác giả nhận thấy rằng sự có mặt của các hóa chất này trong không khí phòng ngủ của trẻ em có liên quan đến:

1,5 lần tăng nguy cơ hen suyễn Tăng gấp 2,8 lần nguy cơ viêm mũi dị ứng (sốt cao) Tăng gấp 1,6 lần nguy cơ mắc bệnh eczema Một máy lọc không khí tốt có thể giúp loại bỏ các hóa chất không khí và là một ý tưởng tuyệt vời trong bất kỳ không gian ngủ.

Kích ứng da

Propylene glycol đã được báo cáo là một chất kích ứng da có thể gây ra viêm da, như phát ban eczema. Khi được thêm vào da, chăm sóc cơ thể, và các sản phẩm mỹ phẩm, nó thực sự có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về da.

Khi nào nên tránh Propylene Glycol

Một số người nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của propylen glycol so với những người khác. Những người thường cảnh báo để tránh nó là:

Những người có vấn đề về thận hoặc gan, bởi vì gan và thận có trách nhiệm loại bỏ propylen glycol và các sản phẩm phụ của nó. Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh vì họ đã giảm khả năng để xử lý các loại thành phần. Người có vấn đề về sức khỏe vì nó có thể gây kích ứng tế bào và gây ruột thừa Những người có vấn đề về tiêu hóa vì nó sẽ làm kích thích các tế bào ruột.

Làm thế nào để Tránh Propylene Glycol

Thật không may, phụ gia thực phẩm này có trong rất nhiều sản phẩm phổ biến, do đó, nó cần một quan tâm đặc biệt để tránh được nó.

Tránh Thực phẩm Chế biến

Cách tốt nhất để tránh thức ăn các thành phần nguy hiểm như propylen glycol là ăn các bữa ăn gia đình phần lớn thời gian. Thành phần không cần thiết để làm thức ăn ngon. Có thể thay thế các hiệu ứng của các loại phụ gia này với các thành phần tự nhiên khác, chẳng hạn như tinh bột không chứa gluten hoặc gelatin làm chất làm đặc hoặc chất ổn định.

Xem thêm: Nodejs Là Gì – Một Cái Nhìn Tổng Quan Nhất Về Nodejs

Đọc nhãn và Mua hàng từ Thương hiệu đáng tin cậy

Luôn luôn kiểm tra nhãn của các thành phần thực phẩm và các sản phẩm gia dụng khác cho propylene glycol và từ đồng nghĩa của nó, propan-1,2-diol.

Chuyên mục: Hỏi Đáp