bởi Win13 Tháng Mười Hai, 202013 Tháng Mười Hai, 2020Để lại bình luận tại PHÁT BIỂU VẤN ĐỀ (PROBLEM STATEMENT) – MỘT CÔNG CỤ NĂNG SUẤT

*

Mỗi vấn đề trong cuộc sống, từ những chuyện được xem là to lớn như hoàn thành dự án ở công ty, cân đối chi tiêu – ngân sách cho gia đình, đến những phát sinh thường ngày như chọn món ăn, chọn phim để xem hay mua sắm thêm thức ăn dự trữ, đều cần chúng ta phải sử dụng một lượng nguồn lực (resources) nhất định.

Bạn đang xem: Problem statement là gì

Các nguồn lực có thể là thời gian, tiền bạc, năng lực suy luận hoặc mối quan hệ. Dù là nguồn lực nào đi chăng nữa, chúng luôn cần được sử dụng trong một giới hạn cho phép và phải thật sự hiệu quả. Nguồn lực được sử dụng hiệu quả khi sự tiêu hao của chúng mang đến một kết quả như mong muốn. Và để đạt được một kết quả mong muốn, rõ ràng chúng ta cần xác định chính xác vấn đề ngay từ đầu. Phát biểu vấn đề (Problem statement) là một công cụ hữu ích để đạt được điều này.

“Phát biểu vấn đề” (problem statement) là mô tả ngắn gọn của một hiện tượng (issue) được thực hiện cải tiến. Nó xác định khoảng cách giữa trạng thái hiện tại và trạng thái mong muốn của một quá trình hay một sản phẩm.

Xem thêm: Chấp Niệm Là Gì – Khám Phá Nghĩa Của Cụm Từ

– Theo Kush và Max (2015)

Vậy một phát biểu vấn đề đầy đủ nên gồm những thành phần nào? Shaffer và David (2015) đề xuất rằng một phát biểu vấn đề nên gồm các phần sau:

Lý tưởng (ideal): mô tả trạng thái mong muốn của đối tượng, nhìn từ quan điểm của các bên liên quan (VÍ DỤ: Trường tôi đặt chứng chỉ như một điều kiện ra trường, và tôi cũng muốn mình sở hữu một chứng chỉ để xin việc…)Hiện thực (reality): mô tả hiện trạng của đối tượng và điểm hình thành vấn đề, nhìn từ quan điểm của các bên liên quan. (VÍ DỤ: …không may là trình độ tiếng Anh hiện tại của tôi quá kém, tôi không vượt qua được bài kiểm tra đầu vào của trường…)Hậu quả (consequences): mô tả các hậu quả nếu vần đề không được khắc phục hoặc cải tiến (mất tiền, mất việc, mất thời gian, năng suất, lợi thế cạnh tranh, …) (VÍ DỤ: …nếu không đạt được một chứng chỉ như TOEIC, tôi sẽ không thể tốt nghiệp, sẽ không có việc làm phù hợp, và lãng phí tiền bạc của cha mẹ cũng như công sức học tập của mình…)Đề xuất (proposal): mô tả những phương án khả thi, trước khi một giải pháp phù hợp được xác định. (VÍ DỤ: …vậy nên trước mắt tôi sẽ tìm một trung tâm uy tín để luyện thi TOEIC, đồng thời sắp xếp thời gian tự học thêm ở nhà và học nhóm với các bạn trong hội anh em chiến hữu ^^)

Độ dài của một phát biểu vấn đề thay đổi tùy vào mức độ phức tạp của vấn đề, cũng như tùy vào mục đích sử dụng của nó (nghiên cứu khoa học, trao đổi thông tin, lên kế hoạch cá nhân).

Xem thêm: Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên: Nho Phật Lão

Hy vọng bài viết ngắn này sẽ giúp các bạn gỡ bỏ khó khăn trong việc xác định quy mô vấn đề cần giải quyết, từ đó tiết kiệm những nguồn lực để sử dụng cho những nhu cầu quan trọng khác.

Chuyên mục: Hỏi Đáp