PR là gì? PR là từ viết tắt cụm từ gì? những lợi của PR đem lại cho doanh nghiệp, sự khác nhau của PR và quảng cáo… Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Bạn đang xem: Pr có nghĩa là gì

PR là viết tắt của từ Public Relations có nghĩa là Quan hệ công chúng. Lý thuyết học thuật từ PR đa phần du nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên với điều kiện Việt Nam, PR nhiều khi được hiểu sai và họ tưởng lầm sang hình thức quảng cáo hoặc bán hàng trực tiếp. Do đó hiểu PR có nghĩa là quảng cáo thì hoàn toàn toàn sai lầm nhé.

Bản chất của nghề PR là cải thiện cái nhìn về một người, một công ty, phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ.

*

Người làm PR sẽ sử dụng tất cả các hình thức truyền thông và thông tin liên lạc để xây dựng, duy trì và quản lý danh tiếng của công ty. Những phạm vi từ các cơ quan công cộng hoặc dịch vụ, cho các doanh nghiệp và các tổ chức tự nguyện.

Người làm PR sẽ truyền đạt thông điệp chính, thường sử dụng xác nhận của bên thứ ba, để xác định đối tượng mục tiêu để thiết lập và duy trì thiện chí và sự hiểu biết giữa tổ chức và công chúng.

Là một viên chức PR, bạn sẽ theo dõi công khai và tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu mối quan tâm và kỳ vọng của các bên liên quan của tổ chức khách hàng của bạn. Sau đó, bạn sẽ báo cáo và giải thích các phát hiện về quản lý của nó.

Xem thêm: Due To Là Gì – Cách Dùng Due To Trong Tiếng Anh

Một số công việc mà người làm PR thường làm chính là:

Lập kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến lược PR.Giao tiếp với đồng nghiệp và người phát ngôn chính.Liên lạc với và trả lời các câu hỏi từ truyền thông, cá nhân và các tổ chức khác, thường qua điện thoại và email.Nghiên cứu, viết và phân phối thông cáo báo chí cho các phương tiện được nhắm mục tiêuĐối chiếu và phân tích phương tiện truyền thông.Viết và chỉnh sửa tạp chí nội bộ, nghiên cứu điển hình, bài phát biểu, bài viết và báo cáo hàng năm.Chuẩn bị và giám sát việc sản xuất tài liệu quảng cáo công khai, tờ rơi, tờ rơi thư trực tiếp, video quảng cáo, ảnh, phim và chương trình đa phương tiện.Tạo ra và điều phối các cơ quan báo chí, truyền thông.Tổ chức các sự kiện bao gồm họp báo, triển lãm, ngày mở và các tour báo chí.Duy trì và cập nhật thông tin trên trang web của tổ chức.Tìm nguồn cung ứng và quản lý cơ hội nói và tài trợ.Nghiên cứu thị trường.Bồi dưỡng quan hệ cộng đồng thông qua các sự kiện như ngày mở cửa và thông qua sự tham gia trong các sáng kiến ​​cộng đồng.Quản lý khủng hoảng.

Bí quyết để có kế hoạch PR hoàn hảo

*

 PR là gì trên facebook? – PR trong facebook là gì? PR viết tắt trên facebook là gì? – Cách làm PR trên facebook

Đối với trong các mối quan hệ giữa người với người thì PR được mọi người hiểu là đưa hình ảnh của 1 ai đó (cách PR bạn bè, PR hộ là gì) hoặc hoặc của chính mình (PR bản thân) giới thiệu, thể hiện với công chúng để tạo thiện cảm hơn. Bạn nên nhớ một điều không chỉ có các doanh nghiệp mới viết bài PR hay làm PR mà hiện nay các ca sĩ, diễn viên, những người làm nghệ thuật cũng sử dụng PR là công cụ giúp PR bản thân nhằm được nhiều người biết đến với cái nhìn thiện cảm.

PR Manager là gì

PR Manager là từ viết tắt của cụm từ Public Relations Manager, dịch sang tiếng Việt là trưởng phòng hoặc quản lý nhóm chuyên gia quan hệ công chúng. Đây là chức danh được giới trẻ rất thích và được xem là mục tiêu để phát triển trên con đường sự nghiệp của riêng mình. Bộ phận PR được hình thành với mục đích xây dựng và phát triển chính sách cũng như quy trình làm việc của doanh nghiệp.

Thu nhập của PR Manager

Theo thống kê thì những người làm kinh doanh thường có mức lương từ 8 triệu đến vài chục triệu mỗi tháng. Nếu mức lương của người làm PR thông thường là 8-10 triệu đồng thì mức lương của PR manager sẽ lên tới 20-30 triệu một tháng. Tuy nhiên để nhận được thu nhập tốt bạn cần thể hiện rõ năng lực và kinh nghiệm làm việc của mình.

Xem thêm: Bàn Tay Ma Thuật – Tải Game Cho Android Và Ios

Nhiệm vụ của người làm PR Manager

Nhiệm vụ mà Pr Manager cần làm đầu tiên chính là đánh giá và phát triển các hoạt động truyền thông qua các chương trình PR. Cụ thể là sáng tạo, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến rộng rãi nhất. Ngoài ra bạn cần phải theo dõi xu hướng và yếu tố có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của mình để từ đó đưa ra giải pháp điều chỉnh phú hợp. Bạn cũng cần kết nối với những đơn vị trong việc tiếp thị quảng cáo để đảm bảo hình ảnh của doanh nghiệp được phát triển theo định hướng đã đặt ra.Tiếp đến thì PR Manager cần phải xử lý các hoạt động PR khi xảy ra khủng hoảng xảy ra: Là một người phụ trách chính về mảng PR nên nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan tới nghiệp vụ thì bạn phải là người tìm ra cách xử lý ổn thỏa nhất để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra làm xấu đi hình ảnh, tài sản của doanh nghiệp.Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp bằng các hình thức khác nhau là việc PR Manager cần làm, bạn có thể dùng thông cáo báo chí, tổ chức họp báo,.. để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. Ngoài ra nó còn giúp xử lý triệt để tất cả các vấn đề tiêu cực làm hoang mang tới dư luận.Làm việc trực tiếp với báo chí truyền thông để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàngXây dựng ngân sách cho các chiến dịch PR của doanh nghiệp,….

Kết

Như vậy trên đây là những chia sẻ về khái niệm PR là gì? hay quan hệ công chúng là gì? cũng như 1 số vấn đề xoay quanh PR. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về PR là gì? PR là nghề gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp