Để tiện lợi hơn cho mọi người dùng mạng trên toàn cầu, những nhà cung cấp mạng đều đăng ký sử dụng intebằng thông rộng. Một trong số công nghệ viễn thông phải kể đến đó là PPPoE. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu PPPoE là gì và các thức hoạt động của nó.

Bạn đang xem: Pppoe là gì

PPPoE là gì?

*

PPPoE là một thuật ngữ viết tắt của cụm tiếng Anh “Point-to-Point Protocol over Ethernet”, nó có nghĩa là “Giao thức điểm-điểm qua Ethernet” trong mạng viễn thông, nhiều người gọi tắt giao thức này là “giao thức điểm – điểm”.

Lịch sử của PPPoE

Vào cuối năm 1998, mô hình dịch vụ DSL vẫn chưa đạt được quy mô lớn sẽ đưa giá xuống mức phù hợp với từng hộ gia đình. Công nghệ ADSL đã được đề xuất một thập kỷ trước đó. Tiềm năng các nhà cung cấp thiết bị và vận chuyển cũng như nhận ra rằng băng thông rộng như modem cáp hoặc DSL cuối cùng sẽ thay thế dịch vụ dial-up, nhưng phần cứng (cả hai cơ sở khách hàng và LEC ) phải đối mặt với chi phí hàng rào. Các ước tính ban đầu cho việc triển khai DSL với số lượng chi phí trong phạm vi $ 300 USD $ 500 cho modem DSL và phí truy cập $ 300/ tháng từ telco, như vậy là vượt xa những gì một người dùng gia đình sẽ trả. Do đó, trọng tâm ban đầu tập trung vào các khách hàng doanh nghiệp nhỏ và tại nhà mà một dòng T1 (tại thời điểm $ 800, $ 1500 mỗi tháng) không kinh tế. PPPoE được phát triển bởi UUNET, Redback Networks (nay là Ericsson) và RouterWare (nay là Wind River Systems) vào những năm 2000.

PPPoE ban đầu được thiết kế để cung cấp một mạng LAN nhỏ với các kết nối độc lập riêng lẻ với Internet, nhưng cũng chính vì vậy, giao thức sẽ đủ nhẹ để nó không bị ảnh hưởng trên thị trường sử dụng gia đình hy vọng khi cuối cùng nó đến. Mặc dù thành công, về vấn đề thứ hai có thể được tranh luận (một số người phàn nàn rằng 8 byte cho mỗi gói là quá nhiều), PPPoE rõ ràng đã thành công trong việc mang đủ khối lượng để giảm giá dịch vụ xuống mức mà người dùng gia đình sẽ trả chi phí.

Sự phát triển của PPPoE

PPPoE là một đặc điểm kỹ thuật để kết nối nhiều người dùng máy tính trên mạng cục bộ Ethevới một trang web từ xa thông qua thiết bị cơ sở khách hàng chung, là thuật ngữ của công ty điện thoại cho modem và các thiết bị tương tự. PPPoE có thể được sử dụng để có một văn phòng hoặc toàn bộ người dùng chia sẻ DSL chung, modem cáp hoặc kết nối không dây với Internet. PPPoE kết hợp Giao thức điểm-điểm (PPP), thường được sử dụng trong các kết nối quay số với giao thức Ethernet, hỗ trợ nhiều người dùng trong mạng cục bộ. Thông tin giao thức PPP được gói gọn trong Ethernet.

PPPoE có lợi thế là cả công ty điện thoại lẫn nhà cung cấp dịch vụ Inte(ISP) cần cung cấp bất kỳ hỗ trợ đặc biệt nào. Không giống như kết nối quay số, kết nối DSL và modem cáp “luôn bật”. Vì một số người dùng khác nhau đang chia sẻ cùng một kết nối vật lý với nhà cung cấp dịch vụ từ xa, nên cần có một cách để theo dõi lưu lượng người dùng nên đi và người dùng nào sẽ được lập hóa đơn. PPPoE cung cấp cho mỗi phiên trang web từ xa của người dùng để tìm hiểu địa chỉ mạng của nhau. Khi một phiên được thiết lập giữa một người dùng cá nhân và trang web từ xa (ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ Internet), phiên có thể được theo dõi cho mục đích thanh toán. Nhiều nhà chung cư, khách sạn và tập đoàn hiện đang cung cấp truy cập Inteđược chia sẻ qua các đường DSL sử dụng Ethevà PPPoE.

Cách thức hoạt động của PPPoE

Các nhà cung cấp intePPPoE chỉ định cho mỗi thuê bao của họ một tên người dùng và mật khẩu PPPoE duy nhất. Các nhà cung cấp sử dụng giao thức mạng này để quản lý phân bổ địa chỉ IP và theo dõi việc sử dụng dữ liệu của mỗi khách hàng.

Xem thêm: Tục Ngữ Là Gì

*

Giao thức hoạt động trên bộ định tuyến băng thông rộng hoặc modem băng thông rộng. Mạng gia đình bắt đầu yêu cầu kết nối internet, gửi tên người dùng và mật khẩu của PPPoE cho nhà cung cấp và nhận lại địa chỉ IP công cộng.

PPPoE sử dụng một kỹ thuật giao thức gọi là đường hầm, về cơ bản là nhúng các thông điệp theo một định dạng trong các gói có định dạng khác. Các chức năng của PPPoE tương tự như các giao thức đường hầm mạng riêng ảo như Giao thức đường hầm điểm – điểm.

Cấu hình Modem và Bộ định tuyến PPPoE

Các bước cần thiết để thiết lập bộ định tuyến cho giao thức này khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy của thiết bị. Trong menu “Cài đặt” hoặc “Internet”, chọn “PPPoE” làm loại kết nối và nhập các tham số bắt buộc vào các trường được cung cấp.

*

Bạn cần biết tên người dùng, mật khẩu của PPPoE và đôi khi cần phải biết Kích thước Đơn vị truyền tối đa.

Do giao thức ban đầu được thiết kế để kết nối không liên tục như với các kết nối mạng quay số, bộ định tuyến băng thông rộng cũng hỗ trợ tính năng điều khiển các kết nối PPPoE để đảm bảo truy cập inte“luôn luôn”. Nếu không các mạng gia đình sẽ tự động mất kết nối internet.

Xem thêm: Logic Là Gì – Nghĩa Của Từ Logic

Lời kết

Tất cả các bộ định tuyến băng thông rộng chính đều hỗ trợ PPPoE như một chế độ kết nối internet. Một số nhà cung cấp intethậm chí có thể cung cấp cho khách hàng của họ một modem băng thông rộng với sự hỗ trợ PPPoE cần thiết đã được định cấu hình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp